Choux không phải món khoái khẩu của mình . Nói đúng ra là từ trước tới giờ vẫn không thích choux . Hồi trước thỉnh thoảng sis Huyền có mua về ăn nhưng chả thấy hấp dẫn gì cả, có lẽ tại mình không thích cái nhân " mềm mềm lành lạnh lại ngọt ngọt" của choux . Ấy thế mà sis H lại thích choux . Mấy lần trước làm choux chả qua là làm cho sis ý ăn thôi ( mua ngoài hàng đắt kinh ) , hoặc không thì cũng nghĩ nếu chả may có làm hỏng thì đã có sis ý " giải quyết"
Lần này làm choux là theo " yêu cầu" của ku Hường . Chả hiểu sao mà lắm người nếu được hỏi thích loại bánh ngọt nào thì đều bảo " su kem" là sao nhỉ??/
Lẽ ra phải làm xong trong chiều qua để ku Hường mang về ( hôm qua ku ý xuống học làm bánh, định làm 2 loại : bánh kem mini+ su kem ), nhưng chả hiểu ku ý cân đo nguyên liệu thế nào mà bột vỏ lỏng toẹt, không làm ăn được gì cả .Đành để nhân kem vào tủ lạnh, tối lọ mọ làm lại vỏ bánh . Vẫn y ct lúc chiều mà có vẫn đề gì đâu . Suy ra ku Hường cân sai lượng nước .) À mà nhân tiện nói về vụ bánh kem chiều qua, quyết tâm dành tiền mua cái khuôn làm bánh bông lan cuộn ( chả liên quan???
Ct này lượm lặt trên mạng cũng lâu rồi, hình như của Andee thì phải, làm thấy ổn nhất . Quan trọng nhất là nhân kem không bị tanh mùi trứng .
NGUYÊN LIỆU :
+ phần vỏ : ( cho 60 cái thành phẩm, đường kính khoảng 4cm)
- 140g bột mỳ
- 250g nước
- 100g bơ
- 4 trứng
- 10g đường + 1/2 tsb muối
- 1 ống vani
+ phần nhân kem : ( đủ 60 vỏ)
- 500ml sữa tươi có đường
- 20g đường ( hoặc hơn, tuỳ khẩu vị )
- 4 lòng đỏ trứng gà
- 60g bột mỳ ( thật ra ct là 50g bột mỳ + 25g bột ngô, nhưng lần trước làm thế bị đặc quá, lần này không có bột ngô, dùng luôn bột mỳ, thấy ổn hơn, nhân mềm hơn )
- 25 g bơ nhạt
- 1/2 nắp Rhum
THỰC HIỆN :
Phần vỏ :
- đun hỗn hợp bơ+ nước+ đường+ muối tới gần sôi, tắt bếp , rồi trút bột mỳ vào , đảo nhanh tay để bột không bị vón cục
- đợi bột nguội một chút ( sờ thấy ấm ) , đập từng quả trứng vào, trộn đều ( tức là khi trứng được trộn đều vào bột rồi thì mới cho tiếp quả khác vào ) , có thể dùng thanh xoắn của máy đánh trứng cầm tay để trộn ( nhưng mình thấy vừa mỏi tay- do máy nặng- lại mất công rửa, nên toàn trộn bằng muỗng gỗ ) , thêm vani sau cùng . Lúc này đc hỗn hợp bột quánh đặc .
- đợi hỗn hợp nguội bớt rồi cho vào túi bóp kem, dùng đui ( hoặc không cũng đc), bắt thành những bánh nhỏ đk khoảng 3cm
- nướng 2 lửa : 160 C/ 20 phút đầu , 180 C / 10 phút cuối ( đấy là theo nhiệt độ ghi trên lò nhà mình)
- nướng 2 lửa : 160 C/ 20 phút đầu , 180 C / 10 phút cuối ( đấy là theo nhiệt độ ghi trên lò nhà mình)
- bánh chín để trên rank cho nguội
Bánh đạt yêu cầu là nở rỗng ở giữa ( dù không dùng bột nở ) , đứng bánh , không bị xẹp khi nguội .
Phần nhân :
- hoà tan bột mỳ , lòng đỏ trứng cùng một chút sữa
- phần sữa còn lại đem đun nóng ( tới gần sôi), tắt bếp
- trút phần hỗn hợp lòng đỏ trên vào sữa , khuấy đều, lọc lại qua rây rồi đun với lử vừa, khuấy liên tục kẻo bén
- hỗn hợp sẽ đặc dần
- tắt bếp, cho bơ và Rhum vào trộn đều, để nguội .
- cho vào túi bắt bông kem để làm nhân
- trích một lỗ nhỏ ở đáy hoặc bên hông bánh, hoặc có thể cắt đôi bánh, bóp nhân kem vào . Bánh giữ lạnh trước khi ăn .
Thích thì trang trí thêm chocolate . Tối qua làm có nửa ct, được 30 cái tròn .
Cái này mang lên cho ku Hường . Khổ thân, hôm qua mưa gió bão bùng xuống nhà chị làm bánh mà rốt cuộc xách về được có mỗi mấy miếng bánh kem mini ( mà cũng tại ku, ai bảo ku cân sai nguyên liệu cơ
Còn phần này để mang cho ku Thuỷ ( 11 rưỡi hôm qua 2 chị em ý ới ở ban công, hỏi nó có ăn không, nó bảo có, để phần em, mai em ăn trước khi đi nẹp răng
Số bánh còn lại : ngoài 2 cái đã được ăn " thử vỏ bánh" thì còn lại đã "yên vị " trong bụng sis Huyền rùi
BONUS thêm hình con thiên nga lầm lần trước nữa . Hình như đợt đấy định làm để mang tặng mấy đứa trong tổ nhân 8/3, nhưng lười quá nên chả mang đi nữa . May có chị Linh với chị Mai tới " giải quyết" hộ mới hết được mười mấy con thiên nga .
Bánh su nhí nhảnh dễ thương quá hjhj
Trả lờiXóaTags: Tiệm bánh kem