Thứ Hai, 3 tháng 6, 2013

Kem cốm - tập 2

   
          Đây là công thức kem cốm thứ 2 . Mọi lần làm theo công thức này , giờ thấy cũng tương tự  nhau . Thành phẩm theo như cảm nhận của mình thì cũng không khác nhau là bao , à, trừ cái vị lật sật của dừa ở công thức đầu . 

   ** Nguyên liệu**
     - 200ml sữa tươi không đường
     - 150 ml kem whipping
     - 2 lòng đỏ trứng
     -  60g đường
     - một nhúm muối
     - 5-7 lá nếp ( lá dứa, lá cơm nếp)
     - 100g cốm tươi
     - 5ml vani ( cái này mình bỏ, vì sữa đã thơm sẵn rồi, thêm vani át hết cả mùi cốm )

   ** Cách làm **
     - cốm ngâm với nước ấm cho mềm, vớt ra để ráo
     - lá nếp rửa sạch, cắt khúc , xay nhuyễn với khoảng 60ml nước, lọc lấy nước cốt
     - lòng đỏ trứng đánh tan ( đơn giản nhất là dùng thìa hoặc đũa, quậy tan ) , thêm sữa tươi, lọc hỗn hợp trứng sữa này qua rây loại bỏ lợn cợn
     - trộn hỗn hợp trứng sữa cùng với cốm , xay nhuyễn hoặc xay rối tùy sở thích
     -  đun hỗn hợp trứng sữa + cốm + nước cốt lá nếp + 30g đường ( nếu có máy làm kem thì cho tất 60g đường vào bước này) + muối , để lửa nhỏ, khuấy đều tay tránh bén và lợn cợn . Khi hỗn hợp sôi lại là được . Tắt bếp . Để nguội 
       # Nếu có máy làm kem : khi hỗn hợp trứng sữa cốm trên nguội, cho thêm kem tươi, khuấy đều . Làm lạnh trong ngăn mát khoảng 1-2 h . Sau đó lấy ra làm theo hướng dẫn của máy .
     # Nếu làm " thủ công" bằng máy đánh trứng : khi hỗn hợp trứng sữa cốm trên nguội, để  hỗn hợp lạnh trong NGĂN ĐÁ khoảng 1h, sau đó lấy ra, dùng máy đánh trứng đánh khoảng 2 phút . Kem tươi đánh bông với 30g đường, trộn cùng hỗn hợp trên . Sau đó cứ 1-2h lại lấy ra trộn 1 lần ( dùng máy đánh trứng) . Làm tổng cộng 3-4 lần là OK .
     
       Lần này làm không dùng máy làm kem . Lý do là vì cái bow làm lạnh nó chiếm nhiều diện tích trong ngăn đá quá . Mà Mom thì tống hết hộp này túi khác vào, chả cỏ chỗ mà để .Nhưng kem cốm làm dạng que có lẽ tiện hơn, vì bản thân kem hơi cứng khi mới bỏ từ ngăn đá ra . Để ngoài khoảng 5-10 phút ăn mới ngon .


     Thêm 3 giò Hồ Điệp mới tậu . Mình vốn thích loại mini kiểu này , hơn nữa màu hoa cũng rất đẹp . Một sự pha trộn hoàn hảo .Có điều , do cây bị " ép" hoa , lại trong điều kiện thời tiết thế này nên hơi yếu . Hy vọng năm sau vẫn được thấy các em ý nở hoa rực rỡ :P



1 nhận xét: