Hậu trung thu, còn dư một vài nguyên liệu lắt nhắt, thế là ra đời bánh bông lan trứng muối . Kỳ thực đây đơn thuần là cốt bánh gato, phủ thêm ruốc và trứng muối lên trên, lại trở thành một món bánh mặn khá hay. Đối với cốt bánh, có thể dùng bất cứ công thức cốt bánh gato nào mà bạn thích ,nhưng nên là loại cốt bánh ẩm một chút, không nên dùng công thức cốt gato cơ bản ăn sẽ bị khô .
Đợt trung thu này lọ mọ đi muối trứng, vì mua thử 2 chục trứng vịt muối ngoài chợ, không chịu nổi vì trứng tanh quá thể đáng. Cá nhân mình từ trước đã bị ác cảm với trứng vịt rồi, nên lại càng thấy không ngon. Thôi thì tự muối, hơi mất time nhưng được cái khác hẳn . Mua 4 chục , gà vịt lẫn lộn . Thấy muối bằng trứng gà ta tuy lòng đỏ nhỏ hơn nhưng đỏ nhất và thơm nhất . Quả nào quả nấy chín ngon hết, không bị " non" như mua ngoài chợ.
Như hình chụp ở trên , bánh dùng lòng đỏ trứng muối của trứng gà ta ( lòng đỏ hơn) và trứng gà công nghiệp.
Như hình chụp ở trên , bánh dùng lòng đỏ trứng muối của trứng gà ta ( lòng đỏ hơn) và trứng gà công nghiệp.
** Nguyên liệu**
- 4 trứng gà to, tách riêng lòng trắng lòng đỏ
- 100g bột mỳ
- 40g đường
-60ml sữa tươi + 60ml dầu
- 1 nhúm nhỏ muối
- 1/2 cây lạp xưởng ( hoặc vài miếng phô mai )
- 6 lòng đỏ trứng muối
- 30-50g ruốc
- vài cọng rau mùi ( tùy thích)
* Phần sốt phết mặt bánh*
- 10g bột ngô + 120ml nước + 20g đường+ 15g bơ+ 1/2 tsp muối , trộn đều trong một xoong nhỏ, đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy liên tục đến khi hỗn hợp đặc, trong là được.
** Cách làm**
(-) Phần cốt gato:
- lòng trắng trứng đánh bông cũng với 1 chút muối + đường
- đánh bông lòng đỏ ( chỉ cần lòng đỏ bông lên 1 chút là đc) , trộn sữa + dầu vào, sau đó cho bột mỳ vào trộn đều
- chia lòng trắng trứng làm 3 phần, cho lần lượt từng phần vào hỗn hợp lòng đỏ, dùng kỹ thuật fold trộn đều , để lòng trắng tan hoàn toàn vào hỗn hợp mới trộn phần tiếp .
- sau khi hỗn hợp đã đều, đổ ra khuôn , dàn đều , nướng rãnh giữa 175 độ C/20-30 phút ( khoảng 10 phút đầu để lửa dưới, thời gian còn lại để 2 lửa) , thử bánh bằng cách lấy 1 cây tăm , xâm vào bánh , nhấc ra k thấy tăm bị dính ướt bột là bánh chín.
- bánh chín úp ngước cho nguội rồi lấy ra khỏi khuôn
(-) Sơ chế trứng muối
- trứng muối đập ra lấy lòng đỏ, bỏ lòng trắng
- để lòng đỏ dưới vòi nước chảy cho hết màng rồi ngâm vào bát rượu trắng ( pha thêm vài thìa rượu mai quế lộ nữa lại càng thơm) , ngâm khoảng 5-10 phút
- vớt lòng đỏ ra , xết ra khay, phết 1 lớp mỏng dầu mè rồi nướng 175độ C /5 phút. Hết 5 phút, để nguyên khay nướng trong lò khoảng 15ph rồi mới lấy ra. Chú ý nếu thấy mặt lòng đỏ có dấu hiệu nứt ra thì phải hạ lửa xuống hoặc kéo khay ra khỏi lò.
(-) Ráp bánh
- phết 1 lớp sốt lên mặt bánh ( dày mỏng tùy sở thik)
- lòng đỏ trứng muối xắt đôi, bầy lên mặt bánh
- phủ ruốc lên khoảng trống trênmặt bánh
- lạp xưởng hấp chín. thái vát, bày lên mặt bánh cùng vài lá mùi
Nếu dùng phomai thì cắt phomai thành từng miếng nhỏ rồi cũng rắc lên.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét