Sau chuỗi ngày " dễ thở" một chút, lại quay về với tâm trạng buồn chán kinh niên . Đi tới đi lui thì cũng vẫn là vấn đề CÔNG VIỆC . Hây za,từ khi đi làm, mới ngộ ra một chân lý: Ai đúng sai không quan trọng, cơ bản vẫn là MÌNH LUÔN LÀ NGƯỜI SAI . Hay thật!! Vốn nghĩ các anh chị trẻ trẻ sẽ thấu hiểu, thông cảm, không " quân phiệt", bởi dù gì cũng đã từng trải qua giai đoạn đó . Hóa ra không phải. Khi động chạm tới quyền lợi , hay ảnh hưởng tới cá nhân, là ai cũng như con nhím xù lông hết . Mình luôn cố gắng làm mọi việc để không làm tổn thương ai cả, đến khi quay đầu nhìn lại mới thấy, hóa ra , mình mới là người bị tổn thương nhiều nhất . Tại mình luôn suy nghĩ cho người khác, hay tại mình không yêu quý lấy bản thân đây?? Dù sao, nói chung cũng là rất thất vọng . Thất vọng về bản thân cũng có, mà thất vọng về mọi người cũng có. Hóa ra, chả ai là tốt với mình hết, mình phải tự tốt với mình thôi. Buồn!!!
Cuộc sống, vốn dĩ đã quá mệt mỏi. Mà mọi sự thì biến hóa nhanh không tưởng. Vừa hôm qua vẫn còn phởn phơ , vậy mà hôm sau có khi đã buồn rười rượi, ủ rũ như tàu lá héo . Không gì tra tấn thần kinh như mấy chuyện liên quan tới công việc ở viện . Đến nối, sợ đi làm kinh khủng . Đi làm mới biết , 2 chữ " trách nhiệm" nó to ngần nào!!!
Quay trở về với chủ đề bánh trung thu . Sau vụ thất bại cách đây 2 năm, ý chí lung lay, nên năm ngoái nản không thèm làm lại . Lần ấy làm có thể gọi là " thất bại toàn tập" luôn : nhân lúc khô lúc kém ngọt, vỏ bánh quá ướt, lúc nướng lên không ra hình thù gì, chỗ sém chỗ chưa chín, bánh lại còn rất nhanh hỏng,... nói chung là rất đáng liệng vào thùng rác ( và thực tế thì đúng là như vậy) . Vậy mà năm nay, tình cờ em Linh Đặng post lên hình em ý làm bánh Trung thu . Haizzz, không hiểu sao lại tràn trề cảm hứng . Dù bị mẹ " vùi hoa dập liễu" không thương tiếc, rồi bàn lùi, blah ...blah... nhưng không hiểu sao vẫn có động lực muốn làm lại . May nhờ có em Linh Đặng đã làm thành công rồi, mình hỏi tới hỏi lui , rút cuộc làm cũng thành công . Làm rồi mới biết nguyên nhân mình thất bại 2 năm trước , và rút ra khá nhiều điều hay ho . Mình chỉ thích duy nhất thể loại bánh nướng , nên không có ý định làm bánh dẻo ( và chắc cũng không định thử làm :)
Lúc mình ngồi gõ bài này đã là 13/8 Âm lịch, nghĩa là cách 2 ngày nữa tới Trung Thu . Tối nay đã thấy trống đánh thùng thùng rước Lân rước Rồng đi khắp đường làng ngõ xóm, tiếp đến là các cháu thiếu nhi lít nhít bám đằng sau :"> . Mình thì qua từ lâu cái thời đấy rồi , nhưng nhìn mấy đứa em đứa cháu nhễ nhại mồ hôi đi rước đèn Trung Thu cũng thấy ấm áp . Nhớ ngày còn bé, trước Trung Thu cả tháng đã tích trữ hạt bưởi, phơi khô trên mặt bể nước , rồi kì cạch xâu thành từng chuối, đốt cháy xèo xéo , mấy phút là hết chuối hạt . Rồi đúng đêm Rằm ,cũng hoa quả, cũng bưởi cũng hồng, rồi bánh nướng bánh dẻo, bê ra giữa sân , chả đợi trăng lên mấy chị em đã chén tỳ tỳ, hahaha... Giờ thì lớn hết cả rồi, còn đâu mảnh sân bên bóng cây cau, còn đâu những tối mất điện bê võng bê ghế ra sân ngồi, một tay quạt phành phạch, tay kia đập muỗi ten tét nữa đâu...Ôi , tuổi thơ tôi.....
Bánh nướng bánh dẻo ngày trước thì chỉ khi đến Trung thu mới được ăn . Giờ thì, chỉ cần hứng lên , có thể làm bất cứ lúc nào trong năm . Kể ra thì thế cũng mất đi phần nào sự háo hức vốn có mỗi khi tháng Tám về...
* Nguyên liêu*
# Phần nhân# ( cho khoảng 10 cái loại 150g/cái)
1. Hạt dưa /hạt bí tách vỏ, rang chín: 100g
2. Hạt điều rang chín: 100g đập vỡ nhỏ bằng hạt lựu
3. Vừng trắng rang: 100g
4. Mứt sen: 100g cắt đôi ( mình cắt cỡ hạt lựu cho " mềm" bánh)
5. Mứt bí: 100g thái hạt lựu
6. Lạp xưởng: 100g hấp chín, thái hạt lựu
7. Mỡ đường: 100g
8. Lá chanh: vài lá thái chỉ
9. Thịt gà quay : 100g
10. Bột ngũ vị hương : 1/4 tsp
Tất cả trộn đều với nhau
# Hỗn hợp trộn nhân#
1. Dầu mè : 10ml
2. Rượu Mai Quế Lộ/ rượu ngon: 20ml
3. Hắc xì dầu: 10g
4. Bột bánh dẻo: 100g
5. Siro ngô (corn syrup): 100g ( mình không thích ngọt nên chỉ dùng 50g)
6. Nước lọc: 50g
Tất cả hỗn hợp trộn nhân trộn đều với nhau ( trừ bột bánh dẻo).
Từ từ trộn phần bột bánh dẻo vào phần nhân khô, cho từ từ hỗn hợp chất lỏng vào làm chất kết dính. Tùy thuộc vào độ khô/ướt của phần nhân mà có thể thêm nước/bột vào .
CHÚ Ý: Nếu muốn nhân "MỀM" hơn , sau khi cắt nhỏ các nguyên liệu của phần nhân là các loại mứt và các loại hạt- trừ vừng rang, cho vào máy xanh sinh tố quay nhanh vài giây ( lưu ý chỉ xay từng phần nhỏ, không xay quá nhỏ). Nhân bánh sẽ "MỀM" hơn rất nhiều .
# Hỗn hợp phết mặt bánh#
1 lòng đỏ trứng+1 tsp nước + 1 tsp nước đường bánh nướng+1 tsp dầu mè, trộn đều, lọc qua rây
- 200g nước đường bánh nướng
- 50ml dầu ăn
- 1/4 tsp baking soda
- 1 tsp nước tro tàu
- 320g bột mỳ đa dụng
( phần vỏ mình chỉ dùng 3 thứ: nước đường+dầu ăn+bột mỳ, thấy vẫn OK )
Cho 1/2 lượng bột mỳ vào một bát lớn, quây hình miệng giếng, đổ nước đường + dầu ăn+nước tro tàu+baking soda ( cẩn thận thì rây baking soda với bột mỳ trước) vào, trộn đều . Hỗn hợp bột sẽ rất ướt , từ từ thêm bột mỳ vào,nhào bột đến khi bột ráo, không dính tay, khoảng 5 phút, chú ý tránh nhào lâu hoặc cho nhiều bột làm khối bột bị khô ( lượng bột có thể không dùng hết, bớt lại để áo vỏ bánh). Để bột nghỉ ít nhất 30 phút.
** Cách làm**
1. Cân chia nhân thành các phần đều nhau,công thức là nhân:vỏ=2:1
2. Chia phần vỏ thành các phần đếu nhau
3. Cán hơi dẹp phần vỏ
4. Bao kín phần vỏ vào phần nhân, chú ý miết chặt tay tránh không khí lọt vào, dây phồng bánh khi nướng.
5. Nặn bánh thánh khối tròn
6. Xoa bánh với 1 ít bột khô, áo 1 lớp bột mỏng vào khuôn để chống dính
7. Dùng mu bàn tay, ấn chặt bánh vào khuôn, dùng đầu ngón tay ấn kín mép bánh.
8.Tháo khuôn, cho bánh lên khay trải sẵn giấy nến . Chú ý khay nướng bánh nên dùng loai khay sáng màu.
- làm nóng lò ở 220độ C/chế độ 2 lửa, trước 10 phút, chú ý khi nướng sẽ đặt khay bánh ở rãnh dưới cùng.
+ Nướng lần 1: nướng bánh trong khoảng 5-7 phút ( bánh sẽ chín đục, se mặt) .Lấy ra, xịt nước . Đợi mặt bánh khô, dùng chổi lông quét 1 lớp mỏng hỗn hợp trứng lên mặt và thành bánh . Cho bánh nghỉ 20-30 phút cho nguội
+ Nướng lần 2 : Sau khi bánh nguội, nướng tiếp bánh khoảng 5-7 phút .Lấy ra, xịt nước . Đợi mặt bánh khô, dùng chổi lông quét 1 lớp mỏng hỗn hợp trứng lên mặt và thành bánh . Cho bánh nghỉ 20-30 phút cho nguội.
+ Nướng lần 3 : Sau bước 2, nướng bánh tới khi vàng hanh mặt ( thường cũng chỉ khoảng 5-7 phút) .
* Nói tóm lại là : Nướng bánh ở 220 độ C . Nướng 3 lần, một lần không quá 8 phút ,2 lần xịt nước , phết trứng 2 lần . Sau mỗi lần nướng cần để bánh nghỉ 20-30 phút cho nguội .
Bánh để sau 2-3 ngày sẽ thấm dầu, lên màu đẹp hơn, ăn mềm và ngon hơn .
"Thừa giấy vẽ voi" , nặn 2 em " nhợn" này đây . Trông mặt tuy ngu ngu nhưng nhìn cũng yêu phết..
Làm 2 loại nhân : nhân trà xanh trứng muối và nhân thập cẩm gà quay.
.
# Cách làm gà quay#
- thịt gà ( mình dùng thịt đùi) ướp : hành tỏi, ngũ vị hương, màu điều, chút dầu, gia vị hạt tiêu, xát kín mặt thịt, để vô tủ lạnh ướp qua đếm
- hôm sau đem thịt gà ra , đợi nguội, nướng chín . Khi thịt nguội, gỡ lấy phần thịt,bỏ da , dùng chày đập dập thịt rồi xé nhỏ, trải thịt ra khay , vặn lõ 100 độ C, sấy thịt khô ( khô khoảng một nửa)
# Cách sơ chế trứng muối#
- trứng muối mua về, đập vỏ chỉ lấy lòng trắng, rửa dưới vòi nước cho hết màng trắng,
- ngâm lòng đỏ trứng muối trong rượu gừng ( hoặc xịn hơn thì lấy rượu Mai Quế Lộ ngâm) , khoảng 10 phút, vớt ra để ráo , chú ý KHÔNG rửa lại bằng nước lã!!
- xếp lòng đỏ ra khay đã phết sẵn một ít dầu, phết mặt trứng một lớp mỏng dầu mè.
- nướng khoảng 10-15 phút ở 200 độ C, hết thời gian nướng, để nguyên khay trong lò cho trứng chín.
- trứng sau khi nướng để nguồi,nếu không dùng hết bảo quản trong ngăn mát/ngăn đá tủ lạnh .
Đọc đoan đầu về phần công việc của bạn, thấy đồng cảm với tâm trạng thế. Có lẽ đi làm cái làm mình mệt là công việc,thì mệt gấp 10 là mối quan hệ giữa người với người...
Trả lờiXóa