Chủ Nhật, 20 tháng 11, 2011

Bánh mỳ rùa


Photobucket




       Hôm nay 20/11,lại là chủ nhật, muốn đổi bữa . Sáng vội vội vàng vàng đi chợ . Về lại hỳ hụi nhào bột làm bánh mỳ, xong kho bò . Mất cả buổi sáng. Thế mà đến giờ ăn thì mỗi người một ngả. Bực cả mình!!!


        Lần này làm bánh mỳ để ăn với bò kho nên tăng thêm men để ruột bánh "rỗng" hơn . Nói chung lúc ăn khá hài lòng . Bánh nở tốt, ruột dai, không còn mùi men. Vỏ giòn và thơm . Chỉ còn mỗi vấn đề là ruột bánh không bao giờ thơm như mua ngoài hàng .



        Bò kho :
     - 600g thịt bò ( dẻ sườn hay dảnh sườn gì đoá)
     - 1/2 gói gia vị bò kho
     - 2 củ khoai tây ( gọt vỏ, xắt nóng heo) + 1 củ cà rốt ( gọt vỏ, thái khoanh) + 1 quả cà chua to
     - 4-5 lát gừng
     - 2 tsp dầu điều
     - hạt nêm, gia vị,dầu ăn

   + thịt bò rửa sạch, lọc bỏ bớt mỡ ( nếu cần thiết), cắt quân cờ cỡ nửa bao diêm, ướp với gia vị bò kho,gừng, hạt nêm, gia vị, 2 thìa dầu ăn . Uớp khoảng 30phút .
   + đun nóng nồi, cho vào khoảng 2 muỗng dầu ăn, cho thịt bò vào xào săn . Thêm  màu điều và cà chua
    + đổ nước xâm xấp thịt, ninh tới khi thịt nhừ ( dùng nồi áp suất khoảng 1h . Tốt nhất là  kiểm tra cho chắc ăn )
     + nêm lại gia vị ( phải hơi mằn mặn một chút), cho khoai tây vào trước, sau đó là cà rốt . Đun tới khi khoải chín mềm . Nếu nước còn nhiều thì lúc đun mở vung cho bay bớt hơi nước . Muốn nước sánh thì pha thêm 2 tsp bột ngô với chút nước lạnh rồi đổ vào, đảo đều . Nói chung tuỳ, ăn với bánh mỳ thì cần ít nước và nhạt hơn so với ăn với bún .


        Bánh mỳ :
     - 400g bột mỳ Cái Cân
     - 230g nước ấm
     - 2 tsp instant yeast ( khoảng 10g-hơi nhiều so với bthường)
     - 10g đường
     - 1/3 tsp muối
     - 1 tbsp dầu ăn
     - 1 tsp dấm

    + hoà tan men với chút nước ấm + chút đường, để 10-15 phút cho nổi
    + trộn 1/4 số bột mỳ với nước, men,dấm,đường . Sau đó thêm muối, dầu ăn vào trộn đều . Thêm bột mỳ vào từ từ
    + trộn khối bột tới khi thành khối đồng nhất, bớt dính tay ( thường khoảng 20 phút) . Đậy màng bọt tp, để nơi ấm , ủ lần 1 tới khi nở gấp đôi.
    + đấm xẹp khí, nhào  qua lại bột . Để bột nghỉ 10-15 phút
     + tạo hình bánh mỳ
    + ủ lần 2 khoảng 30 phút ( bánh nở gấp đôi)   
    + vặn lò ở mức 200C . Rạch bánh, xịt nước lên mặt bánh và trong lò . Nướng khoảng 30 phút (hoặc tới khi mặt bánh vàng).


  

Photobucket




 
Photobucket





          Cậu này lẵng nhẵng chạy theo đòi chụp ảnh!!!


 
Photobucket




 
Photobucket




 
Photobucket




 
Photobucket

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét