Chủ Nhật, 11 tháng 3, 2012

Bánh kem chanh dây



       

Photobucket




          Đây căn bản là mousse chanh dây thôi , nhưng vì cho rất ít phần kem nên gọi là bánh kem . Bánh này làm theo ý kiến của sis Huyền , mục đích là để giải quyết hộp whipping cream hôm làm chocolate ganache ( vầy mà vẫn chưa hết . Haizzz , chắc làm thêm cái nữa thì vừa hết hộp whipping ) . Mua hộp 250ml thì quá đắt ( tận 55K , trong khi hộp 1l cùng loại có 130K  < quái lạ , hồi trước giá tận 165K cơ mà nhỉ, chả lẽ lại giảm giá rồi á???> ) . Mà làm loại nhỏ 250ml có khi không đủ , lại lóc cóc đi mua hộp nữa thì quá tội . Whipping không để được lâu , đang đau đầu nghĩ xem nên làm tiếp cái gì đây
.

             Mục đích là ăn chơi , nên cũng chả tốn công trang trí gì sất ( híc , ngại nhất là cái khoản trang trí bánh kem
) . Bánh làm cũng đơn giản . Thêm cái thời tiết đang lạnh nên cũng đỡ chật vật hơn hôm làm chocolate ganache . Hài lòng từ cốt bánh tới lớp kem . Ngoại trừ lớp kem chocolate trang trí ( " của thừa" từ bữa trước
) thì từ " ruột" tới vỏ đều có chanh dây . Vị lại hơi chua chua , ngon , vì đỡ ngấy .

             Tối qua 9 rưỡi tối hỳ hụi làm .  Trét kem với đổ lớp glaze xong 1h sáng mới được đi ngủ . Đã thế , trong lúc đợi bánh nguội lại còn phải  " cặm cụi" ngồi nhặt rau khúc đau cả lưng nữa . Híc , nghĩ tới thứ 2 làm bánh khúc mà oải quá
. Trưa nay ăn uống xong xuôi mới đem ra trang trí nốt .

            Chiều mang ra chụp mấy phát ảnh , 2 mẹ con nếm thử mỗi người một miếng . Còn đâu để đấy cho sis Huyền giải quyết nốt , muốn làm gì cho hết thì làm . Mai đi trực cả ngày rồi , tối chắc tầm 9 rưỡi mới về , ăn uống gì nữa . Với lại dạo này cũng " mũm mĩm" lắm rồi , thôi kiềm chế không động tới bánh kem đâu , híc .


           Bạt bánh : ( khuôn 20cm )
       + 5 trứng gà loại to ( loại 600-650g/chục)
       + 120g bột mỳ
       + 40g đường
       + 1/4 tsp muối
       + 3tbsp dầu ăn
       + 3 tbsp nước cốt chanh dây ( 3 quả )
       + 1/4 tsp cream of tarta

  - trứng tách riêng lòng trắng - lòng đỏ
  - lòng trắng  + muối + cream of tarta + đường đánh bông cứng
  - lòng đỏ + dầu ăn + nước chanh dây + bột mỳ , trộn đều
  - trộn 1/3 lượng lòng trắng vào hỗn hợp lòng đỏ , sau đó trộn tiếp 1/3 nữa , cuối cùng đổ cả hỗn hợp vào chỗ lòng trắng còn lại trộn đều .
  - đổ vô khuôn . Làm nóng lò trước . Nướng 20ph đầu 135 C/ lửa dưới , 20 phút sau 2 lửa .

          Lớp kem chanh dây :
     + 200ml whipping cream
     + 3 tsp đường xay
     + 3 quả chanh dây , lọc lấy nước
     + 1 tsp bột galetin

   - whippng đánh bông
   - bột galetin ngâm vào nước chanh dây  khoảng 15 phút , cho vào lò vi sóng quay 15-20s , để nguội bớt rồi đổ vào hỗn hợp kem whippng , trộn đều .
  - cắt bánh làm 3 lớp , trét vô kem ở giữa và lớp trên cùng . Nếu muốn đổ được lớp glaze thì cho bánh vào khuôn tròn đế rời , trét kem kín thành khuôn . Đế vô ngăn đá khoảng 30 phút


           Lớp glaze :
    + nước cốt 3 quả chanh dây ( hoặc 2 , nếu không thik chua )
    + 1 1/2 tsp bột galetin
    + 3-4 tbsp nước ấm

  - ngâm galetin trong nước ấm + nước chanh leo khoảng 15-20 min
  - quay trong lò vi sóng 20-30 s, để nguội bớt rồi đổ lên mặt bánh ,để bánh vào ngăn mát ít nhất 2h cho ổn định mặt . Trang trí tùy thích .

 
Photobucket




 
Photobucket

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét