Hè đến thật rồi , báo hiệu bằng những ngày nắng rực rỡ , bằng những chiếc áo phông quần sooc mát mẻ , bằng màu vàng tươi tắn của giò lan vũ nữ , bằng tiếng quạt trần chạy vù vù mỗi tối.... Đã xa rồi áo khoác mũ len , xa những lần chui trong chăn hít hà hương vị ấm ấp, xa cả những cơn gió lạnh buốt của mùa đông . Hè đến mang nhiều điều phải lo nghĩ, cả buồn cả vui, cả những lăn tăn lo ngại , những bỡ ngỡ không biết phải làm sao . Hè năm nay, cố gắng làm bản thân bận rộn bằng những chuyến đi, dù rất tùy hứng nhưng "đáng giá " , bằng những kế hoạch ngắn hạn . Ôi, làm theo đam mê thôi mà, đâu cần để ý người ngoài đánh giá thế nào đâu .
Năm nay chào hè bằng món kem dâu cream cheese này .
Một công thức kem tuyệt vời, kết hợp giữa vị dâu tươi với cream- cheese . Chỉ là vô tình làm khi còn thừa miếng cream cheese lăn lóc trong tủ lạnh cùng kha khá whipping cream , vậy mà không ngờ ra được món kem ngon tuyệt . Nói thế nào nhỉ? Có mùi thơm của dâu tây, vị thanh mát , mùi chua dìu dịu rất đặc trưng của cream cheese , đủ ngọt đủ chua lại không quá béo . Dù cho cũng ít whipping cream ( so với đa số các công thức kem khác ) nhưng kem vẫn đủ độ bông xốp. Rất .. rất đáng để thử trong mùa hè này !
Ngoài hương vị rất tuyệt vời ông mặt trời ra , thì cách đổ mứt dâu vào kem để tạo vân cũng khá là hay ho . Mình trước đây chưa từng thử cách này, thử rồi mới biết cái hay cái đẹp của nó . Nhờ việc đổ mứt trái cây lên lớp kem đã đông mà kem thành phẩm sẽ có các vân chạy rất ngẫu hứng , lạ và đẹp .
** Nguyên liệu**
Phần kem :- 125g cream cheese, để nhiệt độ phòng thật mềm
- 300ml sữa tươi không đường
- 50 ml siro ngô ( bỏ qua nếu không có cũng được )
- 40 g đường
- 1/3 tsp muối
- 100ml whipping cream
- 2 lòng đỏ trứng
Phần mứt dâu tây :
- 400- 500g dâu tây
- 100-150g đường ( tùy vào độ ngọt của dâu)
- 1/2 quả chanh ( bỏ qua nếu dâu đã đủ chua ) , lấy nước cốt
- 1 nhúm nhỏ muối
** Cách làm **
Phần mứt dâu : - dâu rửa sạch, bỏ cuống , bổ đôi hoặc bổ tư ( tùy kích cỡ quả dâu)
- cho dâu vào 1 xoong nhỏ cùng đường, muối . Ướp dâu khoảng 1h hoặc để qua đêm cũng được
- dâu sau khi ướp đun trên bếp nhỏ lửa . Khi thấy dâu cạn bớt nước , sánh lại , cho thêm nước cốt chanh, đun thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp , để thật nguội rồi để trong tủ lạnh ngăn mát cho hỗn hợp thật lạnh.
Phần kem :
- cream cheese để thật mềm ( có một cách " chữa cháy " nếu vội, đó là cắt nhỏ cream cheese , bỏ vào 1 nồi nhỏ, vặn lò nướng 100độ C khoảng 20s rồi tắt, đặt nồi vào trong lò khoảng 20 phút là pho mát mềm )
- cho cream cheese + 200ml sữa + siro ngô + đường + muối vào nồi nhỏ, đun thật nhỏ lửa , vừa đun vừa khuấy đều cho pho mát tan hết ( dùng phới lồng sẽ dễ hơn ) , nhớ canh không để lửa lớn . Khi thấy phomat tan hết ( có thể lợn cợn 1 chút, hỗn hợp không cần sôi) thì tắt bếp
- lòng đỏ trứng đánh tan , rồi hòa cùng 100ml sữa ấm còn lại
- đợi hỗn hợp cream cheese nguội bớt rồi đổ vào hỗn hợp trứng sữa, khuấy cho 2 hồn hợp tan đều rồi lọc qua rây
- hỗn hợp trứng-sữa-cream cheese sau khi lọc qua rây, bắc bếp đun nhỏ lửa,khuấy đều tay liên tục tránh bị óc trâu . Khi hỗn hợp đặc lại là được ( hơi sánh lại ) .
- bắc hỗn hợp này xuống, ngâm vào chậu nước cho nhanh nguội. Sau khi hỗn hợp nguội, thêm kem tươi whipping , nguấy đều rồi để ngăn mát qua đêm ( hoặc để trong ngăn đá 30 phút - tiết kiệm thời gian :"> )
- đổ hỗn hợp đã được làm lạnh vô máy làm kem . Khi kem đã đặc , dùng 1 cái dĩa, đổ mứt dâu đã được làm lạnh vào, trộn nhẹ ( trộn rối một chút, không cần trộn đều ) . Chia kem ra hộp nhỏ, bảo quản ngăn đá.
* Nếu muốn kem được xốp hơn , thường sau khi quay trong máy làm kem , kem đạt , bỏ ra 1 bát / nồi nhỏ, để yên khoảng 5-10 phút cho kem mềm bớt rồi dùng máy đánh trứng đánh khoảng vài phút nữa rồi mới bỏ vô ngăn đá cho kem đông . Nói túm lại , dùng máy làm kem chỉ là để rút ngắn thời gian thôi, chứ muốn ngon vẫn phải làm thủ công :">
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét