Lần đầu bước vào Paris Gâteaux đã mê tít em này ,thấy đề biển là " đậu đỏ matcha " . Hình nó là thế này đây.
Và khi đã thích thì phải nhích thôi. Tranh thủ mấy hôm rảnh rang hì hụi làm thử. Về cơ bản tương tự cách làm mousse , không quá khó, có điều hơi tỉ mẩn chút . Dưng mà rất đáng để thử, đặc biệt với đứa thích tuốt tuồn tuột những gì có chữ " matcha" ^0^
Bánh gồm 2 lớp cốt gato: cốt trà xanh + cốt cacao ; 2 lớp mousse: mousse trà xanh socola trắng + mousse trà xanh đậu đỏ. Ai có thời gian có thể làm thêm lớp mousse đậu đỏ nữa .Đúng như cái tên" layer cake", gồm nhiều lớp , thành ra việc cắt từng lớp bạt thật mỏng mà không làm vỡ bánh mình lại thấy rắc rối nhất . Haizz, cũng lạ!!
** CÔNG THỨC**
( cho khuôn vuông 20*20cm)
( lượng bột trà xanh có thể bớt 1/2 so với cthức nếu không thích mùi trà xanh quá đậm đặc)
( lượng bột trà xanh có thể bớt 1/2 so với cthức nếu không thích mùi trà xanh quá đậm đặc)
# Lớp cốt gato#
- cốt trà xanh: + 3 trứng ( ~60-65g/quả cả vỏ)
+80g bột mỳ + 1 tbsp bột trà xanh
+ 50g đường ( c. thức gốc là 90g, nhưng như thế hơi ngọt)+ 1 nhúm nhỏ muối
+ 1 tbsp dầu ăn + 1 tbsp sữa
- cốt cacao: + 2 trứng
+ 40g bột mỳ + 1 tbsp bột cacao
+ 40g đường + 1 nhúm nhỏ muối
+ 1/2 tbsp dầu ăn + 1/2 tbsp sữa
# Lớp mousse#
- mousse trà xanh- socola trắng:
+ 80g white chocolate, cắt nhỏ
+ 80ml sữa tươi không đường
+ 1 tbsp bột trà xanh
+ 250ml whipping cream
+ 3 lá gelatin ( khoảng 6g)
- mousse trà xanh đậu đỏ
+ 50g đậu đỏ, ninh thật mềm, để thật ráo nước
+ 1/2 lượng mousse trà xanh- socola bên trên
** CÁCH LÀM **
# Lớp cốt gato : ( theo cách làm cốt gato cơ bản):
- bột rây mịn với nhau
- đánh bông trứng với đường và muối ( đặt dưới bowl trứng 1 bowl nước nóng đánh sẽ nhanh bông hơn)
- chia bột làm 3 phần, từ từ rây bột vào hỗn hợp trứng, dùng spatua trộn nhẹ tay, cuối cùng thêm hỗn hợp dầu ăn+ sữa trộn đều
- đổ vào khuôn đã chuẩn bị sẵn( không nhất thiết phải chống dính)
- nướng 170độ C/20 phút, rank dưới
- bánh chín, lấy ra úp ngược để nguội
- đánh bông trứng với đường và muối ( đặt dưới bowl trứng 1 bowl nước nóng đánh sẽ nhanh bông hơn)
- chia bột làm 3 phần, từ từ rây bột vào hỗn hợp trứng, dùng spatua trộn nhẹ tay, cuối cùng thêm hỗn hợp dầu ăn+ sữa trộn đều
- đổ vào khuôn đã chuẩn bị sẵn( không nhất thiết phải chống dính)
- nướng 170độ C/20 phút, rank dưới
- bánh chín, lấy ra úp ngược để nguội
=> Đối với cốt trà xanh thì xẻ bánh làm 3 phần . Riêng phần cốt cacao không cần xẻ, nếu đế quá dày thì xẻ mỏng bớt, cao tầm 1-1,5 cm là đẹp.
# Phần mousse :
- gelatin ngâm nước lạnh cho mềm
- white chocolate + sữa đun cách thủy cho chocolate tan chảy hết, rây bột trà xanh vô, khuấy cho bột trà tan
- gelatin ngâm mềm vắt bỏ nước , cho vào hỗn hợp chocolate , khuấy cho tan hết gelatin
- whipping cream đánh bông
- đợi hỗn hợp chocolate nguội rồi trộn chung với whipping cream
=> lấy 1/2 lượng mousse này trộn với phần đậu đỏ đã chuẩn bị trước đấy là được hỗn hợp mousse trà xanh-đậu đỏ
# Ráp bánh ( khuôn vuông đế rời, kt 20*20cm)
Ráp theo thứ tự
+ lớp cốt cacao
+ lớp mousse đậu đỏ trà xanh ( mỏng thôi)
+ cốt trà xanh
+ lớp mousse đậu đỏ trà xanh ( cho hết số còn lại)
+ cốt gato
+ lớp mousse trà xanh- white chocolate
+ cốt gato
+ lớp mousse trà xanh - white chocolate trên cùng làm lớp phủ
- phủ màng bọc lên khuôn, để tủ lạnh qua đêm ( hoặc ít nhất là 4h)
- khi cắt bánh nên dùng dao sạch, hơ nóng, làm sạch+ hơ nóng lại dao sau mỗi lần cắt sẽ giúp mặt cắt không bị lem nhem mất mỹ quan ^0^
- có thể rây thêm 1 lớp mỏng trà xanh tùy thích .
Với loại bánh nhiều calories như thế này, tốt nhất là chia thành từng miếng nhỏ vừa ăn , sẽ không bị quá ngấy .
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét