Lâu lắm rồi mới lại làm lại xôi vừng dừa . Cơ bản là trời nóng quá nên cũng không có thiết tha gì với đồ nếp . Mà lý do làm lần này dựa trên tiêu chí "tiết kiệm" : tiết kiệm ít dừa nạo còn thừa hôm làm xôi cốm .
** Nguyên liệu :
- 300g gạo nếp
- 50 g dừa nạo sợi
- 20 g vừng ( loại dùng làm muối vừng ý ) , rang vàng, xát- thổi bớt vỏ , giã nhỏ
- 25g lạc ( không cho cũng được, có điều ăn kém bùi hơn thôi ) , rang vàng, rã giập
- 50ml nước cốt dừa ( không có thì kém thơm hơn )- loại đóng lon
- 1 thìa nhỏ dầu ăn
- muối
- 50g đường ( hoặc hơn-nếu thích ăn ngọt )
** Thực hiện :
- gạo nhặt sạn, vo rồi để ráo xong ngâm ( 4-8 tiếng)
- gạo sau ngâm đổ ra rá, xả nước rồi để ráo ( 5-10 fút)
-trộn gạo với dừa nạo. nước cốt dừa, dầu ăn, chút muối( tí tẹo thui) rùi cho vô chõ hấp ( nước đã sôi mới cho gạo vào )
- xôi lên hơi khoảng 15 phút , đổ ra rá, vẩy nước , cho đường vào trộn rồi cho vào hấp lại
- xôi lên hơi lần 2 khoảng 10-15fút là được
- trộn vừng + lạc vào xôi và...chén thui
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét