Thứ Bảy, 22 tháng 10, 2011

Bánh giò homade

     Từ lâu đã muốn thử làm loại bánh này rồi . Có điều không kiếm đâu ra bột để làm cả . Hỏi mum , mum cũng không biết . Giờ thì đơn giản hơn nhiều, bột bánh giò, bột bánh cuốn, bánh xèo bán tràn lan trong siêu thị . Vấn đề duy nhất là kiếm sao cho được lá chuối để gói thôi .

     Lại nói về vụ lá chuối . Mấy hôm trước nhờ mum kiếm lá chuối về làm bánh dày giò, đã bảo là con chỉ cần mấy mảnh để lót bánh khỏi dính thôi . Thế mà " tiện thể" thế nào mum ôm về nguyên một ôm lá . Ối zời!!! Mỗi tội lá nhỏ quá, vừa lau vừa " vứt" còn lại được một rổ . Mất công lau , luộc, luộc xong lại lau khô, cất tủ lạnh, tối qua mới lôi ra xài . Và cái món bánh giò này ra đời cũng chỉ để giải quyết đống lá đoá thôi .  Cũng đã nghĩ tới làm bánh bột lọc gói, nhưng sau vụ thất bại thảm hại lần trước , nghĩ oải quá
. Mất công lặn lội vào Fivimark, chỉ để mua mấy túi bột ( " nhân tiện" mua thêm cả lút đồ linh tinh ,
)

      Một điều hay ho nữa là bánh này mình hok phải làm từ A tới Z . He he.. Vì cái việc gói bánh là của mum . Mum bảo " Tao không biết làm bánh giò đâu" . " Chả sao, con làm , mẹ gói nhá " (mum có kinh nghiệm gói bánh dợm với bánh khoai rùi mờ ) . Hé hé . Tối qua sau khi nhìn mum gói cũng có " ngứa tay" gói thử 2 cái . Nhưng nhìn " em nó" be bét dưới tay mình thì " tự động" đứng xem thôi .


    Nguyên liệu chính ( không kể mấy nguyên liệu phụ kiểu hạt tiêu, gia vị mỳ chính..)
    - 1 gói bột bánh giò ( 400g )
    - 2 lít nước, hoặc nước xương hầm ( trên bao bì ghi là 1.6 lít, nhưng làm thử rồi, vỏ bánh hơi đặc quá)
    - 4 thìa hạt nêm + 3 thìa dầu ăn
    - 300 g thịt vai, bằm nhỏ ( ngoài chợ có xay thịt sẵn, về nhà vẫn phải băm lại cho nhỏ )
    - 10-20g mộc nhĩ , ngâm nở, băm nhỏ
    - 3-4 củ hành khô , băm nhỏ
    - 15 quả trứng cút luộc, bóc vỏ
    - khoảng 28 miếng lá chuối kích thước khổ 20-25 cm

       + hoà bột với nước, nêm dầu ăn + hạt nêm, bắc lên bếp, đun lửa nhỏ, quấy liên tục kẻo vón. Bột sẽ đặc dần, tắt bếp, tiếp tục quấy cho tới khi bột mịn đều (chỉ vì  cái vụ quấy bột này mà giờ vẫn ê ẩm bên vai phải đây
)
       + thịt+mộc nhĩ+hành khô trộn đều, nêm nước mắm-hạt nêm-hạt tiêu vừa miệng, vo tròn khoảng 70g, cho thêm trứng cút luộc vào giữa
        + xếp lá + gói bánh ( tối qua đã bảo mum " dừng hình" một tẹo để mình chụp cách mum gói, nhưng mà mum bảo làm thế để bánh be bét hết ra à, cứ thoăn thoắt gói, chả chụp đc gì )
        + xếp bánh vào chõ,nếu không chắc khả năng " gói bánh" của mình thì nên xếp 1 lượt thôi, không xếp chồng lên nhau .  Hấp khoảng 30 phút là chín ( cứ lấy đại một cái ra ăn thử là bít ngay ý mà
)

      Cách làm chi tiết + cách gói xem ở đây




         Bánh giò nóng cho bữa sáng ( cho vào lò vi sóng quay 1-2 phút là nóng giẫy tay ngay )


Photobucket



 
Photobucket





        Cái này chụp tối qua, màu sắc mờ mịt quá..

 
Photobucket



 
Photobucket


  

      Lá bé, thành ra bánh cũng bé xinh xinh . Mỗi lần ăn , ăn liền..2 cái



Photobucket



       Đống lá chuối " tội lỗi " đó đây...

 
Photobucket



          Bonus thêm hình ku Tôm với bánh mỳ " hậu pizza" này nữa


Photobucket


     Sau khi " cháu nó" chụp xong cái ảnh này thì chiều hôm sau " hắn" đã có quả tóc ngắn ..1cm




Photobucket

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét