Thứ Sáu, 25 tháng 11, 2011

Bánh bao nhân thịt


Photobucket




     Đã từng làm thử qua vài ct bánh bao "tại gia" nhưng chả ưng ý lắm . Công thức này là ct ổn nhất ( tất nhiên là vẫn chưa hoàn toàn ưng ý) , vì thấy bánh nở cũng tốt , và đỡ mùi men hơn . Dùng bột mỳ bông hồng xanh , vỏ bánh trắng và xốp hơn so với dùng bột mỳ đa dụng Hoa Ngọc Lan. Mỗi tội vỏ bánh chả được thơm "điếc mũi" như khi mua bánh bao ngoài hàng . Haizzz..., thôi thì đành bằng lòng với những gì mình đang có vậy . 

      Trưa nay lượn lờ ngoài đường xem áo xống với sis H ( nhưng kết quả là chả mua đc cái quái gì sất ) , rút cuộc về nhà muộn . Thế là thôi, đành hy sinh giấc ngủ trưa hiếm hoi để hỳ hụi làm bánh bao ( không thì chả còn time đâu để làm nữa ) . Mà không làm thì lấy đâu bánh sáng mai ăn , với lại bột cái cũng ủ rồi .

     * Phần bột cái : ( khoảng 350g )
    - 175g bột mỳ hoa hồng xanh
    - 160g nước ấm
    - 1/2 tsp instant yeast
    - 1/2 tsp đường
           Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau , đậy nắp , để chỗ ấm , để qua đêm ( khoảng 12-16h)

           Bột vừa trộn:

     

Photobucket



            Bột sau khi để qua đêm :


Photobucket



      * Vỏ bánh :   
       
- 350g bột cái
        - 175g bột mỳ hoa hồng xanh ( bớt lại khoảng 2tbsp làm bột áo )
        - 1 tbsp sữa bột
       - 40g đường
       - 35ml dầu ăn

      
- 5 tsp sữa/nước
       - 3,5 tsp baking power
      - 2 tsp dấm trắng
 
        + bột mỳ và bột nở rây đều
        + hoà tan đường với 5tsp sữa/nước
       
+ bột cái dùng đũa ngoáy bớt khí ga, cắt thành các phần nhỏ để dễ trộn
        + trộn các nguyên liệu với nhau thành khối đồng nhất ( khoảng 10-15phút) . Đậy lên mặt bột màng bọc t.phẩm, để bột nghỉ 15ph .

Photobucket

   


      * Phần nhân :   
       - 200g thịt vai xay
       - 1/2 củ hành tây
      - 2 tai mộc nhĩ
      - 5 tai nấm hương
      - 30g miến
      - 5-10 trứng cút
     - hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, nước tiêu

        + mộc nhĩ, nấm, miến ngâm nở, thái nhỏ
        + hành tây thái nhỏ
        + trứng cút luộc chín, bóc vỏ
         + trộn đều thịt xay với miến-mộc nhĩ-nấm hương-hành tây-1tsp nước mắm-2 tsp nước tương-hạt nêm - hạt tiêu cho vừa miệng
         


Photobucket




       Nặn phần nhân thành từng nắm tròn ( nhân trứng cút )    



Photobucket
 


       Chia bột tương ứng với số nắm nhân vừa làm  ( với ct trên làm được khoảng 8 cái cỡ trung)


Photobucket




       Dàn mỏng bột , đặt khối nhân vào giữa 


Photobucket



        Túm " đôi" lại


Photobucket




       Rùi " túm tư" ( hơ hơ, chả biết tả sao nữa , đại loại là túm 4 góc lại )   



Photobucket



     
Photobucket



      Cuối cùng là được 8 múi  ( với người chả có cái hoa tay nào như mình thì chỉ làm được tới đây thôi, không đẹp hơn đc



Photobucket




Photobucket


 
          Đợi nước sôi, cho vào khoảng 30ml dấm trắng . Hấp bánh khoảng 20ph ( chú ý cứ 5 hút lại mở nắp vung dốc nước để nước ở vung không nhỏ xuống mặt bánh ) . 



Photobucket




Photobucket

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét