Thứ Năm, 16 tháng 8, 2012
Bánh rán lúc lắc
Món này ngâm cứu từ lâu lắm rồi nhưng chưa có dịp thực hiện . Nguyên nhân có vô số , cả chủ quan và khách quan : khi thì hết dầu rán ( để rán được kiểu bánh này phải có ít nhất 1l dầu may ra mới đủ , rán ngập dầu mà , mà đấy là dùng xoong nhỏ đấy nhá ) , có khi chả đủ nguyên liệu , lúc lại nổi hứng lười , vân vân và... mây mây . Bánh rán lúc lắc , không nhớ là nghe lần đầu tiên ở đâu . Nhưng lần đầu tiên được " chiêm ngưỡng " em ý là khi xem chương trình " Hà Nội xưa và nay "???? ( không biết có đúng không nhỉ ) , cái chương trình có chị Hà Thành dẫn , phát sóng vào khoảng 11h sáng chủ nhật hàng tuần . Cũng lâu lắm rồi ý chứ . Lúc đó ấn tượng vô cùng với những chiếc bánh rán tròn xoe , đầy vừng , lúc la lúc lắc nhân đậu . Trước đây cũng đã từng làm rất nhiều lần bánh rán , nhân mặn lẫn nhân ngọt , nhưng đều là loại bánh rán " truyền thống" , tức là dèn dẹt kiểu bánh rán của doremon ý . Thế nên khi nhìn thấy cả chục chiếc bánh tròn xoe , ngập chìm trong chảo mỡ thật hay ho . Khi ấy rất thắc mắc , không hiểu làm sao mà người ta lại làm được bánh tròn xoe như thế , vỏ bánh lại còn tách hẳn với nhân , đưa tay lên lắc lắc là có âm thanh rất vui tai . Nhưng dạo ấy làm gì đã có internet như bây giờ để mà search cơ chứ . Với lại ấn tượng thì ấn tượng , chứ nhìn cái kiểu rán như luộc trong dầu ấy mà thấy ngấy hết cả người .
Truyền thống bánh rán " tại gia" là làm bằng bột gạo nếp xay , nên rất là lích kích trong việc ngâm gạo- đem đi xay- nhào trộn lại bột . Vậy nên bao giờ cũng phải lên kế hoạch trước để còn chuẩn bị ngâm ( gạo phải ngâm 4-6h ) . Hồi xưa cũng ham ăn ham uống lắm , thôi thì bánh khúc , bánh rán , bánh bột lọc, bánh gối , bánh bao..... làm tuốt . Trên tay mìnhcả giờ vẫn còn vết thâm do bỏng mỡ lúc rán bánh rán đây , bao năm may mà nó cũng mờ dần đi nhiều rồi .
Èo.o.o.o........ , lại lan man rồi . Nói một thôi một hồi mà vẫn không tới lý do . Haizzz.... , diễn đạt ngày một đi xuống rồi .
Bánh này vốn định làm hôm chủ nhật , nhưng bị hủy bỏ . Những tưởng chắc còn lâu mới thực hiện được ( vì tuần này kín mít cả tuần rồi , có hở ra buổi nào đâu mà làm ) . Không ngờ sáng thứ hai được báo tin chiều nghỉ học . Trời lại còn mưa dông xối xả nữa chứ , mát mẻ dễ chịu , lại đang có hứng . Nguyên liệu thì mua đủ từ hôm qua rồi . Ố la la , thế là " thiên thời - địa lợi - nhân hòa" , bắt tay vào làm thôi . Được cái chiều tạnh mưa , trời sáng sủa, chụp được ảnh .
Lần đầu tiên làm loại bánh rán lúc lắc này . Về hình thức khá thành công . Nhưng về chất lượng thì chưa ưng ý lắm , vì vỏ bánh chưa được cứng lắm , nhân thì hơi ướt ( tại cho quá tay nước , híc ) . Nhìn chung là OK , chắc tại công thức tốt , hê hê .....À mà nhà toàn người thích ăn thịt , nên lần sau sẽ làm bánh rán lúc lắc nhân mặn , chắc ngon hơn nhân ngọt . Lần này làm cả thảy được gần ba chục cái , ăn đúng một cái duy nhất , mom với sis Huyền ăn được đâu 6-7 cái gì đấy , còn đâu mang đi cho hết . Đồ ngọt mà , không ham lắm .
Công thức ( nguồn : http://gausoi.wordpress.com/2011/02/08/banh-ran-luc-l%E1%BA%AFc/)
* Vỏ bánh :
- 300g bột nếp
- 3 tbsp bột tẻ ( cái này cho thêm )
- 200-250 ml nước lã ( bột phải hơi ướt , không được khô )
- 50g đường ( ct gốc là 70g , nhưng mình làm thấy hơi ngọt , bánh lại nhanh vàng nữa ) + 1/2 tsp muối
- 150g khoai lang ( đã gọt vỏ ) , luộc chín , tán nhuyễn
* Nhân bánh :
- 100g đậu xanh đã xát vỏ , ngâm 4-6h, nấu/đồ chín , tán nhuyễn
- 60g đường ( ct gốc là 100g )
- 50g dừa nạo
- 40ml dầu
- 30g dầu ăn
*100g vừng trắng chưa rang để lăn bánh
*dầu ăn để rán bánh ( ít nhất là 1lit , vì phải rán ngập dầu )
Cách làm :
Phần vỏ :
- 2 loại bột gạo trộn đều với nhau
- hòa tan nước + đường+ muối
- đổ từ từ nước vào hỗn hợp bột , nhào đều , cuối cùng cho khoai lang vào , trộn đều , đậy nilong ủ khoảng 2-3h
Phần nhân :
- trộn tất cả nguyên liệu phần nhân với nhau , có thể đảo trên bếp ( nếu quá khô có thể cho thêm tý xíu nước ). Chia thành các phần nhỏ , vo tròn làm nhân , được khoảng 25-30 phần
- phần vỏ sau khi ủ xong cũng chia thành số phần giống phần nhân
- dàn mỏng bột , cho nhân vào giữa , vê bánh thành hình tròn , lăn qua vừng trắng .
- đặt một nồi nhỏ , đổ dầu ăn vào , sao cho lượng dầu ăn đảm bảo ngập 2 lần bánh
- khi dầu được khoảng 100C thì cho bánh vào , vặn lửa nhỏ , dùng đũa lăn trở bánh liên tụcđể bánh có được dạng hình tròn
- bánh vàng đẹp , vỏ bánh đủ cứng , vớt ra để ráo dầu .
* Notes:
+ tuyệt đối không cho bánh vào khi dầu đang nóng già ( làm bánh k nở được , dễ bj phùi )
+ dùng lửa nhỏ để rán bánh
+ đảo bánh liên tục , nhất là khi bánh bắt đầu nở
+ bột nhào phải hơi dính tay , bột phải ủ 2-3h
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét