Thứ Ba, 30 tháng 8, 2011

Bánh mì nho


Photobucket


      Tối qua "hì hục" nhào bột mì, giải quyết chỗ nho khô hôm zì sấy mà chưa dùng tới . Híc, gần cân nho tươi ( " ăn ké" của sis Huyền
) cộng thêm 4 tiếng đồng hồ sấy được bát con con nho khô, chả hiểu có được 1 lạng không nữa . " Tiết kiệm" lắm mới làm được 3 ổ bánh mì nho như trên ( hơi ít nho) . Được cái nho khá là ngọt!!!

      Tối qua làm có 2 ổ, định một ổ cho sis Linh, một ổ để ăn sáng . Nhưng tối qua 3 mẹ con giải quyết trọn vẹn một ổ rùi, híc híc, thế là sis L đành " thất hứa" vậy ( thật ra thì chưa có nhắn tin gì cho c L, may, chị ý ko biết gì, héhé ) . Mà căn bản cũng tại cái khuôn bánh gối bé tý tẹo , có khi chỉ bằng 1/3 so với bánh gối ngoài hàng thôi ý chứ .
      
       Bánh làm giống bánh mỳ gối, không bơ không trứng , nhưng sao ruột bánh vẫn không trắng phau như ngoài hàng nhỉ???

** Nguyên liệu :
     - 300g bột mỳ ( lần này siêng, lặn lội đi mua bột mỳ Cái Cân ) + 50g bột áo
     -180-200 ml nước/ sữa ( mình thay bằng 1 hộp sữa chua + 100ml nước )
     - 6g instant yeast
     - 20g đường ( hơi nhạt đấy, nhưng vì sis H ko thik  ngọt )
     - 1 thìa dấm, 2 thìa dầu
     - 1 dúm muối
     - nho khô ngâm rượu Rhum cho mềm, sau đó vắt bớt nước
     - phần phủ mặt bánh : bơ, bột quế, đường đỏ ( đường hoa mai- theo các cụ hay gọ)

** Thực hiện :
     - hoà tan men với chút nước + chút đường, để men nở khoảng 10 phút
     - hoà tan đường với nước, dấm rồi cho khoảng 1/3 lượng bột vào, trộn đều, thêm muối, trộn, tiếp tục thêm bột mì tới khi cảm thấy thành một khối bột thì cho dầu vào, trộn cho dầu hoà vào bột , thêm bột khô nếu quá dính tay, nhào tới khi thành hỗn hợp đồng nhất, bột mềm mịn ( khoảng 10-20 phút zì đó )
     - ủ bột tới khi nở gấp đôi
     - dùng tay ấn cho xẹp bọt khí, nhào qua lại, để bột nghỉ 10 phút
     - chống dính cho khuôn bằng cách láng một lớp dầu ăn mỏng vào lòng khuôn, cả thành khuôn, rắc bột mì khô vào
     - ước lượng khuôn , chia bột sao cho lượng bột chỉ bằng 1/2 khuôn, cán mỏng bột, rải nho  ( có thể rắc thêm đường nếu thấy bột chưa đủ ngọt ) , cuộn lại, chỉnh cho vừa khuôn rùi cho vô khuôn, dùng tay ấn nhẹ nhàng cho khối bột ép sát thành khuôn
     - ủ bột lần 2, khoảng 30 phút
     - nướng ở 175 C/ 30 phút ( lò nhà mình bé, nướng 2 lửa thường bị xém mặt do khối bột nở cao gần chạm thanh nhiệt, thành ra phải nướng 15 phút đầu lửa dưới )
    - khi bánh đã vàng mặt, lôi bánh ra quét rùi rắc đường với bột quế lên mặt ( lần sau thử rắc lên trước khi nướng xem sao vì lúc bánh chín rồi mới rắc thấy đường k dính mấy, cứ rơi tứ tung ) , để thêm 5 phút rồi lấy ra, để nguội rùi mới gỡ khuôn



      Phía trên được rắc đường với quế, trông cứ như là vừng ý . Lúc cho bột vào chỉ cao bằng 1/2 khuôn, thế mà lúc nướng nở bung lên thế này đây...

 
Photobucket




     Cuộn không đều, nho bị lệch, giờ nhìn lại thấy ngộ ngộ...


 
Photobucket



       Híc, đường rơi lả tả....
 
Photobucket



      Nguyên trạng chùm nho của sis Huyền đây, trước khi mình lấy 1/3 để đem đi sấy .
 
Photobucket




           Nho bỏ hạt,bổ tư, chuẩn bị cho vào lò nướng để...sấy .

 
Photobucket

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét