Chủ Nhật, 16 tháng 10, 2011

Bánh mỳ baguette

      Mấy hum trước vô tình đọc được bài viết rất chi là hay về bánh mỳ baguette trên net . Thế là lại có hứng làm bánh mỳ .

       Phải nói là trong các loại bánh thì bánh mỳ luôn là ưu tiên số một . Nó là loại bánh đc làm nhiều nhất ( và cũng hỏng nhiều nhất
- nhưng vẫn chưa đến nỗi phải liệng vào sọt rác ) . Mình cũng đã thử đủ mọi thể loại bánh mỳ, từ kiểu bánh mỳ cơ bản, bánh mỳ Baguette (bột chua, không bột chua),  bánh mỳ trắng ( amish white bread), b,mỳ que,sweet buns ( và các biến thể, kiểu b.mì cuộn nho quế), coffee buns ( paparoti ý ), cho tới hamburger, bánh mì có nhân mặn , pizza....Nhưng tất cả bánh mỳ dường như " ngon nhất khi vừa ra lò" , lúc để nguội thì .....Các loại b.mỳ mà có nhân mặn hoặc như pizza thì ăn nguội " tạm" có thể chấp nhận được  ( à, b,mỳ gối quết mứt  nữa) chứ những loại khác thì đúng là chán thật . Cũng may mà 3 mẹ con toàn những người " phàm ăn", chứ cái kiểu kén ăn thì có mà đổ vào sọt rác không biết bao nhiêu lần . Mà may mắn hơn nữa khi có sis H . Nhiều khi cũng phải ngạc nhiên về khả năng " ăn b,mỳ" của sis ý . Có những lần làm b.mỳ mà ăn thử xong thấy " không thể chán hơn" , thế mà sis ý vẫn "giải quyết" hết . Ôi ôi, thật RẤT..RẤT..RẤT.. biết ơn sis ý . Không có sis ý thì có khi mình cũng chả thèm làm nữa ý chứ .

       Lúc mới tập tành làm bánh , loại bánh first mình làm là bánh bông lan, kế đó là b.mỳ . Giờ mới biết đó là một sai lầm lớn . Chả trách mẻ bánh bông lan đầu tiên ( và những mẻ kế sau đó ) thất bại ê chề . Làm nhiều, đọc nhiều , ngẫm lại thấy đúng là 2 loại bánh ý không dành cho người mới chập chững làm bánh . Híc, một kinh nghiệm đau thương...
.

        Trước kia ghét nhất là bánh mỳ nồng nặc mùi men, ruột thì vừa đặc vừa bở, vỏ cũng không giòn, vết rạch bánh thì ...như dở hơi, chả ra hình thù gì . Thỉnh thoảng nhìn lại mấy hình chụp hồi ấy mà tủm tỉm cười . Giờ thì dù chưa ưng ý với thể loại bánh mỳ homemade lắm nhưng " tạm chấp nhận được " ( không tài nào hiểu nổi sao bánh ngoài hàng rất thơm, ruột lại dai vs trắng phau, mà bột thì chắc chắn không thể nào dùng loại bột Prime 65K/kg đc) . Cái vụ mùi men với rạch bánh đã đc cải thiện ( dạo này rạch bánh có khá khẩm hơn, nhưng vẫn chả hiểu ngày xưa mình làm sai bước nào) . Còn xử lý mỗi chuyện ruột bánh bị khô khi nguội với mùi thơm nữa . Chắc phải dài dài....

   Nguyên liệu và cách làm :lấy từ trang nè : http://khaitam.wordpress.com/2011/03/08/vai-di%E1%BB%81u-v%E1%BB%81-banh-m%E1%BB%B3-banh-m%E1%BB%B3-baguette-cong-th%E1%BB%A9c-peter-reinhart/
    À, chỉ dùng 180 g nước cho mỗi phần bột và có cho thêm 10g đường ở phần Final- dough để tạo màu khi nướng, bột dùng bột mỳ đa dụng Hoa Ngọc Lan ( từ đợt " gặp cá vàng" chả dám phi xe đi mua bột Cái Cân nữa, híc, bị ám ảnh rùi) . Với lại thay vì đặt khay nước, mình dùng bình xịt nước vào bánh và vào lò .  


    Làm đúng y xì ct , nhưng lại chỉ nướng một nửa số bột ( được 4 cái) . Nửa còn lại " an toạ" trong tủ lạnh, khi nào ăn thì đem ra tạo hình rùi nướng, hoặc cũng có khi biến nó thành ..bánh mỳ que , chưa biết đc, tuỳ hứng mờ
.


      Một cái mang mời mẹ roài, nên chỉ còn "3 anh em "nằm với nhau... ( chả qua là tại hum nay sis Huyền phải đi dạy lúc 12h, với lại mình ăn trưa no căng ruột nên " anh em nó" mới toàn thây nằm đây )


Photobucket




       Tạo dáng nào....

 
Photobucket



                 Ruột đây ( nhìn qua ảnh chả thấy cái quái gì ) ,giá mà " rỗng" hơn chút nữa thì tốt. Cảm giác vẫn "hơi" đặc ruột .

    
Photobucket
 


      Mọi lần nhào bột chỉ nhào khoảng 300g (bột khô), hôm nay nhào tay gần 600g( bột khô), công thêm cái khoản sên đậu( làm bánh nướng) sái cả tay hôm kia, giờ đau hết cả bên vai phải, híc... Cái mồm đánh hại cái thân rồi .

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét