Thứ Tư, 18 tháng 4, 2012

Mulberry muffin - Muffin dâu tằm





       Tranh thủ mùa dâu tằm , nhờ em Thía mua giúp 2 cân về làm siro . Không ngờ em ý nhiệt tình quá , kì công tận tay hái cho chị , lại còn chọn toàn quả chín , xong lại còn " trừ hao" quả bị dập nát , xách tận 3 kg đi . Khổ thân con bé , đi hái dâu, chạm phải sâu róm hay sao mà mẩn hết cả hai bên cánh tay.

       Cũng vì toàn quả chín , lại vận chuyển xa , nên bị dập cũng kha khá . Mà cái giống dâu này cũng thật lạ , chỉ cần giập một tý là lên men rõ nhanh . Thế là làm siro theo kiểu " tốc hành" , chứ không ngâm đường như ngày trước mẹ hay làm nữa . Thế lại hay , vừa bớt được lượng đường ( mình không thích ngọt ) , lại đỡ lo bị lên men thành rượu . Ngày trước mình chả thích uống nước dâu ( dâu tằm ngâm đường ) cũng là vì nó quá ngọt ( dù có pha thêm nước + đá) , với lại hay bị " quá" thành rượu .
  
      3 kg dâu , sau khi ngâm- đun- lọc được hơn 1 lít siro . Còn lại quả , vắt bớt nước, đem sấy khô , ăn cũng ngon thiệt ngon ( thích làm siro dâu chỉ để lấy mỗi cái này
) . Quả này cho vào bánh cũng ngon ( thay nho khô ) , hay ăn vặt cũng tuyệt .Còn một nửa mình đem xay nhuyễn , làm mứt dâu , ăn dần với bánh mỳ.   Mà tình hình là đống quả đấy thì sắp hết rồi , không biết bao giờ mới uống hết được chai siro này đây
.

       Công thức này dựa theo công thức làm Blaubeermuffins - Blackberry mufin , nên lượng chất lỏng hơi ít so với các ct mufin khác . Chắc tại các loại quả này vốn dĩ nhiều nước sẵn rồi . Được cái lượng đường không quá ngọt so với các ct thường gặp . Mỗi tội sách viết bằng tiếng Đức , dịch được cái nguyên liệu mà đau hết cả mắt . Còn mấy ct hay hay nữa , lúc nào rảnh rỗi thử nốt . Tiếc là không có cái ct bread nào hay ho hết , toàn dạng cake  với lại cookies .

       Nhà không ai hảo ngọt , nên chỉ dám làm 1/2 ct để thử thôi . Nhìn chung các loại mufin hay cake ăn chóng no, texture lại đặc nên không nằm trong favourite của mình .

       Nguyên liệu :
       - 250g dâu tằm chín
       - 350g bột mỳ
       - 150g đường
       - 1/2 tsp vani
       - 4 tsp baking powder ( bột nở )
       - 1/4 tsp muối
       - 130g bơ
      - 125 ml sữa
      - 2 trứng lớn

      Thực hiện :
     - bột mỳ + bột nở + vani trộn đều , rây mịn
     - bơ quay chảy + đường + muối + trứng + sữa , trộn đều cho tan đường
     - đổ từ từ bột vào hỗn hợp lỏng , trộn đều
     - cuối cùng cho dâu vào trộn , lưu ý trộn nhẹ tay
     - chống dính cho khuôn bằng cách phết 1 lớp mỏng bơ chảy , xong rắc bột mỳ khô vào , vỗ thành khuôn cho bột mỳ thừa rơi ra
     - cho bột bánh vào 3/4 khuôn , nướng ở 175C/30 phút

       Ăn kèm với mứt dâu là hay nhất .


          Mấy quả dâu tươi này là vặt vội ở cây,
.

      
Photobucket




       Texture của bánh .

 
Photobucket

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét