Thứ Bảy, 29 tháng 11, 2014

Linguine sốt kem hải sản



Dạo này hâm hâm, tự nhiên thích mấy món pasta. Spaghetty thì ăn hoài rồi cũng chán, vậy là mầy mò tìm công thức mấy loại pasta đơn giản mà dễ làm, mà cái quan trọng là phải kiếm được nguyên liệu. Kiểu như lá basil tươi ở đây thì biết kiếm ở đâu ra hả trời!! Ôi trời, tìm rồi mới biết, hoa mắt chóng mặt luôn, nhiều loại pasta nhìn ngon quá trời luôn ( ờ, cũng có phần công sức của tác giả, vì chụp quá đẹp). 


Món này quả thực rất đơn giản, chỉ mất tầm 30ph chế biến . Rất tiện cho những khi nhỡ bữa hoặc hôm mát trời dở hơi muốn đổi vị ^_^ . Mỳ mình dùng là mỳ Linguine, loại mỳ sợi dẹt . Có thể thay thế bằng Spaghetty sợi tròn cũng không vấn đề gì . Rất nhiều công thức sốt kem, nhưng vì không muốn vị quá ngấy nên giảm lượng sữa và whipping . Công nhận các bạn nước ngoài ăn béo thật đấy.

**Nguyên liệu** 
(Cho 2 phần ăn)
- 160g mỳ linguine ( trung bình 80g mỳ/1 phần ăn)
- 200 g tôm tươi
- 50ml sữa tươi không đường
- 50ml kem whipping
- 100ml nước( nước lọc/ nước dùng/sữa tươi, đều  Ok)
- 1/2 củ hành tây
- 2 tép tỏi ( nhiều hơn nếu thích), bóc vỏ bằm nhỏ
- 10g bơ
- 1 tbsp bột mỳ
- 3 tbsp rượu trắng
- dầu olive, hạt tiêu, muối, đường
- pho mai Parmesan ( không bắt buộc)
-100g đậu Hà Lan +vài quả cà chua bi ( không bắt buộc)

** Cách làm**
- tôm để ngăn đá khoảng 30ph cho dễ bóc vỏ, rạch lưng lấy chỉ đen, ướp với chút  xíu muối + hạt tiêu
- hành tây thái hạt lựu . Đậu Hà Lan luộc chín, với ra xả nước rồi ngâm trong nước lạnh để hạt không bị nhăn. Cà chua bi bổ đôi/bổ tư
- bắc nồi luộc mỳ, nước luộc thêm chút muối + dầu . Trong lúc đợi mỳ chín thì chuẩn bị sốt kem
- dùng chảo chống dính nhỏ, làm nóng chảo, cho bơ, chờ bơ tan chảy cho bột mỳ vào , đảo đều đến khi bột mỳ vàng ( khoảng 1-2 phút), thêm sữa, whipping, nước vào, dùng muỗng khuấy cho đều để bột mỳ không bị vón cục, đun nhỏ lửa, khi thấy hỗn hợp không còn loãng nữa thì tắt bếp.
- trong 1 chảo khác, láng chút dầu olive, thêm hành tây, tỏi, phi thơm rồi cho tôm vào đảo cùng . Khi tôm săn, thêm rượu, để lửa lớn 1 chút, đảo đến khi rượu bay hơi hết thì cho hỗn hợp kem sữa+ cà chua, đậu vào, để lửa nhỏ . Nêm gia vị vừa ăn. Đun đến khi hỗn hợp sánh lại là Ok
- mỳ chín, đổ ra dụng cụ đựng, KHÔNG xả lại nước lạnh, trộn với 1 tbsp dầu olive cho sợi mỳ không dính, xếp mỳ ra đĩa, rướu sốt kem lên trên, thêm chút hạt tiêu cho thơm, ăn nóng.
* Có thể cho thêm mùi tây băm nhỏ ăn kèm, mình không sẵn có, dùng tạm thym khô cũng thấy thơm*

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét