Thứ Tư, 26 tháng 3, 2014

Nama matcha chocolate- Socola tươi vị trà xanh ( công thức dùng bơ)



Thú thật là mình không phải là tín đồ của socola tươi, nhưng đặc biệt mê mẩn trà xanh. Thành ra  "say" luôn loại socola tươi vị trà xanh này. Trước đây có thử qua nhiều công thức nama matcha rồi nhưng đây là công thức mình thấy tốt nhất: không bị ngọt quá, không dẻo-dính, không bị chảy (tất nhiên nếu phơi dưới nắng vẫn chảy như thường :), đậm đà mùi trà xanh . Socola mềm, mát mát, đúng kiểu  "melt in your mouth". Nói túm lại là rất OK. Điểm trừ duy nhất có lẽ là do tỷ lệ bơ hơi nhiều nên quá béo đối với 1 đứa vốn thừa cân như mình, dù vẫn biết rằng món này vốn nhiều calo như nó vốn có. Thôi thì lại cố gắng cắt giảm lượng bơ tối đa có thể để dành riêng cho mình vậy. Tất nhiên, khi đó nó lại không còn ngon như ban đầu. Thật là đau đầu.

Nói dông nói dài mãi, công thức lấy ở trang savouryday.com. Thật cảm ơn tác giả quá đi mất. Công thức em tìm kiếm bấy lâu nay giờ đã xuất hiện :)

**Nguyên liệu**
( công thức và cách làm có chỉnh sửa chút xíu so với ct gốc)
- 200g white chocolate
- 70ml sữa tươi không đường
- 130g bơ,cắt nhỏ, để nhiệt độ phòng cho mềm
- 25g bột trà xanh ( khoảng 10tsp)
2 tsp bột trà xanh làm bột phủ ngoài 
**Cách làm**
- chuẩn bị khuôn:bọc lót giấy nến vào lòng và thành khuôn, xoa 1 lớp dầu thật mỏng
- socola trắng thái vụn
- bột trà xanh rây mịn
- bơ để mềm, dùng máy đánh trứng đánh cho mịn, bơ sẽ chuyển sang màu sáng hơn . Lưu ý khi đánh nên vét trộn đều bơ bắm ở thành âu
- sữa tươi cho vào một nồi nhỏ, đun nhỏ lửa đến khi sôi lăn tăn( chú ý kẻo bén) thì tắt bếp, cho tất cả lượng socola +bột trà xanh vào, dùng phới nhanh tay trộn đều cho socola và trà xanh tan hết, để nguội bớt
- chia lượng socola thành 3 phần, để máy đánh trứng tốc độ nhỏ nhất, từ từ trộn vào bơ, trộn hết phần này mới đổ tiếp phần khác . Hỗn hợp sau cũng sẽ hơi lỏng ( nhưng không chảy)
- cuối cùng, đổ socola vào khuôn đã chuẩn bị trước. Sau khi đổ vào khuôn, nếu hỗn hợp chưa được phẳng mặt thì có thể dùng 1 tờ giấy nến ( có xoa 1 lớp mỏng dầu ăn), có kích thước vừa khít với khuôn, trải lên mặt socola rồi dùng tay chỉnh cho phẳng mặt socola,  để tủ lạnh đén khi đông lại , mất khoảng 2-3h
- sau khi socola đã đông, để ra ngoài trước 15 phút, dùng dao sắc, hơ nóng, cắt socola thành miếng nhỏ, rắc 1 lớp mỏng bột trà xanh bên ngoài. 


   photo 95ad4559-33cf-4fd6-bc31-de53cf61ed48_zps7c7defc4.jpg

Thứ Năm, 20 tháng 3, 2014

Pinwheel cookies




 Suốt 2 tháng , từ Tết tới giờ, trời cứ mưa và mưa. Mưa suốt ngày đêm, hôm nào may mắn lắm thì hửng nắng lên một chút là lại bắt đầu mưa. Rồi, chưa hết, tối nay lại còn mưa rào cơ đấy. Là MƯA RÀO đấy ạ, chứ không phải mưa phùn , mưa xuân như mọi khi. Đến điên lên với cái thời tiết này mất thôi. Mưa gì mà lắm thế không biết. Mọi thứ bốc mùi hôi rình lên hết rồi, thật khó chịu quá ... Á..a..a..a................

 Vì rất chi là bực mình với thời tiết nên lôi mấy tấm hình chụp hôm " trời bớt xấu hơn hôm nay" ra ngó nghía, mới chợt nhớ ra là quẳng xó nó cả tuần nay mất rồi.

Cũng lâu lắm rồi mới lại có đủ " kiên nhẫn" để ngồi làm loại cookies này. Thực ra cách làm không khó chút nào, nguyên liệu dễ kiếm, mỗi tội hơi lích kích vụ chia bột, thành ra... lười làm !!

Vẫn trung thành với ct 1 bơ: 2 bột. Bánh đỡ béo, lại vẫn đảm bảo độ giòn. Và hay nhất là dễ nhớ. Gì thì gì, mình cũng chả nhớ được nếu ct quá lằng nhằng.

** Nguyên liệu**
- 200g bột mỳ- 100g bơ mềm ( nhiệt độ phòng)
- 1 trứng gà
- 1 tsp bột nở ( baking powder)
- 1 tbsp bột cacao
- 50g đường xay ( hoặc dùng icing sugar cũng OK)
- 1/5 tsp muối

** Cách làm**
- bột mỳ + bột nở, rây đều rồi chia đều làm 2 phần. Phần bột I giữ nguyên. Phần bột II lấy bớt 1 tbsp bột mỳ, thay bằng 1 tbsp bột cacao.
- bơ + đường + muối đánh đều đến khi bơ sáng màu hơn, đường tan hết thì cho trứng vào đánh cùng. Toàn bộ lượng bơ này cũng chia làm 2 phần bằng nhau, mỗi phần trộn với 1 phần bột để tạo 2 màu bột.
        Cách tạo hình chi tiết tham khảo thêm  ở đây .

 
 photo d9b12d0f-0f4e-463c-af28-4ac5f38c6f6d_zps778fd8fb.jpg


 photo 6be76aae-b026-4d93-9a56-b229dee16d2a_zpsc0b698d7.jpg


Có bài thơ con cóc vui vui thấy mọi người share trên face, cop ra đây đọc coi!

Chủ Nhật, 9 tháng 3, 2014

Matcha cookies with chocolate chip- Bánh quy trà xanh socola chip






Kết thúc 2 tuần ăn với chơi, hậu quả là tăng thêm 1 kí lô. Hức hức, đau khổ quá đi. Thôi từ nay chừa, không có dám " trốn làm" ăn cỗ chơi bời gì nữa, cứ ngậm ngùi đi làm cho nó lành. Dù mệt với luôn trong tình trạng thiếu ngủ thật đấy, nhưng bét nhất cũng không phải lo nghĩ đến vấn đề cân nặng , yên tâm là không tăng cân trở lại . Haizz, thực ra cũng không đến nỗi ám ảnh về vấn đề " chiều cao cân nặng" như nhiều người, chỉ nản cái hệ lụy kéo theo sau nó thôi!!

Thời tiết vẫn vô cùng khó chịu. Vẫn mưa phùn suốt tuần. Dù có đợt không khí lạnh về tăng cường đấy, nhưng trời chỉ khô ráo được 1 ngày rồi lại tiếp tục mưa lạnh. Được cái mưa nhưng không bị nồm như những tuần trước, nhà cửa cũng đỡ bẩn hơn.

Tạm stop cái vụ mưa xuân ở đây, vì năm nào mà chả vậy, mọi người cứ kêu giời kêu đất thôi chứ       " chuyện của Ông Trời" ai mà lo được. Quay lại chủ đề bánh trái, lần này làm matcha cookies thấy khá hài lòng. Bánh giữ được màu xanh vốn có của trà xanh, đủ độ giòn độ xốp . Mở túi bánh ra, mùi trà xanh chỉ thoang thoảng thôi, nhưng khi nhấm nháp mới thấy vị thanh mát tàn ngập khoang miệng. Lần này kết hợp với socola chip đúng là ý tưởng không tồi chút nào. Dù có socola nhưng công thức đã giảm đường nên vị ngọt vừa phải. Vừa ăn vừa nhấm nháp chén trà hay matcha latte khá ổn.

Đối với các loại cookies nói chung, thường mình hay làm để ăn vặt hoặc nhấm nháp khi uống trà. Thỉnh thoảng "nhón" một -hai cái, từ từ thưởng thức mới thấy ngon, chứ ăn cái kiểu vội vội vàng vàng cho no thì chắc chả thấy hết cái ngon được. Nhưng vì cả tuần ăn vs chơi rồi nên món này bị " dán nhãn" : CẤM CHỈ ĐỊNH!! Huhuu, quyết tâm mang đi cho hết không có để ở nhà là lại tái diễn điệp khúc " cái mồm đánh tội cái thân" -_-



 

** Nguyên liệu**
- 200g bột mỳ
- 100g bơ mềm ( nhiệt độ phòng)
- 1 trứng gà
- 1 tsp bột nở ( baking powder)
- 4 tsp bột trà xanh
- 50g đường xay ( hoặc dùng icing sugar cũng OK)
- 100g chocolate chip ( dùng loại trắng/đen/hỗn hợp đều OK)
- 1/5 tsp muối
** Cách làm**
- bơ cắt thành khối nhỏ,nếu lấy từ trong tủ lạnh ra phải để ngoài nhiệt độ phòng tầm 30ph-1h để bơ mềm ( k phải là " chảy" ) , tùy thời tiết.
- bột mỳ + bột nở+ bột trà xanh rây mịn
- bơ + đường + muối dùng máy đánh trứng đánh cho tan đường, hỗn hợp bơ đường sẽ chuyển sang màu sáng hơn.
- thêm trứng vào hỗn hợp bơ, đánh bông đều
- cho hỗn hợp bột vào ,trộn đều. Cuối cùng là chocolate chip.
* Hỗn hợp nhìn có thể sẽ hơi khô 1 chút nhưng vẫn đủ kết dính khi ta tạo hình *
- viên từng viên bột nhỏ, ấn dẹp, xếp lên khay nướng đã lót sẵn giấy nến
* Lưu ý : khi nướng cookies nên dùng khay nướng sáng màu, như khuôn nướng bánh bông lan cuộn. Nếu không có , vẫn có thể dùng luôn khay đen đi cùng lò nướng nhưng khắc phục bằng cách lót thêm 2 lớp giấy bạc xuống đáy *
- làm nóng lò trước 10-15ph. Nướng  ở nhiệt độ 140độ C/30ph, rãnh giữa, 2 lửa . Chú ý canh lửa kẻo bánh mà vàng mặt là mất ngon + mất đẹp !!

- bánh chín để trên rank cho nguội. Bảo quản kín gió.



   photo d80335c4-3a39-4585-84f5-6aad55b1a63b_zps85cf6de0.jpg


   photo 8a9cd9cc-20ea-4a08-9134-73509ecbfaab_zps1f311b0f.jpg  


   photo 4f54a7dd-a72a-468e-949f-a3374590035c_zps5316b51a.jpg


Qua Tết sang xuân là mùa các loại hoàng thảo rừng bắt đầu thức giấc sau giấc ngủ đông, nhú nụ khoe sắc." Nàng" này là " thức giấc" sớm nhất nhà :)


 photo d3095e32-6e02-429f-9cbb-7cb47ad32560_zpsb8fe9f97.jpg



Vũ nữ mini baby nở tới nay cũng gần tháng rồi mà vẫn tươi tắn . Loại này tuy hoa nhỏ, màu không tươi tắn như vũ nữ vàng nhưng rất thơm. Mùi thơm ngọt như kẹo vậy.


 photo bbb873f2-db3b-4036-a808-7ac0fb88b813_zps002e8d00.jpg


 photo 6caf075f-8b76-44f2-b069-7afd705b1a0f_zps6c23a2d4.jpg




Đợt này làm matcha cookies sẵn tiện còn làm thêm cả pinwheel cookies uống với cacao nóng .
Để mấy hôm nữa có thời gian + kiên nhẫn sẽ ngồi gõ cách làm !!




Hôm trước mình vừa lôi đồ ra làm. Tối hôm sau cô em lên nhờ làm mang đến chỗ làm. Vậy là 2 chị em lại kỳ cạch nặn nặn nướng nướng thêm 3 loại cookies nữa . Cả thảy 5 loại nó đây: bánh quy trà xanh socola chip, pinwheel cookies, bánh quy nho, bánh quy socola và bánh quy bơ nhân mứt. 9 rưỡi tối mới xong, nên chỉ kịp chụp có thế này thôi .

  photo 5a9ea4af-f7d2-4b22-b076-488abd725cfd_zpsfd3362f8.jpg   

Thứ Hai, 3 tháng 3, 2014

Bánh mỳ hoa mai



Hà Nội đầu tháng ba, mưa, mưa và mưa. Ấy là những cơn mưa xuân điển hình: mưa phùn lắc rắc cả ngày lẫn đêm, mưa làm độ ẩm không khí lên tới 97-98%, rồi trời nồm, nhà cửa ẩm ướt, mọi thứ sũng sĩnh trong nước. Đồ vật thì ẩm mốc, đường sá thì ướt nhèm, nhớp nháp, quần áo không khô được cũng hôi rình cả lên. Thành ra đồ bẩn giặt cũng dở mà không giặt cũng dở . Cái thời tiết này khiến ai ai cũng ca thán kêu trời, dù năm nào cũng thế. Tệ hại hơn là thời tiết này làm mấy chậu lan của mình có nguy cơ nhiềm nấm Chắc lại mất mấy đợt phun thuốc thôi, độc hại rồi đây!!

Lâu lắm rồi mới lại làm bánh mỳ, dù bột mua về để đầy trong tủ rồi đấy, nguyên liệu khác cũng đầy đủ cả. Nhân một ngày mưa và " trốn việc" ở nhà ngứa tay ngứa chân lôi đống bột ra nhào nhào đập đập cho vui -_-

Gọi là bánh mỳ hoa mai chi nó sang, chứ nó có là hoa đào hay hoa mận gì gì đi nữa thì cũng chịu. Đại loại là hoa gì 5 cánh, he he...

Công thức và cách làm giống Bánh mỳ sừng bò - một công thức bột mình rất ưng ý: thơm-ngon-cân đong đo đếm nhanh - tính ứng dụng cao . Nhân bánh có thêm xúc xích. Thay đổi chút về cách tạo hình thôi. Thêm chút hành xanh, thịt bằm và mayonnaise theo yêu cầu " nhiều thịt" của Mom :"> . Một nửa bột dành làm bánh mỳ " không" với sốt bơ-rosemarry. 

Vì rằng trời mưa, hình chụp trong nhà với điều kiện " thiếu sáng", dù đã cố sức chỉnh sửa nhưng vẫn không được tươi tắn nếu được chụp trong ngày trời đẹp.


   photo ee05d6eb-8216-43bf-ba37-f49b0443c255_zps445cee8f.jpg



   photo 52112881-a800-4530-b909-73aa071d21af_zpsef9713da.jpg

Nama chocolate đen đắng

 photo df397ced-a5d7-4c82-8c24-e4f71d7f12a0_zpsb283e2a2.jpg

   

     Thật ra món này làm từ đời nảo đời nào , thôi thì nhân một ngày " trốn việc" rỗi rãi ngồi post lại vậy!!

      Đã vài lần thử làm socola tươi vị trà xanh rồi nhưng vẫn không thành công , vì cái định nghĩa " thành công" đối với mình là khi ăn phải có vị giống như khi ăn đồ mua cơ. Không thể hiểu nổi họ làm kiểu gì nữa. Thôi thì đổi tại cho nguyên liệu ở đây không giống với của nhà sản xuất vậy. 

      Riêng với loại nama chocolate đen đắng này thì làm dễ thành công hơn rất nhiều, vị cũng chấp nhận được, dù với mình thì vẫn thua xa vị trà xanh matcha .

     Công thức lấy trong cuốn " 5 mùa yêu thương" của tác giả Khai Tâm.


   ** Nguyên liệu**

     - 200g dark chocolate, thái nhỏ

     - 150 ml whipping cream

     - 10 g bơ

     - 40g bột ca cao

   ** Cách làm**

     - Chuẩn bị khuôn ( khuôn vuông hoặc chữ nhật, kích thước 15*15cm ) : Dùng màng bọc thực phẩm /giấy nến lót thành và đáy khuôn. Chống dính bằng một lớp thật mỏng dầu ăn ( mình hay dùng giấy ăn, chấm một ít dầu ăn rồi xoa lên ).

     - Cho kem tươi vào nồi , đun vừa sôi , tắt bếp. Cho socola đã thái nhỏ vào khuấy đều cho tan chảy hết. Sau cùng cho bơ, khuấy tan.

     - Đổ vào khuôn. Chú ý dàn cho phẳng mặt ( đập đập vài nhát cả hộp xuống mặt bàn để phẳng mặt và loại bỏ bọt khí ) . Cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2h để socola đông lại.

     - Khi socola đã có độ cứng, lấy ra, dùng dao hơ nóng cắt thành từng miếng vuông . Chú ý sau mỗi lần cắt, dùng khăn ẩm lau lại lưỡi dao để cắt không bị lem, miếng socola sẽ đẹp hơn .

     - Lăn từng miếng socola qua bột ca cao , xếp vào hộp giữ lạnh.


     Đây là vị trà xanh, ăn vẫn còn ngọt lắm. Vẫn phải mua vị này nếu muốn ăn . Huhuhu...

   photo 23581415-9063-426b-8c07-1d462d86d80a_zps3291bbfa.jpg

 

Update thêm công thức Nama matcha chocolate ( ct dùng bơ) ưng ý nhất trong số các ct làm socola tươi vị trà xanh đã từng thử qua!!

 Cái này đọc vu vơ trên mạng, thấy cũng hay hay :">>

     Đặc điểm của những người chung thủy:


       1. Đi một mình thường hay đi nhanh.
       2. Thích buổi đêm, quen thức muộn. 
       3. Thường giấu tâm sự, hay khóc một mình. 
       4. Thích quần áo có túi, nếu không thì không biết để tay vào đâu.
       5. Quen khoanh tay. 
       6. Thích “chiến tranh lạnh”. 
       7. Thích cửa sổ, thích góc khuất, quen thu mình. 
       8. Thích viết và đọc sách. 
       9. Hay cô đơn vô cớ, không chống nổi cảm giác sợ hãi. 
      10. Ít lời hoặc nói rất nhiều. 
      11. Có chuyện thì cất trong lòng, có một thế giới riêng. 
      12. Hay nở nụ cười và tưởng tượng mình là một đứa trẻ vô tư. 
      13. Quen im lặng, bùng nổ hoặc diệt vong đều trong im lặng. 
      14. Hay hoài nghi, nhưng lại nghĩ về mọi người theo hướng tốt. 
      15. Không tin truyện cổ tích, nhưng lại luôn mong muốn có người hiểu mình, bảo vệ mình xuất hiện. 
      16. Thích hoài cổ, sau đó thì cảm thấy vô cùng cô đơn và sợ hãi. 
      17. Không thích dạo phố một mình nhưng luôn dạo phố một mình. 
      18. Chỉ cần một chút chuyện nhỏ là nghĩ ngợi, suy nghĩ đáng sợ như… trong phim.
      19. Thích nghe nhạc chậm, nhạc buồn.
      20. Ghi nhớ một cách cẩn thận những người đi qua cuộc đời mình. 
      21. Quen với việc yêu thầm, khi yêu ai thì sẽ toàn tâm toàn ý. 
      22. Ngồi trước máy tính, không biết làm gì, nhưng không muốn tắt máy. 
      23. Cảm thấy không ai trên thế giới này đáng tin cậy, nhưng vẫn quyết định tin tưởng người khác. 
       24. Thỉnh thoảng có ý nghĩ muốn biến mất, hoặc muốn ngủ cả đời.
      25. Không muốn chờ đợi, nhưng luôn luôn chờ đợi. 
      26. Thường hay ngây người ra một lúc. 
      27. Quen sống trong quá khứ, thích hoài cổ. 
      28. Thường suy nghĩ mọi việc theo hướng lâu dài. 
     29. Không thích có ai đó vô cớ biến mất khỏi đời mình. 

     30. Thường cảm thấy không ai yêu thương mình. 
- ST.

     Theo như những đặc điểm trên thì có khi mình là người chung thủy ấy chứ nhỉ, hê hê... :>