Thứ Hai, 22 tháng 10, 2012

Butter biscuits - bánh quy bơ giòn

Untitled



     Uiiii , từ ngày xưa mình đã rất thích hoa tigon nhá . Chả phải vì hoa tượng trưng cho cái này cái kia , hay lá hoa hình trái tim , vân vân và mây mây... mà lý do duy nhất là mình yêu say đắm cái sắc hồng dễ xương của tigon ( ều , chỉ thích tigon hồng thui nhá, hok chơi với tigon trắng đâu ) . Trùi ui , sao cái màu hồng ấy đáng yêu thế không biết .  Thêm nữa , cái dáng leo của hoa nhìn trông cũng rất ... yểu điệu thục nữ , hé hé... Yêu là thế , nhưng theo như mình nhớ , thì chưa bao giờ mình trông hoa tigon , chả biết vì sao nữa ????

     Mấy hôm trước đèo mom đi chợ , tăm tia thấy mấy giàn hoa tigon , dù trông không được hoành tráng lắm , nhưng nhìn cũng vẫn thích . Thế là sau bao nhiêu lần tự vấn lương tâm , nghĩ đầu nghĩ cuối, rốt cuộc quyết định mang tính lịch sử : làm đạo tặc một phen . Huhu , thề với trời với đất , từ xưa tới nay mình không có cái tính " chôm chỉa" như vầy ( cùng lắm thì chỉ có hồi còn để tóc ba chỏm có đôi lần theo mấy đứa em đi đào khoai , bắt cá săn sắt thui ) . Lần đầu " trộm " hoa , dù bịt khẩu trang - đeo kính râm- mặc áo chống nắng kín mít mà vẫn  tim đập chân run , hành động thần tốc , xong phi lên xe luôn . Ngồi lên xe đi rồi mà vẫn còn run . Híc , đúng là không có tướng " đạo chích"
. Chỉ một cành tigon thui mà làm mình tổn thọ quá trời ...

     Xong vụ hoa , nói về loại bánh này , là biscuit chứ không phải cookie . Hây.... , mình cũng đã thử search để tìm hiểu rồi đấy , nhưng đọc tới đọc lui , vẫn thấy 2 loại nó .... giống giống nhau ( ngoại trừ một vài điểm ...có khác , ) . Mà mình vốn là con người hời hợt , không quan tâm lắm tới lịch sử chi họ tổ tông nhà nó , cứ thực tế mà tấn công thôi . Công thức từ bếp Khai Tâm ( quên lưu trang web rồi) . Đây có khi là lần hiếm hoi làm mà để nguyên lượng đường như ct gốc , ăn có hơi ngọt tý xíu ( so với khẩu vị , nhưng vẫn chấp nhận được ) . Bánh  giòn , cấu trúc có lẽ hơi đặc , hơi cứng nếu so với các loại cookie có ct nhiều bơ thông thường . Thích bánh này ở chỗ dùng ít bơ và đường , thỉnh thoảng nhấm nháp lúc buồn mồm , hình dáng tuy đơn giản nhưng cũng đủ bắt mắt .


     ** Nguyên liệu **
- 300g bột mỳ + 50g bột năng
     - 100g bơ nhạt , để nhiệt độ phòng
- 120g đường
-2 lòng đỏ trứng
- 1 g baking soda + 1 g baking powder
- 90ml sữa
- 1 dúm muối


     ## Cách làm ##
- bột mỳ + bột năng + baking soda + baking powder rây mịn
- đánh bơ với đường + muối cho tan đường , cho lòng đỏ trứng vào đánh bông
- cho từ từ 1/3 lượng bột + sữa vào, trộn đều rồi cho tiếp cho tới hết bột + sữa ( trộn làm 3 lần )
- bột sau khi trộn xong , dùng màng bọt thực phẩm bọc lại , để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút cho bột cứng ( rất cần thiết vì bột khá là dính ) . Sử dụng 2 tấm nilong , cán mỏng bột ( khoảng 0,5cm , chắc vậy , mình ngu cái khoản ước lượng kích thước lắm ) , dùng cutter tạo hình , hay đơn giản nhất là lấy con dao gợn sóng tạo hình : Nhanh-gọn-nhẹ, đỡ mất công cán đi cán lại nếu dùng cutter . Cắt xong thì dùng dĩa/ que nhọn xâm đều lên mặt bánh .
        Lưu ý , nếu bột quá dính , cứ để bột trong tủ lạnh  một lúc , cán sẽ dễ hơn  nhiều . Mình cán mỏng xong để tủ lạnh mấy tiếng đồng hồ ( ờ , thực ra là do phải đi làm việc khác )
- lò nướng làm nóng trước 10 phút , nướng ở 155 C/ 15 phút ( hầy , time này là để tham khảo thôi , chứ nướng bánh quy ít khi mình phó mặc cho lò , luôn phải canh chừng , vàng mặt là bỏ ra luôn )




Untitled
 



Texture của bánh đây..


Untitled
 

Raisin cookies - bánh quy nho khô


Untitled
 

     Dạo gần đây mê mẩn cookies , thành ra lọ cookies cứ khoảng 2 ngày là đã thấy đáy . Nhờ đó mà tần số mua bơ cũng tăng ( cứ tự nhủ mua ít thôi , nhưng lúc đã cao hứng lên rồi thì dù trời mưa cũng dắt xe đi mua ) .Ăn cookies nhiều quá ( dù đấy chỉ được gọi là " buồn miệng ăn vặt " thui đấy ) , giờ mình lăn có khi còn nhanh hơn cả đi mất ,   .

     Mẻ cookies nho này hoàn toàn là cao hứng , mà nguyên nhân  từ em Thủy mà ra . Chuyện là , trực cả ngày , mãi hơn 7 rưỡi tối mới vác mặt về nhà . Đặt mông ăn được bát cơm , thì em Thủy lên , kêu hôm nào chị dạy em làm bánh ( em nó vẫn cay cú vụ 20/10 , làm pizza mà nó phải đi học , mất công nó ỳ èo xin mẹ kinh phí ) . Ôi dồi ôi , chị mày còn đang mệt chết đây này . Vừa ăn cơm vừa tám với nó , trong đầu thì nhớ ra nhà hết bột mỳ réo rắt gọi mom mua . Thế quái nào mà cả mom lẫn cô em của tôi đều nghĩ là làm luôn . Ba bác chau kéo nhau đi mua đồ , xong rồi về hớn hở kêu " Làm bánh gì hả chị ?" . Sặc , mình mắt tròn mắt dẹt , nhưng nhìn em nó đang hý hửng thế kia , chậc lưỡi , thôi đành làm luôn vậy... Tắm rửa xong xuôi chắc cũng phải tầm 9h , như vậy có khoảng 2 tiếng để làm. Vừa nhanh vừa dễ , không phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật và thời tiết , lại để được lâu , chắc cookies là lựa chọn hay nhất . May là trong tủ có đủ nguyên liệu làm . Túi nho khô vừa mua được khui ra làm .

       Mất 15 phút tìm công thức , việc còn lại là em Thủy làm hết , từ cân đong nguyên liệu cho tới đánh bơ trộn bột .

       Lò nhỏ , khay nhỏ , ngần ấy bột mà phải chia làm 3 lần nướng mới hết . Bánh ăn khá là ngon , đủ giòn , xốp , nho khô lại dai dai rất hay . Công thức cũng đơn giản . Hiện tại chưa tìm ra điểm trừ . Ngày trước sis Huyền đi Mai Châu mua mận khô mơ khô , cho vào đây thay nho chắc ngon phải biết . Nói chung là có thêm một công thức cookies hay ho!!!


     ## Nguyên liệu##
     - 125g bơ mềm
     - 200g bột mỳ
     - 50g đường ( mình dùng icing sugar , ct gốc là 90g đường)
     - 1 trứng gà
     - 1 tsp baking powder
     - 1/2 tsp vani ( optional )
     - 100g nho khô , thái sơ

      ## Cách làm##
     - bật lò ở 155 C ( hoặc 165 C , lò  hàng Tàu , nên bao giờ cũng phải vặn thấp hơn bt )
     - đánh đều bơ với đường cho tan đường , cho tiếp trứng vào đánh đều
     - bột mỳ , baking powder , vani rây đều rồi cho từ từ vào hỗn hợp bơ , đảo đều
     - cuối cùng cho tiếp nho vào trộn
     - dùng thìa chia bột thành từng phần nhỏ , vun thành hình tròn , rồi dùng thìa ấn dẹt ( dày khoảng 5-8 mm ) . Hoặc có thể nặn thành hình tròn rồ ấn dẹp
     - nướng khoảng 15 phút , bánh vàng mặt là lấy ra , xếp lên rank cho nguội ( đùng để xém mặt là được )



Untitled

Thứ Ba, 16 tháng 10, 2012

Zebra cake - bánh bông lan ngựa vằn :">

Untitled
 

 

Vốn dĩ bánh này thuộc thể loại pound cake ( thành phần nhiều bơ và đường ) , nhưng do độ này hơi bị nhạy cảm với chất béo , nên quyết định làm theo kiểu chiffon , bớt ngọt bớt béo , ăn cũng yên tâm hơn  .

Về căn bản thì mình thấy , dù làm theo công thức nào , kiểu pound cake hay chiffon đi chăng nữa , thì chỉ cần đổ bột đúng cách để tạo vân cho bánh thì đều có thể gọi là zebra cake hết .

Vẫn là công thức chiffon cũ thường dùng làm bánh kem , chỉ thay 20g bột mỳ bằng bột cacao . Bánh đủ ẩm và xốp , đảm bảo để tủ lạnh 2 ngày không bị khô

** Nguyên liệu :
- 100g bột mỳ
- 20g bột cacao ( nếu sợ đắng có thể giảm bớt )
- 60g đường
- 5 quả trứng
- 60ml dầu ăn + 60ml sữa
- 1/4 tsp muối
- 1/3 tsp cream of tarta


Untitled


** Cách làm :
- bật lò ở 150 C
- 40g bột mỳ + 20g bột cacao trộn đều , rây mịn
- trứng tách riêng lòng trắng , đánh bông với muối , cream of tarta , đường
- Chia số lòng đỏ , dầu ăn và sữa thành 2 phần bằng nhau để tạo 2 hỗn hợp bột :
+ hỗn hợp bột không cacao : 2,5 lòng đỏ trứng + 30ml dầu ăn + 30ml sữa , đánh cho tan trứng , cho 60g bột mỳ vào trộn đều , sau đó trộn với 1/2 lượng lòng trắng trứng đã đánh bông
+ hỗn hợp bột cacao : 2,5 lòng đỏ + 30ml dầu ăn + 30 ml sữa , đánh cho tan trứng , rây hỗn hợp bột mỳ + bột cacao , trộn đều , sau đó trộn với số lòng trắng trứng còn lại
- dùng 2 muôi cùng kích cỡ để múc bột đổ vào khuôn , cứ 1 muôi bột màu này 1 muôi bột màu kia , đổ chính giữa khuôn ( hình tham khảo trên internet nhá
 )
 
- nướng bánh khoảng 20 phút , rãnh giữa



Còn đây là hình cái mousse sữa chua không dùng whipping cream , ăn hơi bị chua ( tại cam quá chua luôn ) , làm thử cho biết... he he
Untitled