Thứ Ba, 29 tháng 1, 2013

Nộm/gỏi rong sụn

100_2947_zps385c9adb photo 100_2947_zps385c9adb-1_zps2861f3f1.jpg 

Đứa bạn thân đi honeymoon ở Phú Quốc về đem cho mình 1 túi rong sụn, nói là đặc sản Phú Quốc . Kỳ lạ ở chỗ, rõ ràng rất giống rong sụn, nhưng trên bao bì lại ghi " Rong trắng Phú Quốc" , kèm theo đấy là mấy dòng ghi sơ sài về các món có thể chế biến,địa chỉ liên lạc . Haizzz, mà mình thì đã  bao giờ được nhìn thấy rong sụn đâu, toàn coi trên internet, nên cũng chả hiểu rút cuộc là cái giống gì nữa . Mà bực ở chỗ là trên bao bì không có ghi cách chế biến gì hết , nên lại phải search.

Search tới search lui, có cái thì bảo trụng sơ qua nước nóng, cái thì không, chả biết đằng nào mà lần . Thôi thì làn đầu, làm liều vậy . Vì thấy nếu không trụng thì rong cứng quá :( . À, còn phát hiện ra là rong nầy đun lâu lâu một chút là thành rau câu, mỗi tội chả biết liều lượng thế nào hết . Chán thiệt!!!

     *Nguyên liệu*
- 150g rong sụn khô
- 1 quả dưa chuột + 1 củ cà rốt
+ tôm/thịt gà ( số lượng tùy thích), luộc chín, thái/xé nhỏ
- rau thơm : húng, mùi, kinh giới, nhặt rửa sạch, thái rối
- lạc rang vàng, giã dập ( khoảng 50g hoặc hơn )
- nước trộn : 4 thìa tương ớt + 2 mắm + 2 đường+2 cốt chanh

      **Cách làm **
+ rong sụn xả nhiều lần cho sạch cát,  ngâm nước lạnh/nước vo gạo ( khoảng 2h)
+ dưa chuột , cà rốt nạo vỏ . Dưa chuột thái lát mỏng, cà rốt bào sợi
+ rong sụn trụng qua nước sôi, ngâm ngay vào nước đá khoảng 10-20ph, vớt ra để ráo
+ trộn rong sụn vs cà rốt với nước trộn trước , khi gần ăn trộn thêm tôm/gà+ dưa chuột+rau thơm+lạc vào, bầy ra đĩa và thưởng thức :"))


1 nhận xét: