Thứ Tư, 28 tháng 8, 2013
Khúc bạch trà xanh- Nước me đá
Sau một thời gian, " cơn bão" chè khúc bạch tại Hà Nội rốt cuộc cũng chìm xuống . Mình không phải là đứa hay chạy theo xu hướng , thích thì làm, ngon thì ăn thôi . Lần đầu tiên ăn chè khúc bạch, lần sau chả muốn ăn nữa :) . Nói chung là không tìm thấy được điểm gì đáng để gọi là " ngon" cả . Cũng có khi tại cái hàng chè đấy làm không ngon cũng nên .
Nhiều lần dự định làm khúc bạch rồi . Phần vì bận đột xuất, lúc thì mất hứng , nhiều khi do mỏi mệt quá nên lười + ngại làm . Giờ đang rộ mùa nhãn, tranh thủ làm vậy . Lần này làm vị trà xanh , vì mình rất khoái mùi trà xanh . Làm đơn giản thôi, không làm thêm chân trâu do không đủ thời gian . Vì không thích khúc bạch quá ngậy nên thay whipping cream bằng topping cream . Ăn bớt ngậy đi hẳn .Công thức và cách làm chi tiết tại đây .
Còn món me đá này " mới" khám phá dạo gần đây thui, mặc dù theo như mình biết thì nó xuất hiện ở Hà Nội từ đời nảo đời nào rồi . Ờ thì lần đầu uống thấy cái vị chua chua ngọt ngọt cũng dễ uống , mỗi tội cô chủ quán cho ít lạc với dừa sấy quá, khuấy...khuấy mãi mà chỉ thấy hạt và hạt:( Nhân tiện " vớ" được công thức làm đá me cũng khá đơn giản , cộng thêm nhu cầu cần giải quyết gấp túi dừa sấy nên thử làm xem ra làm sao . Hầy, thành quả là cái này đây.
Công thức gốc và cách làm tại đây
*Nguyên liệu*
- 100g me khô
- 200-250g đường
- 200g nước
- 1 mẩu gừng nhỏ cỡ 2 đốt ngón tay, vắt lấy nước cốt hoặc bào nhuyễn
- 2 tsp vừng rang
* Cách làm*
- me khô + nước + đường , đun to lửa , dùng muỗng dầm nát me ra , sau đó đun nhỏ lửa khoảng 10 phút , hỗn hợp sẽ sánh lại
- thêm muối , gừng , đun thêm vài phút rồi tắt bếp , để nguội, hỗn hợp sẽ đặc hơn, thêm vừng rang, trộn đều
- cho vào lọ , để tủ lạnh dùng dần .
Khi ăn cho đá , vài muỗng nước me, lạc rang , dừa sấy , có thể thêm nước tùy thích
Đây là công thức dùng nước gừng . Lần sau sẽ thử làm công thức dùng dứa :">
-
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét