Nhớ thủa ngày còn đi học, mỗi chiều chiều khi trời vào đông lành lạnh, hay cùng con bạn thân đi ăn bánh bột lọc, rồi nộm,bánh cam, khoai chiên... Dù cũng chả có nhiều tiền đâu, nhưng thỉnh thoảng cũng chơi sang một chuyến. Khi ấy ăn là bánh bột lọc trần , bác bán ngồi nặn và luộc luôn tại chỗ . Và bánh được chan cùng nước chấm chua ngọt đun nóng kèm ít rau thơm . Ấn tượng về bánh bột lọc của mình là từ thời đó.
Bánh bột lọc có 2 kiểu chính : bánh bột lọc trần ( bánh được luộc trong nước sôi) và bánh bột lọc gói lá ( gói trong lá chuối và chín bằng cách hấp cách thủy) . Cá nhân mình thích loại gói lá hơn, tuy hơi cầu kỳ và tốn thời gian hơn nhưng mềm ngon hơn . Nước chấm đúng vị là nước mắm ớt, cay đến tê cả lưỡi. Đặc biệt là dùng ớt xanh nhé. Quả thực ớt xanh cũng có cái ngon của nó, ấy là vị hăng hăng đặc trưng. Kỳ thực ớt xanh ngoài chợ cũng không dễ kiếm lắm ( là loại ớt cay nhưng hãy còn xanh, chứ không phải ớt chuông xanh nhá). Thế nên nhà mình mới trồng 1 chậu ớt, quả sai trĩu trịt , xanh đỏ có cả , ngắm là chủ yếu - vì chả ai thích ăn cay
^0^
** NGUYÊN LIỆU**
+) Phần vỏ
- 300g bột năng
- 500ml nước lọc
- 1 nhúm nhỏ muối
- 1 tbsp dầu ăn
+) Phần nhân
- 100g thịt ba rọi
- 100g tôm đồng ( không nên chọn loại tôm to, vỏ cứng )
- 1 1/2 tsp gia vị
- 1/2 tsp tiêu xay
- 1tbsp đường ( có thể hơn nếu thích ngọt)
- 1/2 tbsp nước mắm
- 1-2 tbsp màu điều
- 1 củ hành khô
- 1 củ hành khô
+) Nước chấm
- 1 tbsp nước mắm + 1 tsp đường + 1/3 tsp mì chính + 1/2 tsp nước lọc
- 1 quả ớt xanh + 1 quả ớt đỏ , xắt lát bỏ hạt)
( trộn tất cả với nhau, thêm đường hoặc mắm theo khẩu vị)
+) Lá chuối : 1 tàu là đủ, xé nhỏ thành từng miếng kích thước rộng khoảng 10cm, lau sạch, hơ qua lửa để làm lá mềm dễ gói hơn ( có thể xếp thành 1 lớp mỏng, cho vào lò nướng ( để 150đọ C) vài phút rồi nhấc ra ).
- 1 tbsp nước mắm + 1 tsp đường + 1/3 tsp mì chính + 1/2 tsp nước lọc
- 1 quả ớt xanh + 1 quả ớt đỏ , xắt lát bỏ hạt)
( trộn tất cả với nhau, thêm đường hoặc mắm theo khẩu vị)
+) Lá chuối : 1 tàu là đủ, xé nhỏ thành từng miếng kích thước rộng khoảng 10cm, lau sạch, hơ qua lửa để làm lá mềm dễ gói hơn ( có thể xếp thành 1 lớp mỏng, cho vào lò nướng ( để 150đọ C) vài phút rồi nhấc ra ).
** CÁCH LÀM **
- tôm cắt bỏ chân, râu
- thịt rọi/thịt ba chỉ xắt sợi dài tương đương kích thước với tôm
- tôm cắt bỏ chân, râu
- thịt rọi/thịt ba chỉ xắt sợi dài tương đương kích thước với tôm
- ướp tôm và thịt với tất cả lượng gia vị phía trên ( trừ hành khô) , ướp khoảng 30ph
- phi thơm chút dầu với hành khô, khi hành ngả vàng trút phần tôm thịt vảo đảo đều , để lửa vừa , thỉnh thoảng đảo để tôm thịt ngấm gia vị và không bị cháy. Khi nước cạn gần hết vặn lửa nhỏ nhất, nếu thích ngọt có thể thêm đường vào lúc này.
- bột năng + muối + dầu ăn + nước quậy đều , để nghỉ ít nhất 30ph,
- bắc chảo chống dính ( loại tốt) lên bếp,để lửa trung bình, chờ chảo nóng trút bột vào, khuấy đều tay tránh bột bị vón , khuấy cho đến khi thấy bột đặc khoảng 1/3 đến 1/2 là tắt bếp, tiếp tục khuấy đều tay đến khi hỗn hợp đồng nhất .
-chờ vài phút cho bột bớt nóng, dùng cây cán cán mỏng bột giữa 2 lớp nilon như thế này ( yên tâm nếu dùng nilon thì cũng không phải chống dính ) .
- dùng dao cắt pizza cắt thành từng phần nhỏ
- dùng cọ quét 1 lớp mỏng chống dính lên lá chuối
- đặt bột là nhân lên ( nhân nên đặt lệch về 1 phía để khi gấp đôi lại nhân ở vị trí chính giữa bánh) . Nên dùng bao tay nilon thì bột sẽ không dính.
- gấp lá lại sao cho phần bột bao hết phần nhân
- dùng ngay lá chuối tước nhỏ làm dây buộc bánh .
- bắc chõ lên bếp, chờ nước dưới nồi đáy sôi xếp bánh vào hấp 20ph là bánh chín.
Bánh ngon nhất khi ăn nóng . Hơi bỏng tay tý nhưng cũng đáng!!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét