Hôm nay được ra trực, thế là quyết định làm thử kem cốm xem sao.
10h30 sis Huyền mới về , thế là mượn xe phóng ra chợ mua đồ .
Định dùng cốm khô nhưng sau khi mua cốm khô xong mới tá hoả vì cốm nầy
được nhuộm màu xanh lè xanh lẹt. Rốt cuộc vẫn phải mua cốm tươi . Mà mua
mất 10k lá cơm nếp. Khiếp, ngày trước ở nhà mọc đầy thì chả dùng tới,
giờ không có phải đi mua đắt thật . Đúng là " lúc cần thì không có, lúc
có thì không cần"!!
**Nguyên liệu :
-200ml sữa tươi( loại có đường)
-200ml whipping cream
-2 lòng đỏ trứng gà
-50g cốm tươi
-50g dừa nạo,thái nhỏ( hoặc nước cốt dừa hoặc không có cũng chả sao )
-một nắm lá cơm nếp ( tầm 5-7 lá)
-60g đường ( nếu ai hảo ngọt thì phải tăng thêm )
- 1 tsp bột năng , hoàn với chút sữa cho tan
**Thực hiện :
-ngâm cốm với nước ấm cho mềm , vớt ra để ráo
-xay lá cơm nếp với khoảng 60ml nước rồi vắt lấy nước cốt
--đun hỗn hợp sữa+whipping+đường ( cho hơi ngọt một chút) hơi âm ấm
-lòng đỏ trứng quậy tan rồi, thêm sữa tươi , lọc qua rây,trộn cũng cốm đã được ngâm mềm , xay rối (hoặc xay nhuyễn, tùy thích)
-thêm nước cốt lá cơm nếp + bột năng , rồi đun hỗn hợp này trên bếp , lửa nhỏ ,lưu ý đảo liên tục kẻo bén, tới khi hỗn hợp dần đặc lại thì bắc xuống( khoảng 2 phút), cho dừa vào trộn cùng
-ngâm vào nước lạnh cho nhanh nguội , dùng máy đánh trứng đánh qua rồi bỏ vô ngăn đá
-sau khoảng 1h-1h30, dùng máy đánh trứng đánh ( chuyển tốc độ từ 1 tới 4, khoảng vài phút), sau đó bỏ trở lại ngăn đá
-làm khoảng 3-5 lần như vậy là được
Và đây là kem cốm
Thích cái màu xanh ngọc này, đẹp thật
Mỗi
tội lần này làm mình lười, chỉ bỏ ra trộn có 3 lần , lại còn để hơi quá
thời gian, thêm cái tiếc của cho 100g cốm nên kem hơi cứng,không được
xốp lắm . May là ăn cũng được ( chỉ có điều mỗi lần ăn là phải lấy ra
khỏi tủ trước 15 phút )
Lần sau sẽ thử làm theo cách này (copy từ trang web khaitam.wordpress.com/2007/06/08/kem-cốm/ -) xem có xốp hơn không :
-Trứng đánh với đường thật kỹ cho đến khi ngả màu vàng chanh. Đun sôi
sữa và cốm xay rồi đổ từ từ vào hỗn hợp trứng đường, vừa đổ vừa khuấy
đều tay.
-Lá dứa/lá nếp thơm thái nhỏ, cho vào máy xay sinh tố xay nhỏ với chút nước rồi vắt lấy nước cốt.
Đặt lên bếp đun nhỏ lửa khoảng 2′, vừa đun vừa khuấy nhanh tay. Tắt
bếp, cho muối, vani vào khuấy đều. Để thật nguội rồi cho tiếp cốm
nguyên hạt (đã ngâm mềm) và kem tươi (không nhất thiết phải đánh nổi).
Cho vào tủ lạnh khoảng 1-2h.
-Lấy ra cho vào máy làm kem. Hoặc nếu làm thủ công thì cho vào ngăn
đá, cứ mỗi khi kem đông đá lại lấy ra trộn hoặc xay 1 lần (chừng 1h/lần x
4 lần). Hoặc cũng có thể làm kem que với khuôn có sẵn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét