Thứ Ba, 19 tháng 2, 2013

Nộm gà xé phay


 photo ada8e3e1-2054-423b-a548-4f3048bf67f0_zps9a524dc9.jpg


Sau những ngày Tết ê chề với thịt cá xôi giò, nộm gà xé phay có lẽ là món ăn dễ " tiêu" nhất . Chua chua giòn giòn, cay cay ngòn ngọt , thật dễ ăn . Một điểm cộng nữa cho món này là nguyên liệu rất sẵn có . Này nhé , thịt gà luộc thì ngày Tết đảm bảo nhà nào cũng có . Hành tây, cà rốt, dưa chuột cũng rất sẵn và dễ kiếm ( tất nhiên, loại trừ trường hợp nhà bạn nào không mua trữ đồ tết :) )Mà một đĩa nộm gà thế này giải quyết nhanh gọn đĩa gà luộc , vốn ế chỏng ế chơ ở nhà mình .

 Tết , nhà mình có 2 món thường xuyên trong tình trạng " không động đũa" , đó là bánh chưng và gà luộc . Nhớ mấy tuần trước, vật vã với đống gà luộc còn thừa hôm ăn cỗ cưới mà muốn khóc thét ( hình như trong ngăn đá vẫn còn nguyên một hộp gà luộc từ đợt đó ) . Triền miên thịt gà . Mà nào có sướng gì cho cam . Nếu là gà sống, tức chưa chế biến gì thì còn làm được nhiều món . Đằng này, chỉ độc một thứ gà luộc . Chả làm được món gì sất . Nhớ 2 mẹ con mình muốn mau mau chóng chóng ăn cho hết đến nỗi cho nguyên nửa con gà vào ninh cùng cháo , ăn trong một bữa . Dã man :"<

Món này cũng biết lâu lâu rồi . Nhưng cũng chỉ có biết vậy, vì ban đầu nhìn chả thấy hấp dẫn gì cả ( gà xé phay ý, chỉ có thịt gà , hành tây, rau răm) , độc một màu trắng xanh . Trong khi mình thì thích màu mè hấp dẫn , hjhjhj... Tình cờ mấy hôm trước lướt web , thấy cũng hay hay . Vì nghĩ tới cái món gà rim nước mắm là mình ngán tới tận cổ rồi . Làm rồi mới biết , hóa ra ăn cũng ngon, thay thế cho món nộm truyền thống mà cách làm cũng đơn giản . Thôi thế là có thêm một món nữa bổ sung vào danh sách thực đơn cỗ thôi :"))

Nguyên liệu dưới này mình cũng không có cân đong đo đếm gì , vì tiện có cái gì cho cái nấy, gia giảm tùy theo khẩu vị .

A, thêm một việc nữa . Ấy là mình ghét luộc thịt gà nói riêng , luộc các loại thịt nói chung ( nhưng không có nghĩa là không ăn , hehe..) . Vì cứ phải canh canh , quá lửa thì nát , mà không thì lúc thái thịt ra vẫn còn đỏ . Thế nên vạn bất đắc dĩ mới phải luộc, không thì " đùn đẩy" cho mama làm, hehehe...

**Nguyên liệu**
- thịt gà luộc
- hành tây
-cà rốt, dưa chuột
- đường, mắm, muối, tiêu, chanh/dấm tỏi ớt,sốt chua ngọt/tương ớt
- rau răm

** Cách làm**
- thịt gà đã luộc , để nguội, gỡ lấy phần thịt, dùng tay xé sợi hoặc " lười" thì dùng dao thái :"))
 - ướp gà với chút xíu muối/gia vị + hạt tiêu 
- hành tây thái lát mỏng, ngâm khoảng 3-5 phút trong nước đá, vớt ra vẩy ráo. Ướp hành tây với đường và dấm, chú ý lượng đường nhiều hơn , để hành bớt hăng .
- cà rốt nạo sợi , ướp với chút muối
- dưa chuột : dùng dao gợn sóng thái con chì , ướp chút muối
- rau răm nhặt, rửa sạch, vẩy ráo, thái rối
- pha nước trộn : 1 sốt chua ngọt/tương ớt + 1/2 đường+1/2 mắm+1 dấm tỏi+1 nước cốt chanh ( cái này còn tùy vào khẩu vị từng người, nếu khi trộn thấy thiếu vị gì thì cho thêm vị đó, sao cho sau khi trộn xong món nộm có vị chua chua ngọt ngọt là được )
- ướp các nguyên liệu trên khoảng 30 phút. Sau đó vắt bớt nước hành tây,cà rốt, dưa chuột, rồi trộn chung với thịt gà và nước trộn .
- cuối cùng trộn cùng răm . Nếu thích có thể thêm lạc rang ( nhưng mình thấy ăn không cũng đã ngon lắm rồi, chả cần lách cách cho thêm lạc rang làm gì)



 photo 71ceab6b-6a1d-44a4-acdd-ebe7994d0b1f_zps6ecb5980.jpg

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét