Chủ Nhật, 2 tháng 1, 2011

Herb focaccia bread

 
       Tối thứ 7 được tặng 4 lọ lá thơm to đoành . Vui khủng khiếp . Vậy là từ nay không phải mất công kiếm chỗ bán toét cả mắt nữa . Chính thế mà sáng chủ nhật, tranh thủ đi nhào mẻ bột làm bánh mỳ . Gì chứ loại bánh mỳ mà sử dụng lá thơm thì focaccia là thích hợp nhất . Dùng ăn chơi cũng được, ăn sáng cũng OK, ăn chính cũng không vấn đề . Nói chung là ...toàn ưu điểm .


       Mà cũng tại vì phải "tranh thủ" nên làm biếng ủ bột có một lần .Thế mà may, bánh ra lò vẫn thơm ngon . Hú hồn!! Lần sau cứ làm theo kiểu này, vừa nhàn, vừa mau đc "mum"
.



Photobucket



       À nhân tiện mới mua con dao lưỡi răng cưa, mục đích để...cắt bánh . Mọi bận toàn dùng dao thường để cắt , chán không thể tả được . Cắt cốt gato thì lưỡi ngắn quá, toàn bị lệch . Cắt bánh mỳ thì méo mó mẹo mọ, bẹp dúm . Đúng là mất tiền phải khác chứ, cắt nhát nào ra nhát đấy . Sướng cả tay . Ấy thế mà mum cầm con dao, ngắm nghía một hồi rồi " phán" : " thế có cắt sắt được không" ( chả là lưỡi răng cưa mà, giống cái cưa sắt ) .


       Lần này làm vội theo ct bánh mỳ Amish nhưng bớt đường chứ không kịp tra ct gốc . Ôi, đại khái tính mình ẩu, nên làm theo 1 ct cho dễ nhớ . Sau khi nhào bột, để nghỉ 15 phút rồi dàn ra khay, ấn lõm, phủ một lớp dầu lên bề mặt, rắc lá thơm . Ủ khoảng 1h30 cho bột nở ( thực ra là quẳng vào lò nướng( chỉ bật lò 30s, xịt nước rồi tắt ) đi làm việc khác .Làm nóng lò , rắc  muối tinh lên mặt . Nướng 180 C/30phút.


       Bột sau khi ủ xong...

      
Photobucket




          Cái này gọi là " ổ trâu ổ gà" 
  


 
Photobucket




            Bánh chín rùi.....


Photobucket



 
Photobucket



          Bánh nở tốt, ruột trắng mềm, không còn mùi men . Vỏ bánh giòn , có vị mằn mặn của muối và thơm mùi là thơm .

 
Photobucket



 
Photobucket




          Cái lọ lá thơm dùng để làm đây... 

       
Photobucket
   


               Đây là  4 lọ được tặng. Thích nhất là lọ trên .



Photobucket