Thứ Ba, 29 tháng 12, 2015

Bún cá

 photo 0e9263a4-50c2-45c4-9aa1-524af8f4423d_zpstjpvyobi.jpg


Mình là một tín đồ của món bún. Từ các loại bún nước cho tới bún chấm đều thích hết , chỉ trừ có bún mắm tôm là không khoái thôi . Nhưng món bún đậu mắm tôm ấy được thay bằng món bún đậu - thịt luộc với nước mắm chanh ớt ngon tuyệt , đâu cứ phải là mắm tôm đâu . Gì thì gì, có vô số món bún để lựa chọn, không lo thiếu. Trời lạnh lạnh này ăn bún nước là hợp nhất , xì xà xì xụp húp nước ấm cả người.

Như mọi khi, hễ Mom có hỏi " Mai ăn gì?" , câu trả lời đến 75% là " Ăn bún... đi Mom đi" . Mà hễ để mình vào bếp, thì hôm đó thường là không ăn cơm. Haha.. cháo - mỳ- bún - miến- phở - bánh , miễn là không phải cơm .

Món bún cá này làm hoài ,ăn ngon lành mà lại cực đơn giản . Nguyên liệu thì mùa nào cũng kiếm được , rất phổ biến . Cá mình chọn cá rô phi , loại to trên 1kg/con . Cá nhân mình thấy cá rô phi vừa ít xương lại không tanh nhiều , mà giá thì khá dễ chịu , tầm 45k->55k/kg đối với loại to trên 800g/con , rất kinh tế nhé . Ngày trước ăn cá toàn nuốt phải xương nên cá nào mà nhiều xương dăm là nản lắm, không động đến luôn. Ăn cá biển thì không có xương mấy nhưng tanh dã man nên cũng anti nốt . Vậy nên cá đồng chỉ thích rô phi , còn mọi người có thể thay bằng cá trắm hoặc phi lê cá khác tùy.

** NGUYÊN LIỆU**
( cho khoảng 5 phần ăn)
- 1 con cá rô phi tầm 1,2kg/con ( tính lúc cá chưa bị "làm thịt" )
-3-4 quả cà chua chín mềm
- 1 kg bún
- 1/2 bát con dấm bỗng ( có thể thay bằng me chua/quả dọc.. nhưng sẽ không thơm bằng)
- 3 củ sả
- 1 quả dứa chín
- 2 tbsp bột mỳ hoặc bột chiên hải sản/bột chiên gà cũng được
- rau sống : hành, thì là, xà lách, húng, tía tô, bắp chuối non hoặc hoa chuối, mùi , giá đỗ
- 1 mớ rau cần hoặc dọc mùng
- sa tế tôm, hành khô
- gia vị, hạt nêm, dầu ăn

** CÁCH LÀM**
- cá mua ngoài chợ sau khi đã được làm sạch, lạng lấy phần thịt cá , rửa sạch để ráo, để riêng phần đầu + xương cá và phần thịt.
- phần thịt cá : thái miếng mỏng chừng 1cm, ướp với chút sa tế , nếu dùng bột mỳ thì ướp thêm chút tiêu + gia vị , nếu dùng bột chiên hải sản/bột chiên gà thì không cần ướp vì trong bột đã mặn sẵn rồi ( nên kiếm gói bột chiên hải sản/bột chiên gà , vì trong bột còn trộn thêm tiêu, bột hành tỏi rất thơm)

   photo 1dc1a660-a046-4294-90e4-a428cdc222d6_zpsvmmtkq8s.jpg

- các loại rau nhặt rửa sạch, sả đập dập, nếu có dọc mùng thì tước xơ, thái vát ,mỏng, xóc muối/dấm để khoảng 30ph-1h, bóp và xả nước nhiều lần cho hết ngứa rồi vắt ráo, ướp với chút mỳ chính . Có rau cần thì đỡ mất công hơn :)
-  rắc bột chiên vào phần thịt cá , xóc đều rồi rán vàng , để riêng. Phần đầu và xương cá không cần rắc bột, rán qua để làm nước dùng.
- dùng luôn chảo vừa rán cá ( bỏ bớt dầu nếu cần) ,phi thơm hành khô, cà chua bổ cau cho vào đảo cùng, thêm chút gia vị , đậy nắp nồi để cà chua nhanh mềm .
- cho phần đầu và xương cá vào nồi cà chua, thêm sả đã đập dập, 1/2 dứa,  thêm nước ( nên dùng nước nóng đỡ tanh hơn) - dùng ngay bát ăn bún để đong là chuẩn nhất, không lo thừa thiếu!! Nước sôi thì vặn nhỏ lửa, hầm khoảng 20-30ph là được.
- thêm dấm bỗng+ 1/2 dứa còn lại vào sau cùng, đun sôi lại rồi nêm nếm lại cho vừa miệng
- trần dọc mùng/rau cần ( trần luôn vào xoong nước dùng)
- hành củ + thì là thái nhỏ, phần củ hành chẻ nhỏ
- chia bún ra bát , xếp cá + dọc mùng/cần, rắc hành + thì là , hành củ lên trên cùng, chan nước dùng. Ăn nóng kèm rau sống.


 photo aae3105c-93c9-44ff-8455-91688a9816f5_zpsj8kkjody.jpg

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét