Ngày trước biết tới caramen qua những lần đi tham quan ở Hà Tây, bao giờ bác lái xe cũng đỗ lại trước mấy cửa hàng bán sữa chua- caramen-sữa dê cho mấy " cháu học sinh mua làm quà " . Hồi đấy đã làm gì có tiền mà mua cơ chứ . Chỉ tới khi sis Huyền mua về cùng với cả lít sữa dê thì mới được nếm mùi caramen . Ôi trời, ăn thấy mềm mềm beo béo, cũng không thích lắm nhưng cũng thử làm ở nhà . Lần ấy đâu đã có lò nướng gì đâu, hấp bằng chõ đồ xôi của mẹ . Vừa tanh mùi trứng, vừa rỗ lỗ chỗ trên mặt bánh lại còn hỏng mất mấy cái hộp làm sữa chua của mình ( hộp nhựa mỏng, hấp bị chảy sun hết cả ) . Thế nên bị ác cảm với caramen .
Những lần sis H rủ đi ra hàng Than toàn chọn ăn thạch với sữa chua nếp cẩm chứ nhất định không động tới caramen . Chả qua thấy sis H có vẻ khoái ăn món này nên thử làm lại . Không ngờ vớ vẩn thế nào ăn lại thấy ngon mới chết chứ, híhí . Vậy là "đầu tư mua khuôn" ( sự thật là vô tình nhìn thấy người ta bán nên mua thui
** Nguyên liệu :
- 1lít sữa tươi (cho thêm đường nếu là sữa tươi không đường) hoặc có thể thay bằng 1 lít nước ấm + 7 muỗng sữa đặc có đường, pha đủ ngọt là đc
-6 trứng gà ( khoảng 60g/quả)
-1/4 nắp rượu Rhum ( khử tanh của trứng thôi, không có thì thay bằng vani)
-4 muỗng nước cốt dừa
-100g đường
-1/8 quả chanh, vắt lấy nước cốt
- 25ml nước
** Thực hiện
- trước tiên làm caramen :
+ đun đường tới khi ngả màu cánh gián ( giống như trưng nước hàng vậy )
-thêm nước cốt chanh,sau đó là nước ( để caramen không quá quánh đặc ) rồi để nguội bớt ( vì dùng khuôn nhựa) rồi láng đều đáy khuôn
- hay dùng khuôn kim loại ( cái này chả qua là dùng tạm cái bát inox) thì không cần để nguội bớt cũng đc
- nếu không có sữa tươi thì thay bằng sữa đặc pha với nước ấm cũng OK. Pha 1lít nước ấm với sữa đặc có đường , pha sao cho khi nếm thấy hơi ngọt là được
- trứng quậy tan với Rhum
- đổ trứng vào sữa, quậy đều rồi rây lại cho đỡ lợn cợn
- múc sữa ra khuôn đã láng caramen lúc nãy, nướng cách thuỷ
+ nếu dùng khuôn nhựa cứng : rãnh giữa 130 C/1h
+ nếu dùng khuôn kim loại : rãnh giữa 150-170 C /45phút
- cách nướng cách thuỷ : bật sẵn lò, đổ nước ngập 1/3-1/2 khay rồi xếp khuôn vào , cho tất cả vào lò
Thành phẩm đây
Đây là lấy tạm cái bát inox làm khuôn nên mới to thế này . Bánh rất mịn và mềm, không bị rỗ mặt tẹo nào
Cái này bị méo mất rồi...
Còn cái này là hình chụp lần đầu tiên nướng cách thuỷ
- thử bánh chín bằng cách lấy tăm châm không thấy dính vào tăm là đc
- để ngăn mát ăn mới ngon
- nhà ai không có lò nướng thì hấp cũng được, chú ý đặt một lớp vải mỏng hên miệng nồi rùi mới đóng vung, nếu không cứ 3-4 phút mở vung nghiêng nắp để nước không nhỏ vào bánh làm rỗ mặt bánh . Hấp khoảng 30-45 phút gì đó
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét