Thứ Sáu, 21 tháng 10, 2011

Pandan chiffon -" Fake " ^-^

  
        Sở dĩ phải " bê" chữ Fake to đoành đặt ở đầu trang là bởi vì đây chỉ là "hàng nhái" của Pandan Chifon- chiffon lá dứa . Lá dứa, lá thơm - theo cách gọi của miền Nam, hay lá cơm nếp, lá nếp - cách gọi của miền Bắc mình . Ôi..., đến bây giờ vẫn còn ngu ngơ mấy cái tên giữa 2 miền Bắc-Nam lắm . Nhớ hồi trước, xem cái chương trình gì đoá có dùng tới nước cốt lá dứa ( tức lá cơm nếp), nhưng cứ đinh ninh là lá của cây dứa . Thế là bảo mẹ mua quả dứa về, hì hụi lấy lá ( mà lá dứa ý , có lắm răng cưa sắc gớm, toàn đâm vào tay ) . Tồ tẹt không chịu đc . Mà kể ra thì dùng lá đoá cũng đc, nhưng màu săc kém hơn lá cơm nếp, lại k  thơm bằng .

       Mà vẫn ấm ức cái vụ tên gọi lộn xộn này . Này nhá, quả roi của m. Bắc thì m. Nam gọi là quả MẬN . Trong khi rõ ràng quả mận ( như mận Hậu, mận cơm) của m.Bắc thì có phải là quả roi đâu cơ chứ .Còn gì nữa nhỉ?? À, biết củ đậu dân m.Nam gọi là gì không?? Củ sắn ạ!! Ôi, người nước ngoài mà học cái này chắc điên đầu mất . Mỗi miền theo một phách .
 

        Quay lại cái vụ chiffon-fake này . Fake là do làm bánh mà chả có dùng lấy một cọng lá cơm nếp nào
. Lẽ ra phải dùng lá cơm nếp , giã nát ( cho vào máy xay sinh tố cho nhàn ) , vắt lấy nước . Nhưng không có lá cơm nếp ( nhắc tới mới nhớ, muốn lùng mua một cây về trồng mà mãi chả thấy bán gì cả, cây trước bị lũ sên " xử lý" sạch sẽ rùi
)  nên thay bằng lọ nước hương lá nếp mua tháng trước, cộng thêm mấy giọt phẩm màu t.p . Nhìn cái màu cũng hơi điêu điêu . Nhưng cũng chả phải lo nghĩ nhiều, vì lúc chụp lên ảnh còn chả thấy màu đâu nữa ( chụp bằng đt nó chán thế đấy ) .

       Ngoại trừ màu sắc không đc " chân thực " cho lắm còn lại chất lượng khá ổn . Mặc dù không có làm theo ct gốc nhưng bánh rất mềm, nhẹ và dai . Vị ngọt thì vừa phải . Nói chung là ngon . Kết cái ct modified này .

      Lần làm  chiffon này nhằm giải quyết 4 cái lòng trắng trứng còn thừa sau vụ làm su kem của em Ly . Đã định làm bánh hạnh nhân cuộn rồi đó chứ. Nhưng cứ nghĩ tới lượng bơ " sẽ" hấp thụ vào người mà nản quá . Thế nên chuyển sang "em" chiffon cho nó " an toàn" .
 

     
Photobucket



         Ngày trước quyết tâm lên quyết tâm xuống để mua đc cái khuôn chiffon này . Cái khuôn bé tý mà tận 120K ( 1 năm trước) . Dưng mà nó lại là cái khuôn đc dùng ít nhất trong số các loại khuôn . Căn bản là vì mỗi lần dùng xong, nghĩ tới việc " kì cọ" cho sạch tứng ngóc ngách mà nản kinh khủng . Thành ra toàn dùng khuôn tròn . Với lại cái khuôn cũng nhỏ, bánh làm ra cũng nhỏ, mà mồm người ăn thì..chả nhỏ chút nào
.

         Chép lại cái ct ra đây để lần sau có làm su kem thì lại có chiffon để chén . À mà kể ra làm su kem cũng hay phết, vì sau mẻ su kem là tận dụng đc ối thứ . Ví dụ như tận dụng đc lòng trắng trứng này, cả nhân kem còn thừa nữa ( phát hiện ra cho nhân kem su vào milk buns ăn ngon hơn hẳn
) .

    - 5 lòng trắng + 1 lòng đỏ
    - 40g đường
    - 60 g bột mỳ+ 20 g bột ngô + 1/3 tsp baking powder
    - 40ml sữa + 40ml dầu
    - 1tsp Rhum
    - 1/2 tsp hương lá nếp + vài giọt phẩm màu xanh
    - 1/4tsp cream of tarta

      + lòng trắng trứng đánh bông với cream of tarta và đường
      + lòng đỏ, sữa, dầu, Rhum trộn đều với nhau . Bột rây mịn, cho vào hỗn hợp lòng đỏ, quậy đều, thêm hương lá nếp + phẩm màu
      + từ từ trộn hỗn hợp lòng đỏ với lòng trắng ( chia làm 2-3 phần lòng trắng, trộn từng phần một )
       + đổ vô khuôn chiffon , nướng 125 C/20phút, lửa dưới , rãnh giữa - 10-15 phút sau lửa trên, rãnh dưới cùng ( đấy là theo cái lò tầu nhà tớ, lửa mạnh-lò bé , hay bị xém mặt ) . Nên canh chừng, nếu bánh bị xém mặt phải hạ nh.độ, chứ cứ vặn time xong đi chơi thì nhiều khi phải ăn bánh cháy mặt
.
       + bánh vàng, úp ngược khuôn, chờ nguội dùng dao + dĩa tách bánh khỏi khuôn .
        Bánh đàn hồi cứ như thạch ý, rất hay ho
.

      Bữa sáng ngày 20/10 
  


Photobucket



        Và món quà từ sis Huyền ( quá ngạc nhiên lun, sao thấy iu sis ý thế không biết . 
  )  
        Úi chết, để ngược cái nắp hộp rùi
. Cái nắp in nổi các thỏi chocolate nhá...


Photobucket



        Úm..ba..la... có 4 hộp cả thảy, đựng trong nhau, như kiểu búp bê Nga ý ( quên béng mất búp bê đó tên là gì rồi ) . 


Photobucket

                                                     ( Không để ý, toàn bị ngược chữ , híc )    



Photobucket



              Không hiểu lần này sis " lần mò" những đâu mà kiếm được đồng bộ phết . Đến cái thiếp cũng hay ho....


Photobucket

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét