Thứ Ba, 21 tháng 5, 2013

Chiffon cam



 photo 433f38fb-e47f-489d-b7dc-66a7107c0e52_zpsb71fc483.jpg 

 photo 8f28b090-2367-48fa-bd22-d7c51bb4b5d4_zpsf5802d9e.jpg


     " Cày" 2 ngày trực vất vả - hành chính t7 và 24h chủ nhật- cũng đủ tiền mua cái khuôn chiffon . Hazzzz..., lúc nó bán rẻ thì không mua, lúc hứng lên mua thì giá đã bay vút lên trời . Thây kệ vậy, cứ cái đà này cố chịu khó cày cuốc chắc cũng sắm thêm được vài món hay hay nữa .

        Hè về, mọi thứ thật ngột ngạt, nóng bức . Thời tiết đã vô cùng khó chịu, còn cuộc sống cũng chả khá hơn . Vậy nên lò cũng nằm im một chỗ bấy lâu nay . À quên mất, dạo này toàn lôi lò nướng ra ủ sữa chua , dù rằng vừa mới tậu cái máy làm sữa chua xong ( nói là " máy làm sữa chua" cho nó đúng nguyên tác thôi chớ, nó có làm gì đâu, mình làm đấy chứ, nó chỉ có mỗi việc duy trì nhiệt độ . Chấm. Hết. :)

        Mua được cái khuôn chiffon mới, nhìn cũng đẹp, lại có hứng làm . Sở dĩ chọn chiffon vì loại bánh này căn bản dùng ít đường, ít chất béo . Ăn để ăn chơi hay bữa nhẹ rất ổn .

       Bánh nhẹ, xốp, mềm mịn , ngọt nhẹ , và thơm nức mùi vỏ cam .
  
       Công thức lấy trong cuốn 5 mùa yêu thương - Khai Tâm, hoặc trực tiếp từ trang web của tác giả ở đây .

       ** Nguyên liệu**- cho khuôn chiffon đk 20cm
# Phần hỗn hợp lòng trắng#
     - 4 lòng trắng trứng ( trứng cỡ 55-60g/quả)
     - 55g đường
     - một nhúm cream of tarta hoặc 5ml nước cốt chanh
# Phần hỗn hợp lòng đỏ#
    - 4 lòng đỏ trứng
    - 35 ml dầu ăn
    - 55g bột mỳ + 5 g bột ngô/bột năng, rây đều
    - 10g đường ( cái này mình bỏ, vì vốn dĩ mình không thích ăn ngọt)
    - 50 ml nước cam
    - 5 g vỏ cam vàng nạo sợi ( mình dùng luôn 1 tbsp )

  ** Cách làm**
     - lòng trắng trứng đánh bông với cream of tarta và đường

   photo 4fdd0bc2-4f53-41d2-85df-7186d36fcff6_zps03280817.jpg 


     -  phần hỗn hợp lòng đỏ: trộn đều để tạo thành hỗn hợp đồng nhất

   photo 07faf7fc-a780-42ff-9c50-25f3332e745c_zpsa7ac2d30.jpg

     - trộn 1/3 phần lòng trắng trứng vào hỗn hợp lòng đỏ, trộn nhẹ tay tránh vỡ bọt khí . Khi hỗn hợp đã được trộn đều , trộn tiếp từng phần lòng trắng trứng còn lại .
     - sau khi hỗn hợp đã được trộn đều, đổ ra khuôn chiffon , chú ý KHÔNG chống dính cho khuôn ( vì bánh sẽ bám vào thành khuôn mà nở) .
     - lò nướng bật nóng 160 độ C trước đó khoảng 10 phút . Nướng bánh khoảng 40 phút, đặt ở rãnh dưới .
     - bánh chín đem úp ngược khuôn lại, đợi bánh nguội lấy bánh ra khỏi khuôn .

     Tham khảo thêm demo cách làm chi tiết ở đây

Chủ Nhật, 5 tháng 5, 2013

Kem vani-oreo



        Năm nay thời tiết thật lạ , sáng nắng-trưa nồm-chiều mưa -đêm lạnh , " đỏng đảnh" y như cô gái mới lớn vậy  :) Giờ đã bước qua tháng 5 , bằng lăng tím, phượng đỏ , rồi cả hoa sấu li ti , hoa dâu da từng chùm từng chùm nở ngợp trời trên các con phố . Chắc chỉ thiếu có tiếng ve kêu đinh tai nhức óc với cái nắng chói chang như đổ lửa nữa là thành một mùa hè điển hình . Vậy mà cả tuần nay , do chịu ảnh hưởng của khối khí lạnh gì đó nên Hà Nội được hưởng cái không khí mát mẻ dễ chịu  . Thời tiết mát mả , con người dù có nhiều áp lực buồn chán đến đâu cũng không đến nỗi " phừng phừng" bốc khói , chỉ là buồn, rất buồn chán mà thôi....

         Qua 3 tháng chính thức bước chân vào làm , vẫn thấy mình còn rất, rất, rất... nhiều lỗi lầm sai sót , vẫn chưa thể quen được với môi trường làm việc này , vẫn thấy thật khó khăn mỗi ngày .
         3 tháng , giờ thì cái khái niệm ngày nghỉ - ngày lễ với mình quá mờ nhạt , đôi khi còn mong thà nó là ngày thường cho rồi, vì những ngày mọi người được nghỉ ngơi thì phải trực tận 24h , mệt mỏi vô cùng.
         3 tháng , là những lúc nản đến tột cùng , là những khi căng thẳng- bức bối mà không thể nói với ai , chỉ có thể chia sẻ chút ít với đứa bạn thân đang " bụng mang dạ chửa" - đứa cũng đang gặp một vài vấn đề trong cuộc sống .
        3 tháng , là một hành trình lặp đi lặp lại , vào những thời điểm quen thuộc , trên nhng cung đường quen thuộc , tới những địa điểm quen thuộc .
        3 tháng , là những buổi chiều về đến nhà , kiểu gì cũng cố sống cố chết tranh thủ ngủ một tý đã,mặc mẹ muốn làm gì thì làm , muốn cho tối ăn gì thì ăn .
        3 tháng , lò nướng đỏ lửa không biết được mấy lần , bánh trái gác hết lại đã , vì 2 lý do.... Không có thời gian và cả hứng thú ( cái mỏi mệt chán nản nó làm thui chột đam mê :"<  )
        3 tháng , là mỗi sáng chuông báo thức của 2 cái điện thoại 4 lần kêu : 5h-5h30-6h25-6h30 .
        3 tháng , là sáng thứ bảy hay chủ nhật nào đó ,mỉm cười hạnh phúc vì nhớ ra hôm nay không phải đi làm, được ngủ nướng thêm chút xíu.
       Và còn rất nhiều điều để nói trong 3 tháng ấy nữa.....

        Tạm gác lại những chuyện " mệt óc" ấy , bù vào ngày 30/4 không được nghỉ ngơi như bao người , tự thưởng cho mình 1 cái máy làm kem , và mua tặng Mom 1 chiếc máy làm sữa chua nhân ngày sinh nhật Mom 5/5 . Máy làm kem thì có ý định mua từ lâu , vì càng ngày căn bệnh " lười" nó càng nặng (hjhjhj) , và cũng vì tò mò không hiểu thành phẩm khi làm kem bằng  máy đánh trứng và máy làm kem khác nhau như thế nào . Sau khi " thử" đúng 1 hộp 1 lít kem tươi , rút ra nhận xét " rất chi là đáng chán" : thành phẩm chả khác nhau mấy.Cách dùng máy đánh trứng vẫn tốt chán . Nói chung là vẫn không thích dùng máy lm , mua cho nó biết thế thôi . Còn vụ máy làm sữa chua của Mom nữa, từ hôm mua đến giờ đã làm gì đâu . Zời ạ, Mom cứ muốn mua , lúc mua về rồi thì vứt xó đấy , rồi lại đến mình phải test mất thôi . Chán thật , mấy ngày nay đã nhắc bao lần rồi đấy chứ. Haizzz...
  

           Đây , hình 2 " em" nó đây . Cũng xinh xắn đáng yêu lắm , mỗi tội... vẫn chưa làm vừa lòng chị nhá, hjhjhj...
 

  photo 100_3225_zpsef7d377f.jpg



                  Nói dông nói dài nhiều quá ,  giờ bắt tay làm thôi . 
                  Kem vani-oreo thực chất là công thức kem vani , có cho thêm bánh quy oreo vào lần trộn cuối cùng trước kết thúc . Công thức kem vani , nếu ai không có nhu cầu giảm cân , muốn kem xốp thì có thể làm theo công thức kem vani này . Bản thân mình thì không thích dùng quá nhiều lòng đỏ trứng và kem tươi , nên làm theo công thức này . Đỡ tốn trứng , tốn whipping hơn chút xíu, và quan trọng là bớt đi năng lượng hấp thụ ( dù không được nhiều lắm ,híc )

             ** Công thức kem vani **

     - 400ml sữa tươi ( có đường )
     - 200ml whipping cream
     - 2 lòng đỏ trứng
     - 30g đường
     - chút xíu muối
     - 1 tbsp bột ngô/bột năng

    * 6-8 cặp bánh quy oreo , bỏ phần kem ở giữa, nghiền vụn .

      ** Cách làm ** 
     - bột ngô hòa với chút sữa cho tan
     - lòng đỏ trứng đánh cho tan
    - đun sữa với đường, muối cho tan ( chcần nóng già tay là Ok) , đổ từ từ vào lòng đỏ trứng . Thêm phần bột ngô vào, khuấy đều , lọc qua rây
     - đun hỗn hợp trên nhỏ lửa , liên tục khuấy tránh bén và lợn cợn . Khi hỗn sánh lại ( khoảng 3-5 phút) , tắt bếp , cho kem tươi vào, trộn đều, để nguội rồi để trong ngăn đá 1-2h đđạt nhiệt độ 10 độ C .
    * Nếu có máy làm kem :   đổ hỗn hợp vào máy làm kem , thao tác theo hướng dẫn kèm theo máy .
    - bánh quy oreo được thêm vào cuối cùng, khoảng vài phút trước khi tắt máy .  
    * Nếu không có máy làm kem : cứ khoảng 1h , lấy hỗn hợp ra 
( lúc này hỗn hợp lạnh nhưng chưa đông cứng ) , dùng máy đánh trứng đánh khoảng 2-3 phút, tốc đ từ thấp tới cao .Lặp lại khoảng 3-4 lần là kem đđộ xốp cần thiết . Bánh quy oreo được trộn thêm vào lần cuối cùng .
       Từ sau khi làm mấy mẻ kem so sánh , thấy dùng máy đánh trứng cũng bông , xốp không kém gì máy làm kem ( chỉ hơi lích kích tốn time hơn mà thôi ) .   
   
         
                 
 photo a8ef4878-70f3-46d4-a4c0-ca9ddf6d3763_zps8a6945e4.jpg


         1 lít kem tươi, làm được 5 hộp kem với 5 vị : trà xanh matcha - chanh leo - chocolate - dừa - vani oreo . Ngoại trừ kem vani dừa "hơi" quá tay đường ra thì 4 loại kem kia đều Ok . 5 hộp kem , chật hết cả ngăn đá , phải gọi mấy đứa em lên giải quyết hộ , chứ một mình mình ăn biết đến bao giờ mới hết . Híc, thế đấy , làm vì sở thích thôi .


          Kem trà xanh- kem chocolate- kem chanh leo




Kem vani dừa, vì ngọt quá nên " chữa cháy" thành kem xôi  :"))


   photo 0f5434bd-752f-498c-9014-2f33f857e69e_zps902a44e6.jpg