Thứ Ba, 27 tháng 9, 2011

Checkerboard cookies - bánh quy kẻ carô


Photobucket

   

      Hôm nay trời mưa lắc rắc suốt. không rào rào như mưa mùa hè nhưng cũng thừa sức làm ướt áo ai " liều chết" không thèm mặc áo mưa . Hình như là có bão thì phải ( hôm qua có nghe loáng thoáng trên đài là có bão, nhưng mà có phải ở miền Bắc đâu nhở???) . Trời cũng vì thế mà lạnh hơn một chút ( thực ra là mát thôi, chứ ta vẫn còn mặc được quần sooc thì sao gọi là lạnh được
) . Vậy là lại..thèm có cái gì đó để nhấm nháp
.

     May quá, sáng vừa nhờ sis Huyền mua hộ hộp bơ Meizan ( mua CHO thì đúng hơn, híhí), với lại cũng còn ít chocolate trong tủ lạnh nên làm luôn checkerboard cookies . Từ trước tới nay toàn làm cookies bằng margarine ,à,trừ cái bánh quy mứt vỏ cam làm hôm nọ là được ưu ái làm bằng bơ " xịn" thôi . Lý do duy nhất : RẺ !!!

     Mẻ checkerboard đầu tiên ( cũng phẩi cách đây hơn 1 năm rùi nhỉ ???) là làm theo ct của Andee ( search trên google) . Nhưng sau này làm thì tất cả các ct cookies đều được mình giảm đường giảm bơ tuốt , kể cả cupcake cũng thể .

    Làm cookies kiểu này còn có một cái hay nữa là trữ được bột trong tủ lạnh . Bột sau khi cán, tạo hình xong xuôi có thể nướng luôn hoặc cất vào ngăn đá, khi muốn ăn đem ra rã đông và nướng, thế là lại có bánh mới ra lò . Rất tiện lợi, làm một lần -ăn được vài lần ( bớt được vài công làm, chưa kể thời gian thu dọn "chiến trường"), hay nhất là không bị mum ca cẩm " LẠI làm bánh ngọt à,làm nhiều thế ai ăn " ( mum dạo này không thích mấy loại bánh ngọt nữa, chỉ thích mỗi bánh mỳ có " protein động vật " đi kèm, mà mình với sis H cũng không hảo đồ ngọt ,  thiếu người tiêu thụ nên " lôi kéo" mấy đứa em ăn hộ
) vì mỗi lần nướng có một " thỏi". vừa đủ một mẻ, ăn cũng nhanh hết hơn .

      Bánh dù bị giảm bơ giảm đường nhưng vẫn khá xốp ( chứ không cứng ), giòn nữa , không thấy ai kêu ngọt ( vậy là ổn ), mỗi tội cái mùi của bơ thực vật thì chả hết được ( khổ, hàng rẻ tiền thì chỉ thế thôi
.)

     * Đây là ct và cách làm của Andee:
    Nguyên liệu :
_ 450g bột mì đa dụng
_ 150g đường xay
_ 350g bơ lạt
_ 1mcf vani nước (vani nước dậy mùi hơn vani bột)
_ 20g bột cacao
_ Lòng trắng trứng hoặc sữa tươi
(http://my.opera.com/Andee-chuot/blog/checkerboard-cookies)

    * Đây là ct đã bị modified :
    -  200g bơ mềm ( mình dùng vừa đủ 1 hộp Meizan 200g)
    - 90g đường xay ( lần sau thử 100g cho nó tròn )
    - 400g bột mỳ + 5g banking powder ( khoảng hơn 1 thìa , loại dùng ăn sữa chua vinamilk)
    - 1 quả trứng gà
    - 2 ống vani
    - 50 g socola đen ( quay chảy với 1 thìa sữa tươi/nước)
    - khoảng 2 thìa sữa tươi ( hoặc nước cũng được)
   
      ** Cách làm :
   -  trộn bơ với đường, vani rồi dùng máy đánh trứng đánh cho tan đường, bơ mềm mượt . Cho tiếp trứng vào đánh cùng tới khi hỗn hợp đồng nhất, mềm mượt

   - bột mỳ, bột nở rây mịn, trộn vào hỗn hợp bơ . Lúc này thu được khoảng 700g bột thành phẩm

   - đến đây thì chia bột làm 3 phần : 300g + 300g+ 100g
     + 300 g bột : cán thành hình chữ nhật ( hoặc hình vuông, tuỳ ), dày khoảng 1cm   
      + 300g bột : trộn chung với socola đã được quay chảy ( cho thêm chút xíu bột khô nếu thấy quá ướt ) , xong cũng cán  như phần bột phía trên
     + 100b bột : cán mỏng thành hình chữ nhật ( dùng để tý nữa " gói" mấy " thỏi" bột)

   - bột cán xong để tủ lạnh 5-10 phút cho cứng

   - dùng chổi nhúng vào sữa ( hoặc lòng trắng trứng), phết một lớp mỏng lên một mặt một trong 2 miếng bột, chồng miếng bột còn lại lên , ép một chút cho chúng dính vào nhau


Photobucket



   - Cắt đôi phần bột trên, phết một lớp mỏng sữa tươi rồi xếp chồng lên như thế này này ..

 
Photobucket


     - nén một chút cho các lớp bột áp sát nhau, xong để tủ lạnh khoảng 15 phút-30 phút cho bột cứng cáp hơn

    - mang bột ra cắt, chiều dày khoảng 1cm , như vầy nè..


Photobucket


 
     - với mỗi lát cắt phía trên đều gồm  " 4 sọc " : đen-vàng-đen vàng . Xếp chồng các lát cắt lên nhau sao cho các màu so le nhau, giữa các lớp dùng sữa tươi tạo kết dính ( thường chỉ làm 3 lớp là vừa xinh )
     - sau khi tạo hình xong thu được các thỏi bột hình trụ, bọc ngoài bằng một lớp bột cán mỏng lúc nãy ( 100g bột ý + " đầu thừa đuôi thẹo " vo viên, cán mỏng cũng " bọc" được 2 " thỏi bột đoá" )


Photobucket


        ( thỏi bột phía dưới để " trần" luôn )

        - để ngăn mát khoảng 1h cho bột cứng lại . Cắt bột thành từng lát ( khoảng 0.5cm), xếp lên giấy nến, nướng 175 C/ 15 phút, 2 lửa . 


Photobucket



     - mỗi một " thỏi" bột xếp vừa đủ 1 khay 25*25 ( may quá)  


Photobucket



    Chạy lên sân thượng vặt mấy bông hoa trang trí cho thêm phần..sinh động
 

 
Photobucket
 



 
Photobucket



     Mẻ này có màu sậm hơn là do bột " bọc" ngoài là những " đầu thừa đuôi thẹo" nên bị lẫn màu,hehe 

 
Photobucket



     Thằng nhóc này thích chụp ảnh, cứ lăng xăng bám lấy . Ơ thế mà bảo cười tươi lên thì cứ nhe răng nhăn nhở như khóc ý .

 
Photobucket




             Hình này cũng vậy

 
Photobucket



    * NOTES :
      - dùng 2 miếng nilon để cán bột làm dễ hơn nhiều so với việc để bột trực tiếp cán , với lại khi tạo hình chữ nhật hay hình vuông cũng dễ ( chỉ cần đặt cục bột vào giữa, gấp các mép nilon lại thành hình và cán là đc )
      - bột sau khi tạo hình xong  không muốn nướng luôn thì bảo quản trong ngăn đá, khi cần lôi ra rã đông rồi cắt và nướng như bt .
      - ai khéo tay lúc cán  và cắt bột sec tạo ra đc những ô caro xếp so le nhau rất đẹp ( còn vụng tay như mình thì bị xô lệch lung tung 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét