Thứ Hai, 19 tháng 1, 2015

Mint ice cream- Kem bạc hà



Ôi, phát điên lên với mạng . Hết không đăng nhập được vào blogspot rồi đến photobucket, vào trang nào là trang nấy báo " lỗi kết nối" . Điên hết cả người!!! . Mạng với chả mẹt, lẹt đà lẹt đẹt, vào hòm thư gmail mà quay tít thò lò cả tiếng đồng hồ cũng không đọc nổi cái mail nào . AAA... điên mất!!

Mấy tuần nay chạy như điên mà không hết việc . Má ôi, ngày tháng an nhàn của tôi đi đâu mất rồi . Deadline đuổi đến đít  luôn . Giờ thì hay rồi nhé, chả có thời gian mà nghĩ lung tung , cũng chả có thời gian làm mấy việc linh tinh . Cũng tốt, nhàn quá đần hết cả người . Lâu lâu mới lại sống lại giai đoạn" đầu tắt mặt tối" , làm -học-ăn-ngủ , rất chi là ngoan nhé . " Just do what U like, don't care about what people say. Right *_* " Đời vẫn tươi đẹp đó thôi .

Kem bạc hà- làm từ lá bạc hà tươi và siro bạc hà , cộng thêm bánh trà xanh cuộn . Tranh thủ đương lúc "trốn" vào được blogspot tung lên nhanh , công thức để lúc rảnh gõ sau vậy .
Còn chả biết có post được không nữa. Haizzz....




jh photo 28d1a661-f36e-47c1-8133-20470cc174d0_zps69d98342.jpg


Bánh cuộn trà xanh, gồm 2 lớp bạt : 1 lớp bạt vani bánh cuộn cơ bản, 1 lớp bạt trà xanh . Mỗi bạt 4 trứng . Kem trét nhân dùng kem trà xanh whipping + gelatin . Ăn thơm mùi trà xanh.


 photo ac832b5f-9fe8-4eba-a44e-9959cdb2e4b1_zpsfb3af078.jpg

Thứ Năm, 1 tháng 1, 2015

Raspberry ice cream- kem quả mâm xôi



Raspberry ice cream- kem mâm xôi . Yêu nhất màu hồng vô cùng ,vô cùng dễ thương đáng yêu này . Vì thực ra mùi thơm của raspberry không được " nồng nàn quyến rũ" và đặc trưng như dâu tây ( strawberry) nhưng bù lại được cái màu rất chi đẹp mắt . Mà bởi cá nhân mình không khoái mùi dâu tây lắm nên thích ăn kem này hơn. Mùi raspberry thơm nhè nhẹ, vị chua dịu đặc trưng của kem trái cây, màu hồng phấn ngọt ngào, thỉnh thoảng điểm chút màu đen của chocolate, chu..oa..oa!!! Công thức của các bạn Tây hầu hết đều dùng tỉ lệ whipping cream/heavy cream : sữa tươi tương đối lớn, nên ăn dù xốp hơn nhưng thấy rất ngậy. Thôi thì đành trung thành với công thức của mình thôi, đấy người ta gọi là " hợp với khẩu vị".

Raspberry, kỳ thực ăn tươi không ngon lắm ( ý kiến cá nhân), vị hơi chua, lại đầy hạt, được cái dùng để trang trí đồ ăn thì rất đẹp, lại bắt mắt. Bởi thế nên nếu dùng làm siro hoặc mứt thì tuyệt hảo.

Nói thêm một chút về cái hộp kem trà xanh bé tý xíu mới mua . Từ trước tới nay toàn tự làm kem trà xanh ăn, bởi tìm mỏi mắt không thấy đâu bán loại này cả . Rồi, bỗng dưng 1 hôm thấy xuất hiện trong Fivimark, mua vội 1 hộp về ăn thử. Ôi má ơi, 45K/hộp 125 ml, bé tý tẹo, ăn lại chả thấy mùi vị trà xanh gì cả. Thành thực mà nói là vị trà xanh rất nhạt, hít hà mãi mới cảm nhận thấy loáng thoáng. Nói túm lại là thất vọng tràn trề. Thôi lần sau cứ làm ăn cho nó ngon. Ăn quen kem trà xanh homemade rồi, ăn loại mua sẵn này quả thật không thấy ngon chút nào, có chăng kem mềm/xốp hơn thôi. Chấm hết! Thấy phí cả tiền. May mới mua hộp bé tý xíu ăn thử chứ không vác hộp 1 lít về không có lại ngồi tự kiểm điểm bản thân mất.

Đó, màu hồng pink thật đáng yêu quá đi mất. Yêu em nó nhiều lắm cơ *_*


 photo 32ae2068-e196-4af0-9787-683db8f9e3db_zpse130b1ac.jpg


** Nguyên liệu**
- 200g raspberry
- 80g đường
- 1/2 quả chanh, vắt lấy nước cốt ( bỏ qua nếu không thích chua)
- 300ml sữa tươi không đường
- 120 whipping cream ( có thể cho hơn nếu ai thích béo)
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1 tbsp bột năng/bột ngô
- 50g socola đen, thái vụn
- muối
- 1/2 tsp vani ( dạng lỏng- có thể bỏ qua)
- vài giọt màu đỏ ( màu icing sugar Wilton)

** Cách làm**
+)  Phần siro raspberry:
- raspberry tươi rửa sạch,bỏ núm, để ráo nước rồi ướp với tất cả lượng đường+ 1 nhúm nhỏ muối khoảng 6 tiếng ( hoặc để qua đêm)
- cho phần raspberry ngâm đường vào 1 nồi nhỏ cùng 50ml nước, đun nhỏ lửa cho tan đường . Hỗn hợp vừa sôi , tắt bếp, dùng thìa/muỗng đánh cho raspberry nhuyễn ra, lọc qua rây loại bỏ hạt, cho trở lại nồi cùng nước cốt chanh, đun nhỏ lửa, hớt bỏ bọt nếu có. Đun sôi nhỏ lửa 5-10 phút, tắt bếp, để nguội.

+) Phần kem custar:
- 1/2 lượng sữa + 1 tbsp bột năng+ 1/2 tsp vani(dạng lỏng), quậy đều cho tan bột
-1/2 lượng sữa còn lại quay ấm
- lòng đỏ trứng đánh tan ( dùng thìa/đũa quậy lên là được), cho từ từ sữa ấm vào , trộn cũng hỗn hợp sữa-bột năng ở trên, lọc tất cả qua  rây
- thêm whipping cream vào hỗn hợp trứng sữa này  + 1 nhúm nhỏ muối, bắc lên bếp đun thật nhỏ lửa, quấy đều tay tránh bén. Hỗn hợp vừa sủi tăm ( hoặc thấy đặc hơn trước ), tắt bếp, để nguội ( có thể ngâm vào chậu nước cho nhanh)

-  trộn lẫn 2 phần hỗn hợp trên với nhau, thêm vài giọt phẩm màu. Nếu hỗn hợp chưa được ngọt như ý muốn, lúc này có thể thêm siro ngô để tăng độ ngọt.

Như mọi khi , đến đây sẽ có 2 cách:
- Cách 1: dùng máy làm kem : Để hỗn hợp trên ở ngăn mát ít nhất 2h cho lạnh rồi đổ vào máy làm kem, làm theo hướng dẫn của máy.
- Cách 2: dùng máy đánh trứng: Để hỗn hợp trong ngăn đá 1 h. Cứ sau 1 h, lấy hỗn hợp ra, dùng máy đánh trứng đánh bông hỗn hợp ( khoảng 1 phút) , rồi lại bỏ lại ngăn đá. Lặp đi lặp lại khoảng 3-4 lần là đạt yêu cầu. Thêm socola vụn vào lần đánh cuối cùng, trước khi đổ kem ra hộp để bảo quản.

Hộp kem này đã bị " đánh bay" trong ngày đầu tiên của năm 2015, trong buổi tụ họp  gia đình sáng nay. !!!