Thứ Tư, 28 tháng 3, 2012

Donut

 

Photobucket




      Mấy hôm gần đây bỗng nảy ra ý định làm donut . Nguyên nhân là nhìn thấy mấy hình trang trí donut khá là bắt mắt với white chocolate chứ chả phải " nổi hứng" thèm donut
. Đây là một trong các loại bánh ngọt mà thỉnh thoảng mới làm , bởi không có người tiêu thụ . Nguyên nhân chủ yếu là vì đây là kiểu bánh làm chín bằng phương pháp rán nên đồng nghĩa với lượng chất béo cũng " kha khá" .  


      Món này nói chung là đơn giản , nguyên liệu cũng dễ kiếm , lại không dùng lò nướng nên ai không có lò nướng vẫn làm được
. Về hình thức thì cũng bắt mắt ( còn bắt mắt tới đâu thì tùy thuộc vào " hoa tay" người làm ,
) . Mỗi tội làm vào mùa lạnh thì có lẽ thích hợp hơn. Thì tại mùa nóng mà ngửi mùi dầu mỡ ( khi chiên bánh ) thì đã thấy ngán rồi . Vả lại , ăn đồ chiên mùa nóng cũng không " khoái" lắm . Đấy là chưa kể tới việc với trời nóng quá cũng làm ảnh hưởng tới lớp chocolate trang trí ( dính nhoe dính nhoét ) . Nói túm lại là nên làm vào mùa lạnh . Chấm hết!!!


        Nguyên liệu :
      - 400g bột mỳ
      - 50g sữa bột
      - 60-80g đường
      - 1/2 tsp muối
      - 2 tsp instant yeast
      - 80g bơ chảy
      - 110ml nước/sữa
      - 2 trứng , đánh tan


     Thực hiện :
     - hòa tan men với chút nước ấm
     - nước/sữa , đường, muối , trứng , bơ chảy trộn đều
     - trộn 1/2 số bột mỳ với sữa bột , cho từ từ hỗn hợp lỏng vào
     - thêm dần dần bột mỳ vào , nhào bột tới mịn ( khoảng 15-20 phút )
     - ủ bột lần 1 tới khi nở gấp đôi
     - ép xẹp loại bỏ khí gas , để bột nghỉ 10 phút
     - tạo hình donut :
  Cách 1 : chia bột thành từng phần nhỏ , nặn tròn, ấn hơi dẹp , tạo lỗ tròn ở giữa ( dùng đầu cuối đui bắt bông kem ) - Hình 1
  Cách 2 : dàn bột mỏng khoảng 1 cm , dùng cutter tạo hình donut - Hình 2,3


      Bột tạo hình xong có thể đem chiên luôn hoặc ủ lần 2 rồi chiên .
      Khuyến cáo lúc chiên : để lửa trung bình , chiên ngập dầu và phải để mắt THƯỜNG XUYÊN , không " tự ý làm việc riêng " đề phòng bánh chuyển màu " caramen "



     Trang trí bánh bằng chocolate hoặc theo cách truyền thống là lăn bánh qua đường bột lúc bánh còn nóng .

   


Photobucket



 

Photobucket


 
Photobucket
 


       Tất cả bánh đều được phủ dark chocolate , nguyên nhân là do ý tưởng dùng white chocolate trang trí bị phá sản : chocolate bị tách bơ!!!!! Chán không thể tả được . Mấy lần bị tách bơ kiểu này rùi mà vẫn không chừa ,
. Đành ngậm ngùi quẳng vào thùng rác thôi . Híc!!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét