Chủ Nhật, 10 tháng 11, 2013

Xôi sắn

 photo ede45968-9fb6-4a6f-90c8-c0bc39428024_zps62e48aae.jpg 


          Đầu tháng 11 rồi vậy mà thời tiết mới chỉ se se lạnh , trời bắt đầu vào thu. Một chút lạnh vào buổi sáng, đủ để mọi người khi bước chân ra khỏi nhà phải khoác thêm áo dài tay . Thêm cái nắng vàng dìu dịu đặc trưng, không gay gắt nóng bức , chỉ vừa đủ xua đi cái lạnh của buổi sáng ( báo hại ta sáng mặc áo dài tay , thể nào chiều đi làm về cũng chết nóng :"> ). Và tất nhiên, không thể thiếu được cái hanh khô rất đặc trứng mùa thu đông nữa chứ . Ôi, vậy là sắp vào đông rồi . Nhớ mấy món ăn vặt mùa đông quá, hạt dẻ nóng này, ngô nướng này, sắn hấp nữa chứ....

          Quay lại chủ đề chính, món xôi sắn này là yêu cầu của bà bầu . Haya, bầu rồi có khác, cái gì cũng ưu tiên . Làm nũng chồng đâu chả thấy, chỉ toàn thấy mình vs Mom phải phục vụ là sao hở trời???? Ờ, đã thế mình lại còn bị "hắt hủi" nữa chứ, nhất bà bầu, Mom ơi là Mom, huhu...

          Món này định làm từ lâu rồi.  2-3 tuần trước Mom cũng làm rồi nhưng "tẻm" nhanh quá không kịp chụp. Giờ mới " kìm hãm" chụp được cái ảnh " để đời" đây.

          Kỳ thực món này cũng khá đơn giản . Tương tự cách thổi xôi thông thường.

     *Nguyên liệu* ( khoảng 5 người ăn)
   - 500g gạo nếp
   - 500g sắn
   - 1 nhúm muối
   - dầu ăn, hành lá ( hoặc hành khô nếu thích)
   - lạp xưởng, muối vừng, ruốc ( cái này tùy chọn)

     **Cách làm**
   - gạo nếp vo sạch, để ráo nước sau đó mới ngâm ( mục đích tránh gạo bị chua) . Ngâm gạo ít nhất 6h (mùa hè) , or 8h(mùa đông) . Nếu dùng nước ấm ngâm thì nhanh hơn . Mình thường ngâm qua đêm.
   - hành xanh thái lấy phần lá xanh . Cho vài thìa dầu ( hoặc mỡ) vào nôi nhỏ, đun nóng rồi đổ hành đã xắt nhỏ vào, đun thêm khoảng 1 phút rồi tắt bếp . Có thể phi thơm hành khô nếu thích.
   - sắn lột vỏ, cắt khoanh ngâm nước ( nếu có time ngâm qua đêm càng tốt) . Sau đó thái quân cờ, khoảng nửa đốt tay.
   - gạo sau khi đã ngâm đủ thời gian, đổ ra rá, xối lại nước sạch, để ráo bớt .
   - trộn gạo với 1tbsp dầu ăn, chút muối . Xóc đều, vẩy thêm nước nếu thấy quá khô . Đồ lần 1 khoảng 15 phút ( tính từ khi lên hơi) .
   - Xôi sau khi đồ lần 1, đổ ra rá, vẩy nước . Trộn sắn vào , đồ tiếp lần 2.
   - chõ xôi sau khi lên hơi 20-30 phút là chín . Trộn phần hành xanh + dầu vừa phi thơm khi nãy vào, trộn đều rồi xúc ra đĩa .
   - nếu thích ăn lạp xưởng thì cho lạp xường lên trên phần xôi sắn ở lần đồ thứ 2, xôi chín lạp cưởng cũng chín .
   - xôi sắn theo truyền thồng ăn kèm với muối vừng . Nhưng tùy theo sở thích có thể chọn ăn kèm với ruốc hay lạp xưởng cũng vẫn OK.


   photo f1cb7f44-ccab-4e12-ad4e-2b29b7f962f9_zpse8d2424d.jpg


Nghĩ lại hôm đi chợ mua sắn mới buồn cười. Hai mẹ con đi chợ, xách về toàn " quà quê" , túi lớn túi nhỏ toàn rau với củ: sắn, khoai lang , khoai tây, củ từ , củ dong giềng, chưa tính mấy túi rau nữa ...

Vườn vào thu



Vườn cuối tháng 9, rực rỡ với Denro và Vũ nữ, cả lan nhà lẫn lan mua. Denro có 6 màu hoa cả thảy, từ tím huế như hình trên ( mình thích màu này nhất) , tím trắng, trắng tới xanh lưỡi tím, xanh nhạt, denro nắng hồng ( 2 loại, 2 màu gần gần giống nhau) . Vũ nữ vẫn loại váy vàng tung bay, còn giò mèo hoang sau khi trồng lại chả thấy " động đậy" gì hết . À, thêm em vũ nữ mini mới mua. 









Lan Chu Đinh hoa tím gần như có suốt năm . Còn chậu sen chỉ được cái to lá , hoa được đúng 1 bông . Năm nay thất bát quá .




Mấy cây đai châu ghép thử trên gốc đào.



Lan cẩm cù nở tròn xoe, đong đưa trong gió. 






Ổi mới ra quả non . Dưng mà lâu nhớn thật đấy. 



Nhân giống hoa súng từ lá cây mẹ. 



Chậu quất từ Tết năm kia, vẫn chăm chỉ ra hoa kết trái quanh năm . Mỗi tội quả không được đẹp như quất cảnh chơi Tết. Được cái cũng sai quả, quả to . Kể ra quả to cũng phiền phức phết, tỷ dụ như mỗi lần vắt làm nước chấm toàn lấy nửa quả, dùng cả quả thì quá... chua.



Có quả nó rám thế này đây.



Chậu hoa giấy "chộp" ở viện . Làm mình nhớ mấy chậu hoa giấy của ông ngày xưa quá . Màu hoa giống hệt. Màu hoa giấy, nó như một hoài niệm tuổi thơ vậy .

 photo 20130918_162103_zps31960f92.jpg


   photo 20130918_162117_zps0cf53652.jpg 



 Vũ nữ mini mới tậu . Chậu bé bé xinh xinh, hoa cũng nho nhỏ đáng yêu .

 photo 20130920_123227_zpsa059ff20.jpg


Denro trắng . Chậu này mua cách đây cũng phải 4-5 năm gì đó, quặt quẹo tưởng chết từ đó tới năm ngoái mới vươn trổ mãnh  liệt . Cây con mọc lớn nhanh và to, cũng siêng ra hoa. Hoa trắng muốt theo kiểu " không tỳ vết" .

   photo 20130920_123322_zps628962d2.jpg 


 photo 20130920_123406_zps84d016a3.jpg


Bông sen duy nhất và cũng là sen cuối mùa năm nay.



Cuối tháng 10, ngoài vườn có mấy quả ổi chín. Của đáng tội, dù quả chỉ nhỏ nhỏ , to hơn nắm tay tý tẹo thôi mà ăn cũng ngọt phết . À, ổi chín cây nên cũng thơm nữa . Nghĩ lại mớii thấy, hình như đây là loại cây ăn quả thứ 4 mình trồng, sau cà chua, ớt với quất , hê hê...


Đây, cây nó chỉ khiêm tốn thế này thôi!!



Mấy thùng xốp trồng rau của Mom giờ cũng lên xanh mướt . Mình là mình chỉ có chụp thôi chứ không liên quan tới vụ này đâu nhá. Hị hị, một công Mom chăm bón cả.

2 chậu rau mùi, nhìn xanh thế này thôi chứ ngắn tùn.



Cái này là cải lá xoăn hay gì đấy, loại tỉa lá ăn dần . Mom là Mom đã quán triệt từ trước rồi, cấm mình không được nhổ cả cây, chỉ được phép vặt lá thôi!!



Cũng họ nhà cải, nhưng không rõ cải gì! Trông như cải ngọt ấy nhỉ ( quên mất không hỏi Mom) :">



Mình chả thích ăn rau muống, vậy mà Mom làm cho tận 6 hộp rau muống .



Rau mồng tơi



Rau đay. Cứ tưởng hết mùa rồi cơ.



 Mùa đông là mùa cải cúc đây mà . Hôm vác điện thoại ra chụp mới bít là Mom trồng cải cúc .Còn chậu hành lá cũng tốt um, không kịp ăn.



Còn mấy chậu rau thơm linh tinh nữa , dưng mà vì chúng " hơi" xơ xác chút với lại mình bị muỗi cắn nhiều quá nên đành vác xác chạy trước... hehe