Thứ Hai, 4 tháng 7, 2011

Caramen - bánh flan


Photobucket



            Ngày trước biết tới caramen qua những lần đi tham quan ở Hà Tây, bao giờ bác lái xe cũng đỗ lại trước mấy cửa hàng bán sữa chua- caramen-sữa dê cho mấy " cháu học sinh mua làm quà " . Hồi đấy đã làm gì có tiền mà mua cơ chứ . Chỉ tới khi sis Huyền mua về cùng với cả lít sữa dê thì mới được nếm mùi caramen . Ôi trời, ăn thấy mềm mềm beo béo, cũng không thích lắm nhưng cũng thử làm ở nhà . Lần ấy đâu đã có lò nướng gì đâu, hấp bằng chõ đồ xôi của mẹ . Vừa tanh mùi trứng, vừa rỗ lỗ chỗ trên mặt bánh lại còn hỏng mất mấy cái hộp làm sữa chua của mình ( hộp nhựa mỏng, hấp bị chảy sun hết cả ) . Thế nên bị ác cảm với caramen .

           Những lần sis H rủ đi ra hàng Than toàn chọn ăn thạch với sữa chua nếp cẩm chứ nhất định không động tới caramen . Chả qua thấy sis H có vẻ khoái ăn món này nên thử làm lại . Không ngờ vớ vẩn thế nào ăn lại thấy ngon mới chết chứ, híhí . Vậy là "đầu tư mua khuôn" ( sự thật là vô tình nhìn thấy người ta bán nên mua thui
) . Cái nè ăn từng cốc nhỏ có lẽ dễ ăn hơn , vì mời mấy đứa em với lại sis H chỉ kêu ngon những miếng đầu thôi, gần hết toàn kêu ngấy ( cũng phải thôi, chén to khoảng 250ml lại chả ngấy ) . Nhưng sao mình vẫn thấy cái khuôn mới mua bé tí tẹo...

    ** Nguyên liệu :
   - 1lít sữa tươi (cho thêm đường nếu là sữa tươi không đường) hoặc có thể thay bằng 1 lít nước ấm + 7 muỗng sữa đặc có đường, pha đủ ngọt là đc
   -6 trứng gà ( khoảng 60g/quả) 
   -1/4 nắp rượu Rhum ( khử tanh của trứng thôi, không có thì thay bằng vani)
   -4 muỗng nước cốt dừa
   -100g đường
   -1/8 quả chanh, vắt lấy nước cốt
   - 25ml nước

   


Photobucket




  ** Thực hiện  

     - trước tiên làm caramen :
   + đun đường tới khi ngả màu cánh gián ( giống như trưng nước hàng vậy )  


Photobucket




     -thêm nước cốt chanh,sau đó là nước ( để caramen không quá quánh đặc ) rồi để nguội bớt ( vì dùng khuôn nhựa)   rồi láng đều đáy khuôn


 
Photobucket




      - hay dùng khuôn kim loại ( cái này chả qua là dùng tạm cái bát inox) thì không cần để nguội bớt cũng đc

 
Photobucket




      - nếu không có sữa tươi thì thay bằng sữa đặc pha với nước ấm cũng OK. Pha 1lít nước ấm với sữa đặc có đường , pha sao cho khi nếm thấy hơi ngọt là được 

 
Photobucket




      - trứng quậy tan với Rhum    


Photobucket




     - đổ trứng vào sữa, quậy đều rồi rây lại cho đỡ lợn cợn

 
Photobucket



    - múc sữa ra khuôn đã láng caramen lúc nãy, nướng cách thuỷ
     + nếu dùng khuôn nhựa cứng : rãnh giữa 130 C/1h
     + nếu dùng khuôn kim loại : rãnh giữa 150-170 C /45phút
    - cách nướng cách thuỷ : bật sẵn lò, đổ nước ngập 1/3-1/2 khay rồi xếp khuôn vào , cho tất cả vào lò  

            Thành phẩm đây


Photobucket



       Đây là lấy tạm cái bát inox làm khuôn nên mới to thế này . Bánh rất mịn và mềm, không bị rỗ mặt tẹo nào    


Photobucket



                       Cái này bị méo mất rồi...
 

 
Photobucket
   



               Còn cái này là hình chụp lần đầu tiên nướng cách thuỷ 

 
Photobucket



   - thử bánh chín bằng cách lấy tăm châm không thấy dính vào tăm là đc
   - để ngăn mát ăn mới ngon
   - nhà ai không có lò nướng thì hấp cũng được, chú ý đặt một lớp vải mỏng hên miệng nồi rùi mới đóng vung, nếu không cứ 3-4 phút mở vung nghiêng nắp để nước không nhỏ vào bánh làm rỗ mặt bánh . Hấp khoảng 30-45 phút gì đó

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét