Thứ Tư, 23 tháng 5, 2012

Milk buns ngày mưa

Untitled






Hà Nội mấy ngày nay mưa liên miên . Mà đúng kiểu mưa rào mùa hè . Vừa hôm trước trời còn nắng tưng bừng , oi ả , cứ ra ngoài đường là nào áo chống nắng, nào kính râm , khẩu trang , cứ như ninja bịt mặt . Thế mà đến tối , trời mưa rào rào . Tưởng hôm sau là hết , ai dè sáng trời vẫn đầy mây , sau đó mưa ào ào , theo như các cụ nói là " mưa nổi bong bóng " . Tạnh một chút , rồi lại tiếp tục mưa , kéo dài đã 2 ngày rồi . Nhưng chán nỗi , mưa suốt là vầy , ngập đường ngập xá , bật cả gốc cây cổ thụ nào đó mà trời chả mát mẻ mấy . Vẫn oi bức như thường . Loanh qua loanh quanh trong bếp có một tý mà lưng áo ướt đẫm mồ hôi .

Mà cũng chính vì mưa , trời xầm xì xám xịt , canh mãi để chụp cái ảnh . Tranh thủ trời tạnh mưa , vội vội vàng vàng bê ra sân , lấy chút ánh sáng , thế mà cũng có xong đâu . Vừa " tành tạch" được 2 phát đã lại lất phất có hạt mưa . Chán......

Lâu lâu không nhồi bột bánh mỳ , mỏi tay kinh . Nhưng công nhận " kết" cái công thức milk bun này ( dù có sửa tý teo so với ct gốc ) . Dù làm bằng bột mỳ đa dụng nhưng bánh vẫn có độ dai cần thiết ( tất nhiên không thể địch được với bột mỳ Cái Cân rồi) , mềm , ẩm, nở tốt . Lần trước làm với whipping cream  (thật ra là tận dụng nốt chỗ whipping cream còn thừa và cũng vì lười mua sữa tươi ) , bánh thơm mùi sữa . Lần này làm với sữa chua + sữa tươi , ngửi mùi bột lúc nhào mê ly ( không hiểu sao chứ mùi bột bánh rất là thơm , nhưng khi nướng xong bị " bay" đi mất 3/4 ý ) . Mình không cho trứng như ct gốc , mà thay bằng sữa tươi, vì thích ruột bánh có màu trắng ( cho trứng vào cứ có màu vàng vàng , không khoái ) . Chắc lần sau cứ ct này mà " rập khuôn" thôi, khỏi phải chỉnh sửa gì nhiều . Khác chăng chỉ là nhân bánh . Ờ mà làm nhân cream cheese có vẻ không hợp lắm . Nhân custar vẫn là hợp nhất .


Công thức gốc ở đây :http://khaitam.wordpress.com/2009/05/21/banh-m%E1%BB%B3-ng%E1%BB%8Dt-milk-buns/

** Công thức ( cho 6 bánh cỡ trung )
- 250g bột mỳ
-1 hộp sữa chua vinamilk + sữa tươi = 180ml
- 40g bơ
- 30g đường
- 1 tsp instant yeast
- 1/2 tsp muối
- 1/2 tsp dấm ( optional)
- 1/2 lòng đỏ trứng + 1 tsp nước , đánh đều để quét mặt bánh trước khi đưa vào lò nướng
- 20g bơ chảy quét mặt bánh sau khi bánh chín .


* Filling : có thể " ăn không" hoặc nhân tùy thích : phô mai , curtas , chocolate , bơ, nho...


Nướng 1800 C/ 25-30 phút




Photobucket




Photobucket

Thứ Tư, 16 tháng 5, 2012

Pumpkin cupcake - cupcake bí ngô




Photobucket



             Hà Nội đang vào hè . Trời nóng nực quá thể . Bởi vậy mà bánh trái cũng đàng gác xó đấy thôi . Thứ nhất , trời nóng quá , ngại chả muốn làm . Thứ hai , cũng tại trời nóng , chỉ muốn ăn cái gì đó man mát , chứ bánh trái thì thật sự hơi ... khó nuốt trong cái thời tiết này . Dưng mà còn hơn 250g cream cheese trong tủ lạnh, không xài thì chỉ có nước ... quẳng vô thùng rác . Thôi thì tiếc của , cố vắt óc nghĩ xem làm được món gì . Cuối cùng chọn cupcake bí ngô .

            Những chiếc cupcake xinh xinh , được trang trí bằng cream cheese hơi chua chua chắc sẽ dễ ... nuốt hơn . Tìm tới tìm lui công thức , rốt cuộc tới lúc làm lại... ngẫu hứng."Chấm" được mỗi lớp cream cheese , còn phần cake chả ưng ý tý nào , vì ngọt quá .


\
Photobucket







Photobucket



** Phần cream cheese :
- 50ml whipping cream + 20g đường , đánh bông
 -  100g cream cheese , lấy ra khỏi tủ lạnh , cắt thành khối nhỏ , để nguội hẳn, dùng máy đánh trứng đánh đều, mượt, rồi trộn với whipping cream đã đánh bông. Đổ hỗn hợp vào túi bóp kem , để trong tủ lạnh khoảng 30 ph cho cứng lại rồi lắp đui , trang trí lên phần cake đã nướng ( và để nguội )