Thứ Tư, 30 tháng 1, 2013

Nama matcha chocolate- chocolate tươi vị trà xanh


 Đu theo thiên hạ làm nama chocolate . Nguyên liệu cũng không có gì, nói chung là đơn giản dễ kiếm , làm thử 1 lần cho biết . Có điều, làm xong nama chocolate , còn " thừa" 900ml whipping cream, đang đau đầu tính cách xử lý đây, huhuhu...

* Nguyên liệu*
- 250g white chocolate
- 100ml whipping cream
- 30ml mật ong
- 4 tsp bột trà xanh + 1-2 tsp bột trà xanh để áo ngoài
- 20g bơ


** Cách làm**
- chocolate thái vụn
- đun whipping cream với lửa nhỏ, khi sôi lăn tăn thì tắt bếp, cho mật ong + 4 tsp bột trà xanh vào, dùng que đánh trứng trộn đều cho bột trà xanh tan hết
- bật lại bếp, hỗn hợp vừa sôi lại thì tắt bếp, cho chocolate vào, trộn đều để chocolate tan hết
- cuối cùng cho bơ vào trộn đều.
- trải sẵn giấy nến vào khuôn, đổ hỗn hợp vào, đợi nguội cho vào tủ lạnh khoảng 2h
- khi chocolate đã đủ lạnh, dùng dao sắc cắt thành từng miếng vừa ăn, lăn qua bột trà xanh( mình chả thích thế, vì như vậy thì hơi đáng, nên chỉ dùng cây chổi hay dùng để phết trứng phết bơ, phe phẩy vài nhát :"))

Thực ra thì chocolate cực kì khó cắt, vì rất dính. Trong khi mấy cái hộp bánh rao bán trên mạng thì nhìn lát cắt rõ đẹp, mịn . Chắc lại mất vài lần thử nghiệm nữa rồi, híc...

  IMG_0258_zps0b4a92c4 photo IMG_0258_zps0b4a92c4-1_zps56d67396.jpg  
Thấy  thiên hạ khen loại chocolate tươi này thanh mát lắm, rồi tan trong miệng, blah blah... Mình thì thấy nó vẫn siêu ngọt, chắc lần sau bỏ luôn mật ong thôi, chứ ngọt thế ăn không nổi :( Mà có khi cũng phải tính tới việc mua lấy 1 hộp ăn cho nó bít .....

Cập nhật công thức Nama matcha chocolate  này thấy ngon hơn hẳn công thức trên :)

 photo 79e83e10-f4e6-456d-8ef2-82d9997b0924_zps18d87e12.jpg

Thứ Ba, 29 tháng 1, 2013

Nộm/gỏi rong sụn

100_2947_zps385c9adb photo 100_2947_zps385c9adb-1_zps2861f3f1.jpg 

Đứa bạn thân đi honeymoon ở Phú Quốc về đem cho mình 1 túi rong sụn, nói là đặc sản Phú Quốc . Kỳ lạ ở chỗ, rõ ràng rất giống rong sụn, nhưng trên bao bì lại ghi " Rong trắng Phú Quốc" , kèm theo đấy là mấy dòng ghi sơ sài về các món có thể chế biến,địa chỉ liên lạc . Haizzz, mà mình thì đã  bao giờ được nhìn thấy rong sụn đâu, toàn coi trên internet, nên cũng chả hiểu rút cuộc là cái giống gì nữa . Mà bực ở chỗ là trên bao bì không có ghi cách chế biến gì hết , nên lại phải search.

Search tới search lui, có cái thì bảo trụng sơ qua nước nóng, cái thì không, chả biết đằng nào mà lần . Thôi thì làn đầu, làm liều vậy . Vì thấy nếu không trụng thì rong cứng quá :( . À, còn phát hiện ra là rong nầy đun lâu lâu một chút là thành rau câu, mỗi tội chả biết liều lượng thế nào hết . Chán thiệt!!!

     *Nguyên liệu*
- 150g rong sụn khô
- 1 quả dưa chuột + 1 củ cà rốt
+ tôm/thịt gà ( số lượng tùy thích), luộc chín, thái/xé nhỏ
- rau thơm : húng, mùi, kinh giới, nhặt rửa sạch, thái rối
- lạc rang vàng, giã dập ( khoảng 50g hoặc hơn )
- nước trộn : 4 thìa tương ớt + 2 mắm + 2 đường+2 cốt chanh

      **Cách làm **
+ rong sụn xả nhiều lần cho sạch cát,  ngâm nước lạnh/nước vo gạo ( khoảng 2h)
+ dưa chuột , cà rốt nạo vỏ . Dưa chuột thái lát mỏng, cà rốt bào sợi
+ rong sụn trụng qua nước sôi, ngâm ngay vào nước đá khoảng 10-20ph, vớt ra để ráo
+ trộn rong sụn vs cà rốt với nước trộn trước , khi gần ăn trộn thêm tôm/gà+ dưa chuột+rau thơm+lạc vào, bầy ra đĩa và thưởng thức :"))


Thứ Bảy, 19 tháng 1, 2013

Green tea almond tuiles

100_2884_zps1771933c photo 100_2884_zps1771933c-1_zpsababf060.jpg
 

Một tuần với nhiều vấn đề . Nào là lễ ăn hỏi đứa bạn thân , rồi lễ ăn hỏi sis.H , lại mấy chuyện mệt mỏi ở viện, vấn đề tiền nong,.... Ôi,mọi chuyện cứ rối tinh cả lên, vậy mà rồi cũng chả có vấn đề nào giải quyết được .Nản thật!!!
Dạo này cũng ít làm bánh trái gì . Một phần là vì trời lạnh quá , ngại chả buồn làm ( gì chứ, lúc dọn dẹp rửa đồ tay cứ cóng như đá , nên... lười :) ), một phần vì nhà bây giờ la liệt đồ ăn vặt ( bánh kẹo, hướng dương , hoa quả..) , và cái quan trọng nữa là " kinh tế đang khó khăn" , cần phải cắt giảm chi tiêu ở mức tối đa , híc...

Thôi gác lại hết chuyện buồn chán nào . Bánh này làm để mang tới viện , nhân dịp sinh nhật 1 anh trong tua . Cũng chả phải là tặng hay gì cả ( quà thì đã có bánh gato rùi ) , cái này chỉ là mang cho mọi người ăn cho vui. Không rõ mọi người đánh giá thế nào , chứ mình thì mình thích vị trà xanh , nên ăn cũng thấy hay hay . Thôi thì , thay đổi cho đời bớt buồn chán ....

Nguyên liệu :
    - 125g lòng trắng trứng ( khoảng 4 quả)
                 - 1/4 tsp muối
                 - 60-80g đường ( 80g thì hơi ngọt chút xíu )
                 - 90g bột mỳ + 2,5tsp bột trà xanh, rây đều
                 - 40g bơ chảy
                 - 100g hạnh nhân lát( hoặc hơn)

Cách làm :
 +dùng máy đánh trứng, đánh  lòng trắng trứng+ muối + đường  cho tan đường và muối ( khoảng 1 phút , từ số nhỏ nhất tới số to nhất )
  + từ từ rây bột vào , trộn đều , cho tiếp bơ chảy và trộn đều
  + dùng thìa láng mỏng bột trên giấy nến , rắc hạnh nhân lát lên trên , nướng ở 200 C . Khi thấy viền bánh vàng là lấy ra cuộn . Nếu bánh chưa đủ độ vàng , thì sau khi bánh nguội , sấy bánh ở 120-150 C tới khi đạt độ vàng như ý muốn .
  + bảo quản kín gió vì bánh rất dễ bị ỉu :))

  100_2875_zps1a60b748 

 

100_2877_zpsc3e6dd08    


  100_2882_zps0a8dca18 


Làm 2 loại , một loại truyền thống và một loại thêm bột trà xanh . 5 lòng trắng trứng, được cả thảy 4 túi nhỏ xinh . Haizz, lại phải nghĩ cách giải quyết lòng đỏ trứng rùi đây......

100_2889_zps8d33c792

Thứ Bảy, 5 tháng 1, 2013

Cheese stick



     Món này làm là để " trả nợ" ku Việt . Vì cứ nhìn thấy cái mẹt mình là lại nhắc nhở " Chị , phô mai que của e đâu??" . Đến mệt . Hứa lên hứa xuống mãi mới làm được . 

     Thực tình là từ trước tới nay mình vẫn không thấy cái món này nó ngon ở chỗ nào cả . Lúc chưa làm, nhìn thấy cái cảnh rán ngập dầu thui cũng đã thấy ngán lắm rồi . Đến khi làm xong , ăn thấy cứ mặn mặn , chả ra làm sao cả ( hay tại tay nghề minh làm kém quá nhỉ ??? ) . Nói chung là lần sau nếu có hứng thú làm chắc làm xong mang đi cho hết , tốt bụng ra thì để lại vài cái cho sis Huyền ăn thui , he he... Mà chứ kể , hi sinh đúng 200g pho mát Mozzarella , với ngần ấy pho mát đủ làm 2 cái pizza cỡ vừa , ăn lại ngon lành ý chứ .

      Cách làm thì cực kỳ đơn giản :
  - 200g pho mát Mozzarella ( loại dùng làm pizza ), cắt thành từng thỏi nhỏ
  - 3 lòng đỏ trứng
  - 30g bột mỳ + 30g bột ngô , rây mịn
  - 1 túi bột chiên xù + 1-2 tsp oregano khô

  100_2783_zpsa8ea4b79 

   + lòng đỏ trứng đánh đều với chút xíu muối + rượu ( optional)
   + nhúng pho mát qua lần lượt : lòng đỏ trứng ,  bột, lòng đỏ trứng , bột chiên xù . Cố gắng  làm sao cho bột chiên xù bám đều vào pho mat ( không có lúc chiên nó phùi ra thì rắc rối ) 
   + áo bột xong xuôi , cho vào ngăn đá ít nhất 30 phút trước khi chiên .
   + đổ dầu vào 1 nồi nhỏ ( đảm bảo dầu phải ngập phomat ) , đợi dầu già thì cho que phomat vào chiên . Time rất nhanh , chỉ khoảng 30s là xong .  Vớt ra để lên giấy thấm dầu .
  + ăn  nóng kèm với ketchup là best. 


  100_2784_zps37141c69

Thứ Sáu, 4 tháng 1, 2013

Hạt dẻ nóng đê..ê...ê....



Túi hạt dẻ cuối cùng trong số 2,5 kg hạt dẻ sis H " bớt lại cho mình". Hạt dẻ nầy mua ở Lạng Sơn , rẻ hơn mua ở Hà Nội bao nhiêu . Từ khi sis ý " vác" cả thảy 5 cân hạt dẻ về , tính đến nay cũng được gần tháng rồi ý chứ . May là nhờ trời lạnh , với laiij để trong tủ lạnh nữa , nên cũng không có nhiều hạt thối lắm . Vẫn ngon như thường , ha ha ...

Từ ngày dùng lò nướng , cái cảnh đứng mỏi cả chân để rang hạt dẻ vĩnh viễn " say bye bye" lun . Nhưng ngày trước , sau khi luộc xong , cứ thế tống vào lò . Vậy nên mới có việc mỗi làn nướng xong lại tha hồ đi lau lò . Mà nó nổ cứ Bùm Bụp... , y như... bắn pháo hoa trong lò . Kể ra nghe cũng khiếp . Giờ thì biết " áp dụng kĩ thuật mới" rồi, thoải mái nướng mà không lo phải đi lau lại lò . Hehe...

Mà Hà Nội những ngày này chính thức vào đông , liên tiếp đón các đợt không khí lạnh tăng cường . Trời rét kinh khủng . Hôm nào cũng tầm 13-15 độ C, cóng hết cả tay . Lạnh tới nỗi làm lũ Hồ Điệp với Vũ nữ của mình đang ngoi cần hoa cũng chững hết lại , không cao thêm được tý centimet nào . Chán ghê cơ . Mỗi sáng mà phải dậy đi làm là một kỳ công , đấu tranh giằng dật mãi mới bước ra khỏi giường được .

Đấy , lạnh như này mà được nhấm nháp hạt dẻ nóng hôi hổi , ăn bùi bùi béo béo thiệt không gì tuyệt bằng :)

** Cách làm**
- hạt dẻ rửa qua cho hết đất bẩn , luộc sôi khoảng 1c-15 phút cho chín , vớt ra để ráo nước
- dùng dao xẻ 1 đường trên thân , sâu khoảng 1/3 hạt , mục đích để lúc nướng không bị nổ và dễ bóc hơn .
- xếp vào khay đã lót sẵn giấy bạc , nướng ở 220C/20-25 phút


  100_2792_zpsa6e21fa9

Thứ Ba, 1 tháng 1, 2013

Tháng 12 buồn :((


   Tháng 12 , tháng cuối cùng của năm , thật nhiều nỗi buồn , và cả thất vọng .

   Tháng cuối cùng của năm , mọi thứ dường như cũng đang ở tận cùng của sự tồi tệ . Để có thể miêu tả những ngày này thì có lẽ hình ảnh một đường cong đang đi xuống mãi xuống mãi có thể là chính xác nhất . Ngày trước thầy dạy toán và lý của mình đã từng nói , đời người như một đồ thị hàm số , lúc lên lúc xuống , lên đến đỉnh rồi đi xuống . Nhưng liệu cuộc đời mình có thể thế chăng ? Hay luôn chỉ là là dưới thấp , đi xuống mà không có ngày đi lên ???

   Tháng 12, có thể coi như mình bị khủng hoảng về tâm lý đi . Khoảng thời gian giữa tháng 11 và suốt cả tháng 12 này , lúc nào mình tới viện cũng trong tình trạng bất an , mệt mỏi . Hoàn toàn không liên quan tới cường độ công việc . Mà thực sự là áp lực từ người nào đó .Thà rằng mình làm sai làm không tốt ở đâu cứ nói ra , mắng cũng được , phê bình cũng được , dù mình không đảm bảo là khi đó tâm trạng mình sẽ tốt hơn hay tệ hơn lúc này , nhưng chí ít thì mình cũng biết được chính xác phản ứng , thái độ đối với mình . Đằng này chả nói gì , cứ việc ai người đấy làm , nhưng cái cách thể hiện ra mặt thì khiến mình bất an vô cùng tận . Mình biết , năng lực cũng như tay nghề mình còn rất kém cỏi , thế nên lại càng thất vọng về bản thân hơn . Dù đã cố gắng hết sức chú ý , nhưng mình cứ làm sai hết việc này tới việc khác , thật không thể chấp nhận được . Nói chung là thất vọng về bản thân trầm trọng .
   Rồi tháng 12 , vấn đề tiên bạc cũng rất cấp bách . Dù cũng có lúc mình thiếu tiền để làm việc này việc kia , thế nhưng nó cũng không kinh khủng như cái tháng này . Đủ mọi thứ cần đến tiền .Haizz, đã mệt mỏi vì việc kia lắm rồi , giờ lại còn thêm việc này nữa đây .
   Chưa hết , dường như mọi chuyện vẫn chưa đủ tệ hay sao ý . Đến ngày cả mấy đứa nhóc cũng nổi loạn , lười học kinh khủng . Thành ra học không có tý chất lượng nào cả . Ôi trời ơi , toàn chuyện xấu là xấu .

   Đến cái bánh khúc cây làm cũng xấu tệ hại thế này đây, nản thật đấy....

 

100_2745_zpse2d76504