Thứ Bảy, 21 tháng 7, 2012

Chè hạt sen long nhãn



Untitled



Untitled 


            Hà Nội cả tuần nay trời oi bức kinh khủng . Tranh thủ đang mùa nhãn , lại có nhãn ngon , có hạt sem tươi ,  nghĩ ngay tới món này .

             Kỳ thực từ trước tới nay mình cũng không khoái kiểu chè " thanh đạm" này lắm . Vì thấy thà cứ ăn " tươi" nhãn cũng thấy ngon rồi . Tự dưng bầy ra chè với cháo , lại hấp thụ thêm đường vào người . Nhưng khốn nỗi , trời nóng quá , có chút nước chè vừa ngọt vừa mát để ăn mới thích . Blah...blah..blah...., lại luyên thuyên rồi .....

             Món này nấu cực đơn giản , nguyên liệu cũng áng chừng thôi chứ không cân đong đo đếm gì sất
- hạt sen đem ninh cho mềm ( nếu dùng hạt sen tươi thì nước chè sẽ hơi sậm màu, chứ không trong như dùng hạt sen khô ) , vớt ra để nguội
- nhãn tươi bóc vỏ , dùng dao nhọn lách bỏ hạt , cố giữ nguyên forrm quả , rửa bằng nước đun sôi để nguội , để ráo
- với mỗi cùi nhãn , nhét một hạt sen vào giữa làm nhân
- nước đun hạt sen chắt lấy nước trong , cho thêm đường và nước cho vừa miệng , đun sôi . Đến đây có 2 cách : Một là thả nhãn vào lúc nước còn đang sôi ,  xong tắt bếp , đợi nguội cho vào tủ lạnh . Hai là đun nước tới sôi , để nguội , lúc đó mới cho nhãn vào , giữ lạnh trước khi ăn . Làm theo cách thứ hai nhãn sẽ không bị nhũn hay  nát .


             Tháng này " tranh thủ " ăn nhiều nhãn quá , nổi mụn tùm lum rùi , A...a.....a..................

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét