Thứ Ba, 26 tháng 7, 2011

Xôi vừng dừa


Photobucket
    

        Lâu lắm rồi mới lại làm lại xôi vừng dừa . Cơ bản là trời nóng quá nên cũng không có thiết tha gì với đồ nếp .  Mà lý do làm lần này dựa trên tiêu chí "tiết kiệm" : tiết kiệm ít dừa nạo còn thừa hôm làm xôi cốm .


** Nguyên liệu :
   - 300g gạo nếp
   - 50 g dừa nạo sợi
   - 20 g vừng ( loại dùng làm muối vừng ý ) , rang vàng, xát- thổi bớt vỏ , giã nhỏ
   - 25g lạc ( không cho cũng được, có điều ăn kém bùi hơn thôi ) , rang vàng, rã giập
   - 50ml nước cốt dừa ( không có thì kém thơm hơn )- loại đóng lon
   - 1 thìa nhỏ dầu ăn
   - muối
   - 50g đường ( hoặc hơn-nếu thích ăn ngọt )

** Thực hiện :
   - gạo nhặt sạn, vo rồi để ráo xong ngâm ( 4-8 tiếng)
   - gạo sau ngâm đổ ra rá, xả nước rồi để ráo ( 5-10 fút)
   -trộn gạo với dừa nạo. nước cốt dừa, dầu ăn, chút muối( tí tẹo thui)  rùi cho vô chõ hấp ( nước đã sôi mới cho gạo vào )
   - xôi lên hơi khoảng 15 phút , đổ ra rá, vẩy nước , cho đường vào trộn rồi cho vào hấp lại
   - xôi lên hơi lần 2 khoảng 10-15fút  là được
   - trộn vừng + lạc vào xôi và...chén thui  


Photobucket



 
Photobucket

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét