Chủ Nhật, 10 tháng 11, 2013

Xôi sắn

 photo ede45968-9fb6-4a6f-90c8-c0bc39428024_zps62e48aae.jpg 


          Đầu tháng 11 rồi vậy mà thời tiết mới chỉ se se lạnh , trời bắt đầu vào thu. Một chút lạnh vào buổi sáng, đủ để mọi người khi bước chân ra khỏi nhà phải khoác thêm áo dài tay . Thêm cái nắng vàng dìu dịu đặc trưng, không gay gắt nóng bức , chỉ vừa đủ xua đi cái lạnh của buổi sáng ( báo hại ta sáng mặc áo dài tay , thể nào chiều đi làm về cũng chết nóng :"> ). Và tất nhiên, không thể thiếu được cái hanh khô rất đặc trứng mùa thu đông nữa chứ . Ôi, vậy là sắp vào đông rồi . Nhớ mấy món ăn vặt mùa đông quá, hạt dẻ nóng này, ngô nướng này, sắn hấp nữa chứ....

          Quay lại chủ đề chính, món xôi sắn này là yêu cầu của bà bầu . Haya, bầu rồi có khác, cái gì cũng ưu tiên . Làm nũng chồng đâu chả thấy, chỉ toàn thấy mình vs Mom phải phục vụ là sao hở trời???? Ờ, đã thế mình lại còn bị "hắt hủi" nữa chứ, nhất bà bầu, Mom ơi là Mom, huhu...

          Món này định làm từ lâu rồi.  2-3 tuần trước Mom cũng làm rồi nhưng "tẻm" nhanh quá không kịp chụp. Giờ mới " kìm hãm" chụp được cái ảnh " để đời" đây.

          Kỳ thực món này cũng khá đơn giản . Tương tự cách thổi xôi thông thường.

     *Nguyên liệu* ( khoảng 5 người ăn)
   - 500g gạo nếp
   - 500g sắn
   - 1 nhúm muối
   - dầu ăn, hành lá ( hoặc hành khô nếu thích)
   - lạp xưởng, muối vừng, ruốc ( cái này tùy chọn)

     **Cách làm**
   - gạo nếp vo sạch, để ráo nước sau đó mới ngâm ( mục đích tránh gạo bị chua) . Ngâm gạo ít nhất 6h (mùa hè) , or 8h(mùa đông) . Nếu dùng nước ấm ngâm thì nhanh hơn . Mình thường ngâm qua đêm.
   - hành xanh thái lấy phần lá xanh . Cho vài thìa dầu ( hoặc mỡ) vào nôi nhỏ, đun nóng rồi đổ hành đã xắt nhỏ vào, đun thêm khoảng 1 phút rồi tắt bếp . Có thể phi thơm hành khô nếu thích.
   - sắn lột vỏ, cắt khoanh ngâm nước ( nếu có time ngâm qua đêm càng tốt) . Sau đó thái quân cờ, khoảng nửa đốt tay.
   - gạo sau khi đã ngâm đủ thời gian, đổ ra rá, xối lại nước sạch, để ráo bớt .
   - trộn gạo với 1tbsp dầu ăn, chút muối . Xóc đều, vẩy thêm nước nếu thấy quá khô . Đồ lần 1 khoảng 15 phút ( tính từ khi lên hơi) .
   - Xôi sau khi đồ lần 1, đổ ra rá, vẩy nước . Trộn sắn vào , đồ tiếp lần 2.
   - chõ xôi sau khi lên hơi 20-30 phút là chín . Trộn phần hành xanh + dầu vừa phi thơm khi nãy vào, trộn đều rồi xúc ra đĩa .
   - nếu thích ăn lạp xưởng thì cho lạp xường lên trên phần xôi sắn ở lần đồ thứ 2, xôi chín lạp cưởng cũng chín .
   - xôi sắn theo truyền thồng ăn kèm với muối vừng . Nhưng tùy theo sở thích có thể chọn ăn kèm với ruốc hay lạp xưởng cũng vẫn OK.


   photo f1cb7f44-ccab-4e12-ad4e-2b29b7f962f9_zpse8d2424d.jpg


Nghĩ lại hôm đi chợ mua sắn mới buồn cười. Hai mẹ con đi chợ, xách về toàn " quà quê" , túi lớn túi nhỏ toàn rau với củ: sắn, khoai lang , khoai tây, củ từ , củ dong giềng, chưa tính mấy túi rau nữa ...

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét