Tranh thủ mùa dâu tằm , nhờ em Thía mua giúp 2 cân về làm siro . Không ngờ em ý nhiệt tình quá , kì công tận tay hái cho chị , lại còn chọn toàn quả chín , xong lại còn " trừ hao" quả bị dập nát , xách tận 3 kg đi . Khổ thân con bé , đi hái dâu, chạm phải sâu róm hay sao mà mẩn hết cả hai bên cánh tay.
Cũng vì toàn quả chín , lại vận chuyển xa , nên bị dập cũng kha khá . Mà cái giống dâu này cũng thật lạ , chỉ cần giập một tý là lên men rõ nhanh . Thế là làm siro theo kiểu " tốc hành" , chứ không ngâm đường như ngày trước mẹ hay làm nữa . Thế lại hay , vừa bớt được lượng đường ( mình không thích ngọt ) , lại đỡ lo bị lên men thành rượu . Ngày trước mình chả thích uống nước dâu ( dâu tằm ngâm đường ) cũng là vì nó quá ngọt ( dù có pha thêm nước + đá) , với lại hay bị " quá" thành rượu .
3 kg dâu , sau khi ngâm- đun- lọc được hơn 1 lít siro . Còn lại quả , vắt bớt nước, đem sấy khô , ăn cũng ngon thiệt ngon ( thích làm siro dâu chỉ để lấy mỗi cái này
Công thức này dựa theo công thức làm Blaubeermuffins - Blackberry mufin , nên lượng chất lỏng hơi ít so với các ct mufin khác . Chắc tại các loại quả này vốn dĩ nhiều nước sẵn rồi . Được cái lượng đường không quá ngọt so với các ct thường gặp . Mỗi tội sách viết bằng tiếng Đức , dịch được cái nguyên liệu mà đau hết cả mắt . Còn mấy ct hay hay nữa , lúc nào rảnh rỗi thử nốt . Tiếc là không có cái ct bread nào hay ho hết , toàn dạng cake với lại cookies .
Nhà không ai hảo ngọt , nên chỉ dám làm 1/2 ct để thử thôi . Nhìn chung các loại mufin hay cake ăn chóng no, texture lại đặc nên không nằm trong favourite của mình .
Nguyên liệu :
- 250g dâu tằm chín
- 350g bột mỳ
- 150g đường
- 1/2 tsp vani
- 4 tsp baking powder ( bột nở )
- 1/4 tsp muối
- 130g bơ
- 125 ml sữa
- 2 trứng lớn
Thực hiện :
- bột mỳ + bột nở + vani trộn đều , rây mịn
- bơ quay chảy + đường + muối + trứng + sữa , trộn đều cho tan đường
- đổ từ từ bột vào hỗn hợp lỏng , trộn đều
- cuối cùng cho dâu vào trộn , lưu ý trộn nhẹ tay
- chống dính cho khuôn bằng cách phết 1 lớp mỏng bơ chảy , xong rắc bột mỳ khô vào , vỗ thành khuôn cho bột mỳ thừa rơi ra
- cho bột bánh vào 3/4 khuôn , nướng ở 175C/30 phút
Ăn kèm với mứt dâu là hay nhất .
Mấy quả dâu tươi này là vặt vội ở cây,
Texture của bánh .
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét